thumbnail

Theo tài liệu từ tòa án, Sam Bankman-Fried cùng đồng sáng lập FTX Gary Wang đã vay hơn nửa tỷ USD từ quỹ Alameda Research để mua cổ phiếu công ty Robinhood. 

Trong bản khai (tại đây), Bankman-Fried cho biết anh đã cùng Wang thành lập một công ty mới có tên là Emergent Fidelity Technologies để mua cổ phần của Robinhood Markets Inc. Theo đó, tổng số tiền trong thương vụ này lên đến 546.4 triệu USD. 

"Tôi và Gary đã vay số tiền lần lượt là 491.7 triệu USD và 54.6 triệu USD từ Alameda Research. Tất cả số tiền trên đều được cam kết bằng các kỳ phiếu thuộc sở hữu của Emergent. Chúng được sử dụng làm vốn lưu động để mua lại cổ phần của Robinhood”, Sam Bankman-Fried nêu rõ trong hồ sơ. 

Ngoài ra, cựu CEO cho biết số tiền vay từ Alameda Research được chia nhỏ thành bốn khoản bao gồm: 

  • 316 triệu USD và 35 triệu USD (ngày 30/4/2022).
  • 175 triệu USD và 19 triệu USD (ngày 15/5/2022).

Trong bản khai với tòa án, Sam cũng tiết lộ không vay tất cả số tiền cùng lúc. Các khoản vay được thanh toán theo đợt trong nhiều ngày và sau ngày nộp hồ sơ báo cáo với cơ quan. Cựu CEO FTX nhấn mạnh điều này đã ảnh hưởng đến việc tính toán tổng giá trị cổ phiếu được mua. 

Hiện tại, nền tảng cho vay BlockFi đang tranh chấp quyền sở hữu cổ phiếu Robinhood tại tòa án liên bang. Công ty này khiếu nại rằng trước đó Sam Bankman-Fried đã cam kết cổ phần của mình trong Robinhood cho họ. Vào tháng 11/2022, Financial Times đưa tin BlockFi đã kiện Sam để lấy số cổ phần mà anh bị cáo buộc thế chấp cho công ty vào đầu tháng. 

blockfi kiện sam
BlockFi kiện Sam Bankman-Fried vì vi phạm thỏa thuận về cổ phần tại Robinhood.

Theo hồ sơ đệ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), Bankman-Fried lần đầu tiên mua 7.6% cổ phần của mình trong Robinhood là vào tháng 5/2022. Do đó, BlockFi cáo buộc Sam vì không đảm bảo nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận cam kết. 

FTX đã nộp đơn xin phá sản vào ngày 11/11 sau khi chứng kiến cuộc khủng hoảng thanh khoản vì token FTT. Theo đó, Sam Bankman-Fried từ chức CEO và phải đối mặt với tám cáo buộc pháp lý.  Tuy nhiên, sau khi được dẫn độ về Mỹ, cựu CEO FTX bất ngờ được chấp thuận tại ngoại và về nhà cùng với cha mẹ của mình sau khi cam kết số tiền 250 triệu USD. 

Đọc thêm: Ví Alameda Research bất ngờ chuyển tiền sau khi Sam tại ngoại. 

0
0
icon0
iconicon