Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Sam Bankman-Fried thâu tóm 300 triệu USD từ đợt gọi vốn năm 2021 của FTX

Theo Wall Street Journal, cựu CEO FTX, Sam Bankman-Fried đã âm thầm rút 300 triệu USD tiền mặt từ cổ phần cá nhân trong đợt gọi vốn trị giá 420 triệu USD của sàn giao dịch vào hồi tháng 10/2021.
Avatar
quynhnguyen
Published Nov 19 2022
Updated Jun 01 2023
2 min read
thumbnail

Theo Wall Street Journal, cựu CEO FTX, Sam Bankman-Fried đã âm thầm rút 300 triệu USD tiền mặt từ cổ phần cá nhân trong đợt gọi vốn trị giá 420 triệu USD của sàn giao dịch vào hồi tháng 10/2021. 

Tại thời điểm đó, Sam Bankman-Fried cho biết rằng sẽ sử dụng khoản tiền huy động được từ các nhà đầu tư để phát triển hệ sinh thái FTX và hợp tác chặt chẽ với cơ quan quản lý. Wall Street Journal tiết lộ (tại đây), một phần lớn tiền mặt được dùng để hoàn trả cho việc mua lại cổ phần của Binance trong FTX một tháng trước đó.

Động thái của cựu CEO FTX được cho là bất thường và hi hữu trong lĩnh vực tiền mã hóa. Bởi những người sáng lập chân chính thường không vụ lợi cá nhân và thâu tóm lợi nhuận về cho riêng mình.

Bên cạnh đó, theo  Wall Street Journal, đợt bán cổ phiếu vào tháng 10/2021 đã kéo dài trong 6 tháng và thu về 2 tỷ USD từ các nhà đầu tư lớn như BlackRock, Sequoia Capital và Temasek. Từ đó, FTX được nâng định giá lên mức 25 tỷ USD.

Ngoài ra, với việc sở hữu cổ phiếu FTX, Binance nhận về 2.1 tỷ USD dưới dạng stablecoin BUSD và token FTT. Tuy nhiên, như MarginATM đưa tin (tại đây), đến ngày 6/11, CEO Binance - CZ tuyên bố muốn thanh lý toàn bộ số FTT đang nắm giữ do vấn đề về thanh khoản. Đây cũng là cội nguồn cho mọi biến cố của sàn giao dịch FTX và quỹ đầu tư Alameda Research.

Sau khi FTT gặp khủng hoảng thanh khoản, sàn giao dịch FTX đã lâm vào thế khó và không còn cách nào cứu vãn. Ngày 11/11, FTX nộp đơn phá sản theo Chương 11. Đồng thời Sam Bankman-Fried cũng tuyên bố từ chức CEO.

Đọc thêm: Liệu Binance có đứng sau sự sụp đổ của FTX?

RELEVANT SERIES