thumbnail

Sam Bankman-Fried không nhắc đến việc chiếm dụng tiền của khách hàng và những tin xấu khác về FTX, theo Coindesk. 

Trong thư gửi nội bộ công ty, cựu CEO FTX cho hay anh đã “chết đứng trước áp lực” khi công ty sụp đổ. Lá thư được chia sẻ trong tài khoản Slack của FTX và được rò rỉ cho Coindesk. Bankman-Fried chia sẻ anh cảm thấy “vô cùng có lỗi vì những chuyện đã xảy ra” và hiểu điều đó có tác động như thế nào đến các nhân viên.

Tuy nhiên, Bankman-Fried không giải trình cáo buộc FTX chuyển tiền của khách hàng và công ty cho Alameda Research. Quỹ Alameda, cũng do Bankman-Fried sáng lập, đã sử dụng số tiền này để giao dịch với đòn bẩy cao. Ngoài ra, Alameda bị tố cho lãnh đạo FTX, bao gồm Bankman-Fried, vay tiền. 

coin98
Sam Bankman-Fried sáng lập FTX và Alameda. Nguồn: Bloomberg.

“Tôi không cố ý để chuyện này xảy ra và tôi sẵn sàng đánh đổi mọi thứ để có thể làm lại từ đầu. Các bạn là gia đình của tôi. Tôi đã đánh mất nó. Ngôi nhà cũ của chúng ta chỉ còn lại những chiếc màn hình máy tính trống rỗng”, Bankman-Fried chia sẻ.

Ngày 11/11, FTX nộp đơn phá sản theo Chương 11. Bankman-Fried cũng rời ghế CEO. Sau khi Bankman-Fried đăng hàng loạt bài đăng Twitter và nói chuyện với một phóng viên về công ty, CEO hiện tại John Ray III lên tiếng khẳng định Bankman-Fried không còn là người của FTX.  Tâm thư ngày 22/11 được gửi bởi một nhân viên FTX do Bankman-Fried đã bị tước quyền truy cập Slack.

Theo Bankman-Fried, FTX có khoảng 60 tỷ USD tài sản thế chấp và khoản nợ 2 tỷ USD cần phải thanh toán vào đầu năm 2023. Tuy nhiên, thị trường sập đồng nghĩa giá trị tài sản thế chấp đã giảm một nửa. Nói cách khác, tài sản thế chấp của FTX chỉ còn khoảng 25 tỷ USD. Trong khi đó, Bankman-Fried trên thực tế nợ đến 8 tỷ USD.

Bankman-Fried đã “không nhận thức được toàn bộ rủi ro khi đặt đòn bẩy”. “Khi chúng tôi điên cuồng kết hợp mọi thứ, rõ ràng là vị thế lớn hơn nhiều so với số hiển thị cho quản trị viên/người dùng”, nhà sáng lập FTX cho biết.

Ngoài ra, Bankman-Fried khẳng định các khoản vay và doanh thu thường được sử dụng để tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh, không phải cho mục đích cá nhân. 

Trong phiên điều trần ngày 22/11, việc FTX chiếm dụng tài sản của người dùng tiếp tục bị đưa ra chất vấn. James Bromley thuộc công ty luật Sullivan & Cromwell đại diện trình bày tình hình hiện tại của FTX. Bromley tuyên bố nhiều khoản tiền lớn đã được chuyển đến Alameda từ các công ty khác dưới “ô dù” của FTX. Alameda đã sử dụng một số tiền để đầu tư vào tiền mã hóa và liên doanh công nghệ.

“Alameda cũng chi số tiền lớn cho những thứ không liên quan đến kinh doanh. Chẳng hạn, họ đã mua bất động sản trị giá gần 300 triệu USD ở Bahamas. Dựa trên điều tra sơ bộ, hầu hết giao dịch mua bất động sản liên quan đến nhà ở và khu nghỉ dưỡng. Các giám đốc điều hành cấp cao là người sử dụng”, luật sư Bromley chỉ ra.

coin98
Sam Bankman-Fried (phải) và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton (trái) tại hội thảo Crypto Bahamas. Nguồn: Coindesk. 

Tài liệu tòa án cũng mở ra những quan điểm khác của Bankman-Fried. Anh tin rằng mình lẽ ra không nên nộp đơn phá sản theo Chương 11. Bankman-Fried đã miễn cưỡng chấp nhận phá sản do áp lực quá lớn. Tuy nhiên, anh cho rằng vẫn còn cơ hội cứu vãn FTX.

“Tôi tin rằng các nhà đầu tư mới có thể hỗ trợ hàng tỷ USD để chúng tôi trả lại cho khách hàng. Nhưng giờ tôi không chắc chắn chuyện gì sẽ xảy ra vì đó không phải là lựa chọn của tôi.

Đây cũng là điều Bankman-Fried đề cập trong tin nhắn với phóng viên tờ Vox vào tuần trước. Ngoài ra, tin nhắn phơi bày bộ mặt thật của Bankman-Fried. Như MarginATM đưa tin (tại đây), Bankman-Fried thừa nhận anh chỉ làm từ thiện và phối hợp với các quan chức xây dựng quy định về tiền mã hóa để đánh bóng tên tuổi.

Đọc thêm: Sam Bankman-Fried bỏ túi 300 triệu USD từ đợt gọi vốn năm 2021 của FTX.

0
0
icon0
iconicon