thumbnail

Trong cuộc phỏng vấn với Tiffany Fong, vlogger có tiếng trong lĩnh vực crypto, Sam Bankman-Fried đã hé lộ nhiều tình tiết bất ngờ liên quan đến sự sụp đổ của FTX. 

Những thông tin Sam đề cập tới bao gồm: 

  • Bí mật về cửa sau của FTX
  • Token FTT.
  • Việc mở tính năng rút tiền ở Bahamas.
  • Dấu vết của hacker lấy cắp tiền trên FTX.
  • Khoản tiền quyên góp vào chính trị.
  • Tài sản hiện tại.

Cửa sau của FTX có tồn tại như lời đồn?

Mở đầu cuộc phỏng vấn, Tiffany Fong đã hỏi Sam về cửa sau của FTX. Điều này cho phép vị cựu CEO này có thể thay đổi bất cứ điều gì trong hồ sơ tài chính của sàn giao dịch mà không phải thông báo cho những người khác. 

Trước câu hỏi đặt ra, Sam Bankman-Fried tỏ ra ngạc nhiên về những suy đoán của cộng đồng. Anh phủ nhận hoàn toàn về tin đồn này:

“Điều mà tôi có thể nói với bạn là điều này chắc chắn không đúng sự thật. Tôi thâm chí còn không biết làm thế nào để viết code. Chưa bao giờ tôi code bất kỳ thứ gì cho FTX.” 

Thanh khoản của FTT token

Tiếp tục cuộc phỏng vấn, Sam chia sẻ chi tiết hơn về FTT, token của sàn FTX. Anh cho rằng FTT vốn là một token có giá trị thực sự. Sam cho rằng về cơ bản FTT hợp pháp và có tính thanh khoản hơn một số token khác trên thị trường. 

“Tính thanh khoản không phải là vấn đề gây ra sự cố. Thay vào đó là mối tương quan giữa các biến động diễn ra trên thị trường. Nhất là khi chúng xảy ra một cách bất ngờ do tâm lý sợ hãi của nhà đầu tư,”  

Bên cạnh đó, Sam thừa nhận rằng việc phục hồi tính năng rút tiền FTT cho người dùng là điều khó có thể xảy ra. 

ftt token
Sam cho rằng thanh khoản của FTT không phải là vấn đề.

Đặc biệt, vài phút sau khi FTX nộp đơn phá sản, Sam đã nhận được khoảng 4 tỷ USD bổ sung vào thanh khoản. 

Tại sao FTX mở rút tiền ở Bahamas?

Một trong những vấn đề nổi bật khác được Sam đề cập trong cuộc phỏng vấn là việc mở rút tiền ở Bahamas. Cựu CEO FTX tiết lộ đã mở lại tính năng rút tiền cho người dùng tại Bahamas trước khi sàn giao dịch nộp đơn phá sản theo Chương 11. 

Lý do đưa ra cho động thái này là Sam không muốn những người dân tại quần đảo ngày càng trở nên căm phẫn hơn đối với anh và FTX. Đặc biệt, Bahamas cũng chính là nơi Sam đang trú ngụ hậu khủng hoảng của sàn giao dịch do anh hậu thuẫn. 

“Lý do tôi làm điều đó là để cứu vãn tương lai của sàn giao dịch. Hơn hết, đây là nơi tôi sinh sống hiện tại. Tất nhiên, bạn sẽ không muốn ở một đất nước mà người dân ở đó đều ghét bạn. Hơn nữa, bạn cũng không thể vận hành công ty trong môi trường như thế.” 

Bankman-Fried tuyên bố rằng anh đã báo trước quyết định mở lại tính năng rút tiền với cơ quan quản lý chứng khoán Bahamian. Tuy nhiên, cơ quan này đã không phản hồi ngay sau đó. 

ftx ở bahamas
FTX mở lại tính năng rút tiền ở Bahamas trước khi nộp đơn phá sản.

