Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Runes Protocol chính thức ra mắt khiến mạng lưới Bitcoin tắc nghẽn

Sự kiện Bitcoin halving 2024 diễn ra thành công cũng là thời điểm Runes Protocol chính thức ra mắt. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến mạng lưới Bitcoin trở nên quá tải, phí giao dịch tăng.
Amber avatar
Dyan
3 min read
Published Apr 20 2024
Updated Apr 21 2024
runes khởi chạy

Ngay khi Bitcoin halving 2024 diễn ra thành công, Runes Protocol đã ra mắt cùng thời điểm và tạo ra cơn sốt mới trên mạng lưới Bitcoin. Ví Web3 OKX đã miễn phí giao dịch Runes, nền tảng UniSat khởi chạy Runes. Cơn sốt từ Runes đang là nguyên nhân hàng đầu khiến mạng lưới Bitcoin trở nên quá tải, phí giao dịch trung bình tăng gấp 20 lần bình thường.

Sáng ngày 20/04, ngay sau thời điểm Bitcoin halving hoàn thành, sàn giao dịch OKX đã thông báo chương trình miễn phí giao dịch Runes trên nền tảng Web3 Marketplace của mình.

okx giao dịch runes
Sàn giao dịch Runes trên OKX. Nguồn: OKX.com

Cùng thời điểm đó, UniSat, nền tảng lưu trữ và giao dịch các tài sản Ordinals NFT và BRC-20, cũng đã cho phép người dùng trải nghiệm các sản phẩm của Runes Protocol như khắc (inscription), mint, swap và mua bán Runes.

Nhu cầu đột biến của nhà đầu tư dành cho các token Runes đã khiến mạng lưới Bitcoin bị nghẽn cục bộ, các giao dịch chờ xác thực đang cao kỷ lục (có hơn 240,000 giao dịch đang chờ xác nhận).

thông số mạng bitcoin sau halving
Thông số mạng lưới Bitcoin sau thời điểm halving. Nguồn: mempool.space

Theo dữ liệu từ mempool.space, dù mạng lưới vẫn duy trì thời gian phát sinh block ổn định mỗi 10 phút một lần. Tuy nhiên, để thực hiện giao dịch ở thời điểm này, người dùng sẽ phải bỏ ra số phí lên đến hơn 100 USD.

Trước halving, phí giao dịch trung bình của mạng Bitcoin chỉ là trên dưới 100 sats/vbyte (8 USD). Nhưng hiện tại, phí này đã bị đẩy lên trên ngưỡng 2000 sats/vbyte (180 USD), gần gấp 20 lần.

Runes Protocol là một giao thức được phát triển bởi Casey Rodarmor, cha đẻ của giao thức Ordinals từng gây sốt vào năm 2023. Tương tự như cách Ordinals cho phép tạo ra NFT, Runes Protocol sẽ giúp người dùng phát hành các fungible token trên mạng lưới Bitcoin.

advertising

Suốt nhiều tháng qua, Runes Protocol đã trở thành đề tài nóng trong cộng đồng Crypto. Nhiều nhà đầu tư hy vọng rằng Runes sẽ mang lại một làn gió mới cho Bitcoin và mở ra nhiều tiềm năng mới cho hệ sinh thái này, đặc biệt là trong lĩnh vực DeFi và Memecoin.

Franklin, quỹ Bitcoin ETF vừa được phê duyệt hồi tháng 01 cũng dự báo rằng Runes Protocol có thể giúp Bitcoin bắt kịp với các mạng lưới khác như Ethereum và Solana.

Chính vì hy vọng vào tiềm năng của Runes Protocol nên ngay sau khi Bitcoin halving hoàn thành, nhiều người đã tìm kiếm cơ hội đầu cơ các token của Runes. Điều này vô hình chung đã khiến hoạt động trên mạng lưới Bitcoin tăng vọt.

Theo dữ liệu từ Rune Alpha, chỉ trong vòng 3 giờ sau khi halving, nhà đầu tư đã phải trả tổng cộng 169 BTC phí giao dịch, tương đương 10.65 triệu USD cho việc săn lùng những token Runes. Số lượng giao dịch của các tài sản này đã lên đến con số 36,000 với tổng cộng 13,474 nhà đầu tư.

tình hình giao dịch runes
Dữ liệu giao dịch các token phát hành qua Runes Protocol vào 10:10 sáng ngày 20/04. Nguồn: Rune Alpha

Một số token Runes đang được giao dịch phổ biến ở thời điểm hiện tại bao gồm: UNCOMMON•GOODS của chính Casey Rodarmor, SATOSHI•NAKAMOTO của đội ngũ Taproot Wizards.

các token runes nổi bật
Các token Runes phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại. Nguồn: Rune Alpha