Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Sam Bankman-Fried vẫn là trader, giao dịch gạo khi đang ngồi tù

Sam Bankman-Fried, đồng sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử FTX vẫn cho rằng bản thân vô tội, đang được giam giữ tại nhà tù ở Brooklyn và giao dịch gạo với các tù nhân khác để kiếm thu nhập.
Avatar
Michael
Published May 11 2024
Updated May 11 2024
5 min read
sam giao dịch gạo khi ngồi tù

Sam Bankman-Fried (SBF), đồng sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử FTX, đã thực hiện cuộc phỏng vấn trực tiếp đầu tiên với giới truyền thông kể từ khi bị giam giữ. Trong cuộc phỏng vấn, Bankman-Fried khẳng định sự vô tội của mình bất chấp bản án 25 năm tù vì tội gian lận.

Hiện tại, Bankman-Fried đang trong quá trình kháng cáo bản án và tìm cách để giao dịch hàng hóa trong tù. Món hàng hóa anh trao đổi không phải tiền điện tử mà là gạo - một loại thực phẩm thiết yếu được coi như “tiền tệ” trong Trung tâm Giam giữ Metropolitan (MDC) ở Brooklyn, nơi Bankman-Fried bị giam giữ từ tháng 08/2023.

Chế độ ăn chay tại nhà tù khiến Bankman-Fried không thoải mái, các tù nhân khác cũng cho rằng thức ăn có mùi khó chịu. Do đó, SBF chủ yếu sống bằng đậu và gạo.

Tờ Puck News cho biết, Bankman-Fried - cựu giám đốc điều hành của FTX, cựu nhân viên công ty giao dịch Jane Street Capital và đồng sáng lập công ty giao dịch Alameda Research đã bông đùa rằng, cơ hội đầu cơ chênh lệch giá (arbitrage) khi ở trong tù dễ dàng hơn nhiều so với khi anh ta còn là một nhà giao dịch tần suất cao (high-frequency trader).

"Bankman-Fried đã giảm cân khá nhiều, tụt 25 pound (11 kilogram), ít béo hơn, ít cuồng nhiệt hơn, ít lo lắng hơn và không có quầng thâm mắt."
Tờ Puck News đưa tin

Sam nhìn vào mắt Cohan gần như suốt thời gian trong cuộc phỏng vấn, đây là điều mà anh hiếm khi làm trước đây. Tuy nhiên, Bankman-Fried thừa nhận mình giỏi che giấu tình trạng thực tế và vờ như đang ổn.

Trong nhà tù, Bankman-Fried bị giam giữ cùng với 35 tù nhân nam khác trong một phòng giam lớn kiểu ký túc xá ở khu vực dành cho nữ tù nhân của MDC. Một nửa trong các tù nhân được cho là tội phạm giết người đang hợp tác với chính phủ.

Cuộc sống trong tù của Bankman-Fried được mô tả là cực kỳ nhàm chán với chỉ 4 chiếc TV và một máy tính bảng không được kết nối internet để giải trí.

Mặc dù không lo lắng về vấn đề an toàn nhưng Bankman-Fried lại gặp khó khăn trong việc nghỉ ngơi, do các tù nhân khác đánh thức anh để hỏi về việc trao đổi gạo.

sam bankman fried ở trong tù
Hình ảnh Sam Bankman-Fried ở trong tù. Nguồn: X
advertising

Vào tháng trước, Bankman-Fried đã nộp đơn kháng cáo bản án gian lận và rửa tiền, điều mà các luật sư của anh đã dự đoán từ khi bị kết tội vào tháng 11.

Cohan cho biết, Bankman-Fried thường trao đổi với vị luật sư mới của mình gần một tiếng đồng hồ mỗi ngày. Và Sam thừa nhận rằng những đơn thuốc được phê duyệt giúp bản thân ông suy nghĩ minh mẫn hơn. 

Cựu giám đốc sàn giao dịch nói với Cohan rằng anh bị dựng lên để chịu tội cho sự sụp đổ của FTX. Bankman-Fried cho rằng sai lầm duy nhất của mình là sơ suất khiến FTX rơi vào tình trạng dễ bị rút tiền ồ ạt bởi các hành động xảo quyệt của đối thủ cạnh tranh. Anh khẳng định hình phạt hợp lý sẽ là các biện pháp dân sự, không phải hình sự.

sam bị kết án 25 năm tù
Sam bị kết án 25 năm tù trong phiên tòa trước đó

Ngoài ra, Bankman-Fried cũng không thực sự hối hận về khoản tiền khoảng 8 tỷ USD của khách hàng mà anh bị kết tội tham gia biển thủ.

Bankman-Fried cáo buộc đội ngũ luật sư mà anh giao phó FTX đã quy chụp trách nhiệm cho mình về sự sụp đổ của công ty. Cựu CEO tin rằng nếu anh vẫn ở lại vị trí lãnh đạo FTX, công ty sẽ không bị phá sản mà vẫn sẽ là một doanh nghiệp trị giá 80 tỷ USD.

Bankman-Fried đã yêu cầu được ở lại Trung tâm Giam giữ Metropolitan (MDC) cho đến khi nộp đơn kháng cáo, dự kiến vào tháng 7. Tuy nhiên anh có thể bị di chuyển bất cứ lúc nào và có khả năng sẽ được đưa đến một cơ sở gần bố mẹ anh - ở phía bên kia đất nước, tại California.

Nếu điều đó xảy ra, anh có khả năng sẽ được di chuyển bằng xe buýt của nhà tù, hành trình này có thể mất đến bốn tháng để đi ngang qua Mỹ bởi vì quá trình đón và trả tù nhân dọc đường đi khá mất thời gian.

Đọc thêm: Pantera Capital: “TON là khoản đầu tư lớn nhất của chúng tôi"

RELEVANT SERIES