thumbnail

Theo thông tin từ tân CEO của FTX - John Ray III, Sam Bankman-Fried đã nhận được khoản vay 1 tỷ USD từ một trong bốn silo (công ty con) liên quan đến sàn giao dịch bị phá sản. 

Cựu Giám đốc điều hành FTX, Sam Bankman-Fried đã nhận được khoản vay cá nhân trị giá 1 tỷ USD từ một trong bốn công ty silo có liên quan sâu sắc đến sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền mã hóa FTX.

Tuyên bố trong hồ sơ phá sản theo Chương 11 từ Giám đốc Điều hành mới của FTX, John Ray III nhấn mạnh về việc Bankman Fried đã chiếm dụng tiền.

Theo hồ sơ, Alameda Research trực tiếp cho Sam vay 1 tỷ USD. Trong khi đó, Giám đốc Kỹ thuật của FTX, Nishad Singh, cũng nhận được khoản vay 543 triệu USD từ quỹ đầu tư. Đáng chú ý, tổng số tiền quỹ đầu tư Alameda cho các bên liên quan vay là khoảng 4.1 tỷ USD.

hồ sơ phá sản
Thông tin kê khai trong hồ sơ phá sản của FTX.

Ray III đã đưa ra nhiều chi tiết quan trọng gây ra sự sụp đổ kinh hoàng của sàn giao dịch FTX. Ông cho rằng đây là tình huống tồi tệ nhất từng chứng kiến trong sự nghiệp của mình. Điều này là do các biện pháp kiểm soát công ty hoàn toàn thất bại và thiếu thông tin đáng tin cậy.

“Tính toàn vẹn của hệ thống bị xâm phạm và việc giám sát quy định gặp trục trặc ở nước ngoài. Việc tập trung quyền kiểm soát vào tay một nhóm nhỏ các cá nhân thiếu kinh nghiệm và có khả năng bị xâm phạm đã dẫn đến tình huống tồi tệ nhất xảy ra,” Ray III chia sẻ.

hồ sơ phá sản
Các khoản chi tiêu được sử dụng cho mục đích cá nhân.

John Ray III là tân CEO của sàn giao dịch FTX, người thay thế Sam Bankman-Fried đảm nhận vai trò lãnh đạo tại công ty này sau loạt biến cố xảy ra. Tuy nhiên, các thông tin xoay quanh vị CEO này khá hạn chế và không được cộng đồng biết đến quá nhiều. 

Theo nguồn tin từ Reddit (tại đây), John J. Ray III là một luật sư từng nắm giữ vai trò cố vấn trưởng tại Greylock Partners LLC. Sau khi đảm nhiệm vị trí mới, ông sẽ nắm quyền điều hành và giám sát vụ phá sản của sàn giao dịch FTX. Đáng chú ý, trước đó Ray III từng được cử đến để xử lý vụ khủng hoảng Enron năm 2007. 

Hồ sơ phá sản theo Chương 11 sẽ xem xét triển khai các biện pháp kiểm soát về kế toán, kiểm toán, an ninh mạng, nguồn nhân lực, bảo vệ dữ liệu và các hệ thống khác đối với nhóm bốn công ty liên kết với sàn giao dịch FTX.

Bốn công ty liên kết với FTX

Ray III đã xác định bốn “silo” (công ty con) có liên quan đến hoạt động của sàn giao dịch FTX. Trong đó, “WRS” bao gồm các công ty con của West Realm Shires Inc., có FTX US, LedgerX, FTX US Derivatives, FTX US Capital Markets và Embed Clearing.

Trong hồ sơ khai báo, Alameda Research là một silo hoạt động độc lập so với các công ty con khác. Ngoài ra, Clifton Bay Investments LLC and Ltd, Island Bay Ventures Inc. và Debtor FTX Ventures Ltd thuộc silo “Ventures”. Bên cạnh đó, silo “Dotcom” bao gồm FTX Trading Ltd và các sàn giao dịch kinh doanh dưới sự bảo trợ của FTX.com.

Theo hồ sơ của Ray III, tất cả các silo đều do Sam Bankman-Fried kiểm soát. Trong khi đó một lượng cổ phần nhỏ của các công ty con do cựu Giám đốc Công nghệ FTX - Zixiao Gary Wang và Singh nắm giữ. Các silo WRS và Dotcom có ​​các nhà đầu tư cổ phần của bên thứ ba bao gồm một loạt các quỹ đầu tư, tài trợ, quỹ tài sản có chủ quyền và những nền tảng bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của FTX.

Những thiếu sót trong kiểm toán 

Đáng chú ý, hồ sơ phá sản tiết lộ những hoạt động sai trái bên trong đế chế của Sam. Trên thực tế, sàn giao dịch FTX không duy trì quyền kiểm soát tập trung đối với tiền mặt của mình, không lưu giữ danh sách tài khoản ngân hàng chính xác và không quan tâm đến tín dụng của một số đối tác ngân hàng.

Ray III cũng nhấn mạnh rằng những công ty thuộc WRS silo là nhóm duy nhất đã thực hiện kiểm toán đáng tin cậy với một nền tảng có tiếng. Ông bày tỏ mối lo ngại với các báo cáo tài chính đã được kiểm toán của silo Dotcom, trong khi không có bất kỳ báo cáo tài chính nào cho các silo của Alameda và Ventures được công khai đã qua kiểm toán. 

Bên cạnh đó, Ray III cho biết các quỹ của công ty đã được sử dụng để mua nhà và vật dụng cá nhân cho nhân viên và cố vấn.  

Vấn đề lưu ký tiền mã hóa

Theo hồ sơ phá sản Chương 11, việc lưu ký tài sản tiền mã hóa cũng bị xáo trộn. Các tài sản của FTX không được kiểm soát an toàn một cách đầy đủ.

Sam Bankman-Fried và Wang kiểm soát quyền truy cập vào việc nắm giữ tiền mã hóa của các công ty con. Ray III liệt kê “các hành vi không thể chấp nhận được” bao gồm việc sử dụng tài khoản email nhóm không bảo mật để truy cập khóa bí mật và dữ liệu nhạy cảm cho mạng lưới các công ty toàn cầu.

Nhóm công ty này cũng không thực hiện được việc đối chiếu hàng ngày khoản nắm giữ crypto và sử dụng phần mềm để che giấu việc lạm dụng tiền của người dùng. 

Tuy nhiên, điều đáng nói nhất là những con nợ thực hiện thủ tục phá sản chỉ bảo đảm “một phần tài sản kỹ thuật số” mà họ hy vọng sẽ thu hồi được. Các ví lạnh chứa 740 triệu USD tiền mã hóa đã được lấy lại, nhưng không rõ số tiền đó thuộc về silo nào.

Đọc thêm Khủng hoảng FTX có thể khiến mùa đông crypto kéo dài đến cuối năm 2023.

0
0
icon0
iconicon