Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Runestone là gì? Toàn bộ thông tin về bộ sưu tập NFT Runestone

Trong vòng 24 giờ kể từ khi phát hành, Runestone đã trở thành bộ sưu tập lớn nhất trên giao thức Ordinal của blockchain Bitcoin. Vậy Runestone là gì? Dự án này có điểm gì nổi bật?
Avatar
Hunt
Published Apr 03 2024
Updated Apr 09 2024
6 min read
dự án nft runestone

Runestone là gì?

Runestone là dự án NFT trên giao thức Ordinals của blockchain Bitcoin, với mục đích khiến cho NFT trở nên minh bạch, dễ tiếp cận và gắn kết với cộng đồng hơn. Runestone được tạo ra bởi @LeodinasNFT, một KOL mảng NFT trên X và có mối quan hệ mật thiết với Casey Rodarmor, người tạo ra giao thức Bitcoin Ordinals.

Runestone được khắc lên khối 832,947 của blockchain Bitcoin, khối lớn nhất trong lịch sử của Bitcoin tính tới thời điểm hiện tại, với kích thước khoảng 3.991 MB. Theo đó, bộ sưu tập của Runestone có tổng cộng 112,384 NFT, trong đó có: 

  • 1 NFT gốc được khắc lên khối lớn nhất.
  • 112,383 NFT còn lại là những NFT được tạo ra bằng cách uỷ quyền (delegate).

Runestone cũng là một trong những dự án inscription có khối lượng lớn nhất trên blockchain Bitcoin, với kích thước khoảng 3.967 MB.

dự án runestone là gì
Dự án Runestone
advertising

NFT Runestone được tạo ra như thế nào?

Về cơ bản, bộ sưu tập NFT Runestone này chỉ có một NFT duy nhất. Thay vì sao chép NFT này ra thành nhiều NFT giống nhau, dự án đã sử dụng tính năng ủy quyền (delegation) của giao thức Ordinals. 

Công nghệ “uỷ quyền” của Bitcoin Ordinals đề cập đến việc phân phối quyền truy cập hoặc quyền tương tác với NFT chính thông qua một số lượng lớn các inscription nhỏ hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đấy không phải là việc tạo ra nhiều bản sao của NFT gốc, mà là tạo ra các inscription được uỷ quyền, mỗi cái mang một phần nhỏ của dữ liệu hoặc chỉ dẫn (link) đến NFT gốc.

khoảng 1400 nft runestone được list trên magic eden
Hiện tại có khoảng 1400 NFT Runestone được list bán trên trang Magic Eden

Theo đó, Runestone đã tạo ra 112,383 inscription nhỏ hơn, mỗi cái gắn với lượng satoshi ít hơn NFT gốc. Những inscription này không chứa toàn bộ tác phẩm Runestone, mà chỉ là một NFT có chức năng trỏ (point) đến tệp Runestone gốc.

runestone được đấu giá trên scarcecity
Runestone được đấu giá trên ScarceCity

Ngày 08/03/2024, dự án đã đấu giá NFT Runestone số #63140674 trên trang Scarce.city thành công với giá là 8 BTC.

Tuy nhiên, vì Runestone được tạo ra với mục đích là một dự án cộng đồng, nên toàn bộ doanh thu từ cuộc đấu giá này sẽ được dùng để thanh toán các phí cho quá trình airdrop token Rune hậu Bitcoin halving. 

Điều gì khiến NFT Runestone trở nên thu hút?

Được phát hành dựa trên Runes Protocol

NFT Runestone được phát hành bởi Runes Protocol, giao thức do chính Casey Rodarmor phát triển nhằm giải quyết các vấn đề của token BRC-20.

Chuẩn BRC-20 mang lại khả năng tạo các bộ sưu tập NFT trên Bitcoin blockchain, nhưng đi kèm với nhược điểm lớn là sự dư thừa của UTXO (unspent transaction outputs). 

Nhìn chung, trên blockchain Bitcoin, một giao dịch có thể tạo ra một hoặc nhiều UTXO. Mỗi UTXO đại diện cho lượng BTC mà người dùng nhận được trong giao dịch đó và chưa sử dụng (hay chi tiêu) trong bất kỳ giao dịch nào khác. 

