thumbnail

Tổng quan hệ sinh thái Ethereum hôm nay

TVL trên hệ sinh thái trong những ngày vừa qua đang trong nhịp điều chỉnh nhẹ và nhìn chung vẫn đang sideway quanh mức cao $150B. 

⇒ Có thể hệ sinh thái Ethereum chưa thu hút được dòng tiền mới đổ vào nhưng dòng tiền cũ vẫn đang được giữ chân khá tốt.

TVL hệ sinh thái Ethereum. Nguồn: DefiLlama

Phí giao dịch trên Uniswap V3

Uniswap V3 là một AMM Dex chiếm tỷ trọng tiêu tốn phí gas nhiều nhất trong mạng Ethereum (trung bình 7 ngày khoảng $4.39M) và được xem là trung tâm thanh khoản của hệ sinh thái Ethereum.

So sánh phí gas các Dapps trong hệ Ethereum. Nguồn: L2Fee

Là trung tâm thanh khoản của một hệ sinh thái, điều này có nghĩa hầu hết các giao dịch được thực hiện chiếm một tỷ trọng khá lớn ở trong AMM này. Do đó, phí giao dịch ít hơn (ngoài tác động của sự biến động phí gas) cũng cho ta thấy được số lượng giao dịch trên Uniswap V3 có giảm nhẹ.

Phí Gas ETH tiêu tốn trên Uniswap V3. Nguồn: L2Fee

Để thấy rõ hơn, chúng ta có thể xem xét trực tiếp về chỉ số volume giao dịch của Uniswap, trong những ngày gần đây khi BTC có xu hướng tích lũy ở khu vực [$42K - $43K], khối lượng giao dịch mua bán trên Uniswap cũng có phần nào thấp hơn. 

Volume giao dịch trên Uniswap. Nguồn: info.uniswap.org

Dữ liệu on-chain ETH

Nạp rút ròng ETH trên các sàn Cex

Số lượng ETH trong rút ròng trong ngày hôm qua đã giảm khá mạnh nhưng nhìn chung những ngày gần đây, số lượng ETH được rút ra vẫn liên tục cao hơn số lượng nạp lên sàn.

Nạp rút ròng ETH trên các Cex. Nguồn: CryptoQuant

Thị phần của ETH trong thị trường Crypto

Thị phần vốn hóa của ETH trong thị trường đã đâm qua hỗ trợ và đang di chuyển đúng như dự phóng của mình trong bài trước bởi áp lực bán thể hiện thông qua thanh nến giảm Marubozu của 2 tuần trước đó là khá mạnh.

Và với thanh nến tăng tuần trước có biên độ rất thấp cho thấy áp lực mua còn nhỏ, ETH vẫn đang còn tồn tại khả năng tiếp tục điều chỉnh.

Thị phần ETH trong thị trường Crypto (W) | Nguồn: Tradingview

Bài phân tích trước đó: ETH tiếp tục điều chỉnh - Cơ hội tốt hay rủi ro cao?

Xu hướng giá ETH hôm nay như thế nào?

Trong khung D, với lực mua duy trì không được thực sự mạnh mẽ sau khi ETH rơi qua hỗ trợ $3,390; ETH đã có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ $2.845.

Thanh nến sau khi tiếp xúc vùng hỗ trợ này đã nhanh chóng được phe mua đẩy lên khá tốt (thể hiện thông qua việc để lại bóng nến dưới dài cùng khối lượng cao).

Tuy nhiên, những phiên giao dịch tăng giá đẩy ETH tiến lại gần kháng cự $3,390 đã có xu hướng giao dịch với khối lượng thấp dần ⇒ Lực mua đang có dấu hiệu suy giảm.

Chart ETH/USDT (D) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Tiếp tục quan sát trong khung 4H, hai phiên giao dịch giảm giá gần đây đang cho thấy áp lực bán được gia tăng và đồng thời lực mua được duy trì khá yếu khi để lại dấu hiệu là volume giao dịch rất thấp.

Chart ETH/USDT (4H) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview
  • Xu hướng D: Tăng.
  • Hỗ trợ: $2,845 - $2,345.
  • Kháng cự: $3,390 - $3,895 - $4,080.

Quan điểm cá nhân

Trong bài phân tích trước, mình có lưu ý anh em cân nhắc vào lệnh khi giá ETH tiến về phía hỗ trợ $2.845. 

Bên cạnh đó, hiện tại ETH vẫn đang trong xu hướng tăng là chính và qua quan sát dữ liệu trên hệ sinh thái, có thể thấy dòng tiền fomo chưa được chảy mạnh vào Ethereum nhưng dòng tiền cũ vẫn đang được duy trì bên trong hệ.

⇒ Về dài hạn chúng ta vẫn có thể đặt niềm tin cho hệ sinh thái Ethereum với sự bùng nỗ của những mảnh ghép mới trong thế giới DeFi.

Do đó, anh em đã có vị thế thì có thể cân nhắc tiếp tục giữ lệnh, đồng thời lưu ý giá khi về vùng hỗ trợ $2.845 để có thể chia vốn vào thêm và dĩ nhiên phải luôn đề phòng trường hợp ETH tiếp tục nhịp giảm về phía $2,345 để có thể DCA ở mức giá này.

Đọc thêm: Bất chấp giá token giảm mạnh, Thetan lập đỉnh gần 21 triệu người chơi

0
0
icon0
iconicon