thumbnail

Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập FTX, có thể thu lợi 100 triệu USD từ thương vụ mua lại Twitter của Elon Musk, theo The Block.

Một nguồn tin thân cận tiết lộ với The Block ông chủ FTX sở hữu số cổ phiếu trị giá khoảng từ 50 triệu đến 100 triệu USD trước khi Musk và Twitter khép lại thỏa thuận vào ngày 27/10. Ước tính phần trăm cổ phần của Bankman-Fried vào khoảng 0.1-0.2%.

Cả phía FTX lẫn Twitter đều từ chối đưa ra phản hồi về thông tin trên. Cổ phiếu Twitter đã bị đình chỉ giao dịch vào ngày 28/10, trước khi chính thức bị hủy niêm yết vào ngày 8/11.

Ngày 27/10, Musk chính thức mua lại Twitter sau nhiều tháng tranh cãi. Như MarginATM đưa tin (tại đây), vị tỷ phú đã lập tức tiến hành một loạt thay đổi sau khi lên nắm quyền. Về nhân sự, ông thẳng tay loại bỏ Giám đốc điều hành Parag Agrawal và Giám đốc tài chính Ned Segal. Đáng chú ý, Vijaya Gadde, người đưa ra quyết định cấm tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng bị sa thải.

Đồng thời, ông gửi thông điệp đến các nhà quảng cáo: "Twitter mong muốn trở thành nền tảng quảng cáo được coi trọng nhất thế giới".

Nguồn tin cho biết Bankman-Fried đã lên kế hoạch đầu tư vào thỏa thuận của Musk-Twitter nhưng cuối cùng thay đổi ý định. Đầu tháng này, Axios đưa tin ông chủ FTX nói với Musk ông không còn hứng thú với việc đó sau một cuộc điện thoại giữa hai người.

Bankman-Fried, với tư cách CEO FTX, từng cam kết chi 15 tỷ USD theo vụ kiện của Twitter để buộc Musk hoàn thành giao dịch. Will MacAskill, cố vấn của Bankman-Fried, đã cố gắng dàn xếp cuộc gặp mặt giữa hai tỷ phú hồi tháng 3. 

coin98
Sam Bankman-Fried đã chi tiền cho nhiều vụ mua lại trong năm 2022. Nguồn: Forbes.

Tuy nhiên, Musk không mấy tin rằng Bankman-Fried sẽ thực sự góp vốn vào Twitter. Musk đã hỏi MacAskill liệu Bankman-Fried có "số tiền khổng lồ" như vậy không. Khi ấy, MacAskill cho hay Bankman-Fried có tài sản ròng khoảng 24 tỷ USD và sẵn sàng góp 8 tỷ-15 tỷ USD. Cuối tháng 4, MacAskill đã thảo luận về tài chính với Michael Grimes, chủ ngân hàng Morgan Stanley. Grimes nói với Musk rằng Bankman-Fried sẵn sàng chi 5 tỷ USD.

Musk không quá mặn mà với đề nghị này. Ông không muốn "có một cuộc tranh luận về blockchain tốn nhiều công sức" với Bankman-Fried.

Trong khi đó, Binance, đối thủ của FTX, đã cam kết đầu tư 500 triệu USD vào mạng xã hội. Với mức giá 44 tỷ USD, cổ phần của Binance trong Twitter chiếm khoảng 1.1%. Theo Binance, sàn giao dịch muốn kết nối các phương tiện truyền thông xã hội và Web3 để mở rộng áp dụng tiền mã hóa và công nghệ blockchain.

Đọc thêm: Sam Bankman-Fried chi hàng tỷ USD cùng Elon Musk mua lại Twitter.

0
0
icon0
iconicon