Ngày 8/11, sàn giao dịch FTX đã tạm dừng tất cả dịch vụ rút tiền do khủng hoảng thanh khoản. Đến ngày 10/11, chỉ một ngày trước khi nộp đơn phá sản, FTX thông báo sẽ tạo điều kiện thuận lợi để người dùng tại Bahamas có thể rút tiền. 

Danh tính thực sự của hacker FTX

Nối tiếp những thông tin chi tiết về việc mở rút tiền, cựu CEO FTX tiếp tục hé lộ về dấu vết của kẻ tấn công đánh cắp tiền trên sàn giao dịch. Sam cho rằng danh tính của hacker lấy cắp 460 triệu USD trên FTX sau khi nộp đơn phá sản là một người quen thuộc. 

“Tôi không biết chính xác người đó là ai vì hắn ta đã cắt mọi quyền truy cập khi tôi đang trong quá trình lần theo dấu vết. Tuy nhiên, tôi đã liệt kê khoảng 8 người vào diện tình nghi. Không biết người này thực sự là ai, nhưng tôi tin giác quan của mình là đúng.” 

hacker ftx
Sam cho rằng hacker FTX là nhân viên cũ của sàn giao dịch này.

Sam Bankman-Fried tin rằng hacker này là một nhân viên cũ. Theo đó, người này đã cài đặt phần mềm độc hại vào máy tính của cựu nhân viên sàn FTX. Từ đó, hắn ta thu thập các thông tin và dữ liệu bảo mật để lấy trộm khối lượng tài sản khổng lồ trên sàn. 

Sam và khoản tiền rót vào lĩnh vực chính trị 

Ngoài ra, Sam có đề cập đến các khoản tiền đóng góp vào chính trị. Anh chia sẻ: 

“Tôi đã quyên góp những khoản tiền giống nhau cho cả hai đảng. Tuy nhiên, tất cả số tiền tôi đã đóng góp cho Đảng Cộng hòa dường như đều bị che dấu,”  

sam quyên góp tiền
Cựu CEO FTX tiết lộ quyên góp tiền cho cả hai Đảng tại Mỹ.

Bên cạnh đó, Sam giải thích về tin đồn rửa tiền để quyên góp ủng hộ cho Ukraine.

“Về khoản tiền đã gửi cho Ukraine, tôi ước mình có thể rút lại nó. Tôi thực sự không hiểu rõ về động cơ đằng sau của quốc gia này là gì. Không lẽ tôi đã giúp Ukraine rửa tiền cho Đảng Dân chủ? Tôi không biết tại sao đất nước này lại làm như vậy.”

Sam chỉ còn 100,000 USD trong tài khoản

Cuối cùng, cựu FTX tiết lộ về số dư tài sản hiện tại sau hàng loạt biến cố xảy ra trong thời gian qua. Sam cho biết rằng hiện anh chỉ còn khoảng 100,000 USD trong tài khoản ngân hàng của mình. 

Đây là điều mà có lẽ chính anh và cả cộng đồng crypto đều không thể ngờ đến. Từ một tỷ phú crypto nổi tiếng với khối tài sản kếch xù 26 tỷ USD, Sam giờ là một người bị không ít nhà đầu tư căm ghét. Người hùng từng cứu trợ thị trường trong mùa downtrend giờ đây trở thành kẻ đứng sau hàng loạt sự sụp đổ của các công ty bị ảnh hưởng liên đới. 

tài sản của sam
Sam chia sẻ tài sản của Sam Bankman-Fried hiện chỉ còn 100,000 USD.

Giải thích về việc tài sản cá nhân hao hụt quá nhiều, Sam cho biết rằng phần lớn số tiền mà anh có đều gắn liền với sàn giao dịch FTX. Vì vậy, khi FTX phá sản, khối tài sản khổng lồ của anh cũng bốc hơi theo.

Đọc thêm Hành trình phá sản của FTX.

0
0
icon0
iconicon