thumbnail

Theo hãng tin Reuters, Sam Bankman-Fried dự kiến ra tòa vào tuần sau. Bản án dành cho nhà sáng lập FTX sẽ được quyết định dựa trên câu trả lời trong phiên tòa.

Các công tố viên Mỹ cáo buộc Sam Bankman-Fried bòn rút hàng tỷ USD của nhà đầu tư. Bankman-Fried sẽ trình diện trước Thẩm phán Lewis Kaplan tại Tòa án Liên Manhattan vào chiều ngày 3/1/2023.

Ngày 27/12, Kaplan được chỉ định tiếp nhận vụ án sau khi Thẩm phán Ronnie Abrams rút khỏi quá trình tố tụng. Công ty luật của chồng bà từng làm việc cho FTX trước khi sàn giao dịch sụp đổ. 

Bankman-Fried bị cáo buộc âm mưu lừa đảo trong nhiều năm. Nhà sáng lập FTX đã sử dụng tiền gửi của khách hàng để hỗ trợ quỹ đầu tư Alameda Research, mua bất động sản và quyên góp chính trị. 

coin98
Sam Bankman-Fried bước khỏi Tòa án Manhattan. Nguồn: Reuters.

Luật sư của FTX cho biết công ty đã chi 300 triệu USD để mua bất động sản ở Bahamas cho các nhân viên cấp cao. Đánh giá riêng về hồ sơ tài sản của Reuters ước tính lãnh đạo FTX và gia đình Bankman-Fried đã mua ít nhất 19 bất động sản tại Bahamas trong hai năm qua. 

Bankman-Fried đối mặt với hai tội danh lừa đảo và 6 tội âm mưu gian lận, bao gồm rửa tiền và vi phạm tài chính. Bản án cao nhất của Bankman-Fried là 115 năm. Trước khi bị bắt vào ngày 12/12, Bankman-Fried thừa nhận đã thất bại trong việc quản lý rủi ro tại FTX. Tuy nhiên, anh không nghĩ rằng mình phải chịu trách nhiệm hình sự. 

Mặt khác, hai thân tín của anh là Caroline Ellison, cựu CEO Alameda và Gary Wang, đồng sáng lập FTX đã thú tội và đồng ý hợp tác với công tố viên. Như MarginATM đưa tin (tại đây), Ellison tiết lộ Bankman-Fried đã che giấu việc sử dụng tiền của khách hàng bằng các báo cáo tài chính giả. 

coin98
Caroline Ellison, cánh tay phải của Sam Bankman-Fried đã thú tội. 

Ngoài ra, Alameda luôn được ưu tiên hưởng hạn mức tín dụng cao nhất và không cần thế chấp bất cứ tài sản nào. Tài sản của quỹ cũng không bao giờ bị thanh lý trong trường hợp “cháy tài khoản”. 

Luật sư của Bankman-Fried vẫn giữ im lặng trước các thông tin trên.

Ngày 22/12, Bankman-Fried được thả về nhà của cha mẹ ở Palo Alto (California) với thỏa thuận tại ngoại 250 triệu USD. Lực lượng an ninh phụ trách giám sát ngôi nhà. Bankman-Fried không được tham gia vào các giao dịch tài chính trị giá hơn 1,000 USD và mở hạn mức tín dụng mới. Anh cũng không rời khỏi khu vực nhà mình trừ khi tập thể dục.

Đọc thêm: Sam gặp tác giả phim bom tấn trong thời gian tại ngoại.

0
0
icon0
iconicon