Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Sam Bankman-Fried bị bắt giữ tại Bahamas

Sáng nay (13/12), CNBC đưa tin Sam Bankman-Fried đã bị chính quyền Bahamas bắt giữ.
Avatar
uyntran.web3
Published Dec 13 2022
Updated Dec 18 2022
3 min read
thumbnail

Sáng nay (13/12), CNBC đưa tin Sam Bankman-Fried đã bị chính quyền Bahamas bắt giữ. 

Cụ thể, ngày 12/12 (giờ địa phương), Văn phòng Tổng biện lý Bahamas thông báo Lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Bahamas đã bắt giữ Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập FTX. Giới chức chính phủ dự kiến sớm công bố thông tin chi tiết.

Mặt khác, chính quyền Mỹ đã đệ đơn tố cáo hình sự đối với Bankman-Fried. Bahamas sẽ dẫn độ Bankman-Fried sang Mỹ ngay khi có yêu cầu chính thức.

Ryan Pinder, Bộ trưởng Tư pháp Bahamas xác nhận sẽ nhanh chóng xử lý đề nghị dẫn độ theo luật Bahamas và nghĩa vụ hiệp ước với Mỹ. “Sau khi nhận được thông báo và hồ sơ đính kèm, Bộ Tư pháp nhận định việc bắt giữ Sam Bankman-Fried theo Đạo luật Dẫn độ quốc gia là phù hợp”, Pinder viết trong tuyên bố.

coin98
Sam Bankman-Fried có khả năng sớm bị dẫn độ sang Mỹ. Nguồn: Bloomberg.

Thủ tướng Bahamas Philip Davis cho biết nước này sẽ tiếp tục điều tra về thảm họa FTX bên cạnh các cáo buộc hình sự của Mỹ. “Bahamas và Mỹ đồng tình rằng cần quy trách nhiệm cho tất cả cá nhân liên quan đến FTX. Họ có thể đã phản bội lòng tin của công chúng và vi phạm pháp luật”, ông chia sẻ.

Trong khi đó, Damian Williams, luật sư tòa án liên bang Mỹ tiết lộ trên Twitter chính phủ Mỹ dự kiến ​​công bố bản cáo trạng trong vài giờ tới.

Tuần này, Bankman-Fried buộc phải ra làm chứng trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện để giải trình về sự sụp đổ của sàn giao dịch. Ngày 12/12, nhà sáng lập FTX cho hay sẽ tham dự phiên điều trần qua hình thức trực tuyến do "lịch trình bận rộn, không thể sắp xếp bay về Washington DC". Sau khi Bankman-Fried bị bắt giữ, không rõ liệu Hạ viện Mỹ có thay đổi kế hoạch hay không. 

Theo CNBC, nếu chính phủ liên bang Mỹ cáo buộc Bankman-Fried tội gian lận ngân hàng, Bankman-Fried có thể phải đối mặt với án tù chung thân. Trước đây, "siêu lừa" Bernard Madoff từng bị kết án 150 năm tù do đứng sau âm mưu lừa đảo lớn nhất lịch sử, gây thiệt hại 64.8 tỷ USD.

Các nhà lập pháp ở Thượng viện và Hạ viện đều đang điều tra vụ FTX. Hồ sơ tòa án chỉ ra quỹ Alameda Research đã bòn rút tài sản của người dùng FTX để giao dịch và cho các hoạt động khác. Bên cạnh đó, FTX bị tố lưu trữ private key ví sàn giao dịch chứa tài sản của hàng trăm triệu khách hàng.

MarginATM sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến sự việc.

Đọc thêm: Sam Bankman-Fried xác nhận tham gia điều trần trước Hạ viện Mỹ.

RELEVANT SERIES