Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Sam Bankman-Fried có thể bị kết án chung thân

Nếu bị kết đủ tội danh, mức án cao nhất Sam Bankman-Fried có thể đối mặt là chung thân, theo CNBC.
Avatar
uyntran.web3
Published Dec 13 2022
Updated Jun 01 2023
4 min read
thumbnail

Nếu bị kết đủ tội danh, mức án cao nhất Sam Bankman-Fried có thể đối mặt là chung thân, theo CNBC.

Chỉ vài ngày trước, câu hỏi liệu Sam Bankman-Fried có thực sự ra trình diện trước tòa án Mỹ vẫn chưa có lời giải đáp. Hôm qua (12/12), nhà sáng lập FTX cho biết sẽ tham gia phiên điều trần của Hạ viện qua hình thức trực tuyến do lịch trình bận rộn và không thể đến Washington DC kịp thời. 

Song câu chuyện đã thay đổi theo chiều hướng khác từ sáng 13/12. Như MarginATM đưa tin (tại đây), chính quyền Bahamas đã bắt giữ Bankman-Fried và cam kết dẫn độ Bankman-Fried về Mỹ ngay khi có yêu cầu chính thức.

Như vậy, nhà sáng lập FTX sẽ không thể điều trần trước Quốc hội Mỹ như dự kiến. Kế hoạch mới có thể sẽ được giới chức Mỹ thông báo trong thời gian tới. Tuy nhiên, điều chắc chắn là Bankman-Fried không còn cơ hội lảng tránh việc ra tòa trực tiếp.

Mặt khác, Bộ Tư pháp đã nộp đơn tố cáo hình sự đối với Bankman-Fried. Tờ New York Times cho biết công tố viên tòa án liên bang New York đã cáo buộc Bankman-Fried tội gian lận ngân hàng, gian lận chứng khoán, âm mưu lừa đảo chứng khoán và rửa tiền.

Các chuyên gia pháp lý nhận định Bankman-Fried có thể lãnh khung hình phạt cao nhất là chung thân nếu tòa kết án tất cả tội danh trên. 

Sam Bankman-Fried đối mặt với tội danh lừa đảo và gian lận chứng khoán. Nguồn: Bloomberg.

Trong lĩnh vực tài chính truyền thống, Bernard Madoff, cựu chủ tịch sàn chứng khoán Nasdaq có thể coi là hình mẫu gần với Sam Bankman-Fried nhất. Madoff từng được toàn thế giới ngưỡng mộ khi một tay gây dựng cơ đồ và đưa Nasdaq lên thành sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Bắc Mỹ. Sau khi giữ chức chủ tịch Nasdaq, Madoff càng được giới đầu tư và cơ quan quản lý tin tưởng.

Đằng sau lớp vỏ đáng kín đó, Madoff lại bí mật điều hành một mạng lưới Ponzi khổng lồ. Ông lấy tiền của các nhà đầu tư mới trả cho nhà đầu tư cũ nhưng chỉ trả mức lợi nhuận khiêm tốn để duy trì hệ thống Ponzi trong nhiều năm. 

Khi sự việc bị phanh phui, Madoff đã bòn rút tiền của ít nhất 37,000 nạn nhân, ước tính thiệt hại 64.8 tỷ USD. Madoff sau đó bị kết án 150 năm tù và qua đời ở tuổi 82 trong khi thụ án.