Trong BRC-20, mỗi NFT hoặc inscription đòi hỏi một UTXO riêng, dẫn đến việc tăng số lượng UTXO trên mạng.

cách hoạt động của bitcoin utxo
Cách hoạt động của Bitcoin UTXO

Giả sử bạn có một UTXO trị giá 1 Bitcoin. Bạn muốn chi 0.3 Bitcoin trong giao dịch này thì 0.3 Bitcoin sẽ được gửi đến người nhận, số còn lại tức 0.7 Bitcoin sẽ trở thành một UTXO mới và là "số dư" của bạn. Khi giao dịch nhiều lần, số UTXO này sẽ tăng lên theo cấp số nhân và làm nghẽn mạng, tăng phí.

Để giải quyết vấn đề này, Casey Rodarmor đã tạo ra Rune Protocol. Rune Protocol cho phép mỗi token hoặc NFT được liên kết với chỉ một UTXO. Điều này có nghĩa là một UTXO có thể chứa nhiều token khác nhau, không giới hạn số lượng cho dù bạn có mua bán NFT này bao nhiêu lần đi chăng nữa. Việc này giúp quản lý token trên Bitcoin hiệu quả hơn, giảm bớt sự phức tạp và tiết kiệm không gian lưu trữ.

Cách phân phối NFT thông qua airdrop thay vì mint

Runestone NFT được airdrop cho 112,383 địa chỉ hoạt động trên giao thức Ordinal của Bitcoin blockchain với điều kiện rằng phải nắm giữ từ ba inscriptions trở lên. Nhằm mục đích airdrop cho những người dùng ví đầu tiên của hoạt động trên giao thức Ordinals. 

Theo @leonidasNFT, người tạo ra dự án Runestone, cho rằng việc những địa chỉ ví đầu tiên hoạt động trên Ordinal được thưởng là xứng đáng bởi vì họ đã ủng hộ giao thức Ordinal từ những ngày đầu tiên khi chưa ai biết tới.

Cơ hội nhận airdrop token Runes

Tính đến thời điểm hiện tại, NFT Runestone vẫn không có tiện ích gì. Lý do chính khiến cộng đồng FOMO với dự án này là vì LeodinasNFT đã nói rằng người nắm giữ NFT sẽ được airdrop token Runes, sau khi Rune Protocol chính thức ra mắt vào ngày diễn ra Bitcoin halving.

Mục đích của chiến dịch airdrop Runes là để thưởng cho cộng đồng Ordinals đã tham gia và tin tưởng vào giao thức này ngay từ những ngày đầu, nhằm thể hiện sự công bằng và phản ánh tinh thần cốt lõi của Bitcoin là phi tập trung.

Điểm đặc biệt của token Runes là không có phần phân phối dành cho nhóm phát triển (team allocation), không có bán trước (pre-sale), và được thiết kế để hạn chế các ví cá voi giữ quá nhiều NFT nhằm được airdrop nhiều token.

Những con số nổi bật của Runestone

Tính đến ngày 02/04/2024, dữ liệu cho thấy bộ sưu tập NFT Runestone đang giữ vị trí dẫn đầu về doanh số trên các sàn giao dịch OKX và Magic Eden. Trên Magic Eden, tổng khối lượng giao dịch của Runestones đạt 1,2651 BTC, tương đương 85 triệu USD.

có thể giao dịch nft runestone trên okx và magic eden
Hiện tại người dùng có thể giao dịch NFT Runestone trên sàn OKX và Magic Eden.

Marketcap của Runestones cũng đã vượt mức 300 triệu đô, tiệm cận với các dự án như BAYC và Pudgy Penguins.

Trước đó, dự án cũng từng đấu giá thành công NFT số #63140674 trong bộ sưu tập NFT Rrunestone với giá 8 BTC.

Đọc thêm: Blobscriptions là gì? Công nghệ khắc chữ trên Ethereum

RELEVANT SERIES