Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Pantera Capital: “TON là khoản đầu tư lớn nhất của chúng tôi"

CEO của Pantera Capital cho biết, TON là khoản đầu tư lớn nhất của Pantera Capital từ trước đến nay. Và con số này chắc chắn không nhỏ hơn 300 triệu USD. Quỹ này cũng thông báo sẽ hỗ trợ những dự án muốn xây dựng trên hệ sinh thái của TON.
Avatar
Dyan
Published May 11 2024
Updated May 11 2024
8 min read
pantera đầu tư ton

Số Blockchain Letter mới nhất của Pantera Capital, được thực hiện bởi CEO của Pantera Capital, Dan Morehead, mang tiêu đề TON là khoản đầu tư lớn nhất của chúng tôi" (Nguyên văn là “TON, Our Largest Investment Ever”). Tuy nhiên, con số cụ thể về khoản đầu tư không được tiết lộ. Được biết, TON đã hoàn thành vòng gọi vốn từ Pantera Capital vào ngày 02/05.

Từ năm 2021 đến nay, TON đã hoàn thành tổng cộng 8 vòng gọi vốn. Các nhà đầu tư của TON bao gồm Pantera Capital, MEXC, KuCoin Ventures, Mirana Ventures, Animoca Brands, Mask Network, DWF Labs, và Runa Capital.

Ngoài Mirana Ventures (8 triệu USD, 2024), DWF Labse (10 triệu USD, 2022), và Runa Capital (6 triệu USD, 2021), các vòng gọi vốn khác đều không đề cập đến con số cụ thể.

ton gọi vốn trong quá khứ
Các vòng gọi vốn trước đây của TON đa số đều không tiết lộ con số cụ thể. Nguồn: CryptoRank.

Pantera Capital mới đây đã công bố triển khai quỹ đầu tư Pantera Fund V, dự kiến ra mắt vào Q1 2025 với quy mô 1 tỷ USD. Quỹ mới này có cấu trúc tương tự quỹ Pantera Blockchain Fund IV (2021), cung cấp cho các nhà đầu tư danh mục tài sản blockchain đa dạng.

Pantera Capital sẽ phân bổ quỹ Pantera Fund V vào bốn lĩnh vực đầu tư chính:

  • Venture Equity: Đầu tư vào các sản phẩm ứng dụng công nghệ Blockchain có tính đột phá. 
  • Early-Stage Tokens: Tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào các giao thức, token có tiềm năng phát triển từ lúc sơ khai.
  • Special Opportunities: Tham gia các cơ hội đầu tư độc quyền vào các giao dịch OTC từ những dự án tiềm năng.
  • Liquid Tokens: Phân bổ 20% số vốn huy động từ PANTERA FUND V vào danh mục đầu tư vào thị trường tài sản kỹ thuật số/crypto.
cấu trúc pantera fund v
Cấu trúc quỹ đầu tư Pantera Fund V. Nguồn: Pantera Capital

Pantera Capital hiện đang “chống lưng" cho hơn 240 công ty và giao thức, với 21 công ty có giá trị hơn 1 tỷ USD. Theo dữ liệu từ CryptoRank, khoản đầu tư lớn nhất của Pantera Capital hiện tại là 300 triệu USD vào Bakkt, nền tảng quản lý Bitcoin cho các nhà đầu tư tổ chức. Điều này cho thấy khoản đầu tư của Pantera Capital vào TON Blockchain chắc chắn vượt qua con số 300 triệu USD.

pantera đầu tư kỷ lục
Khoản đầu tư của Pantera Capital vào TON chắc chắn không nhỏ hơn 300 triệu USD. Nguồn: CryptoRank

TON Blockchain là mạng lưới Layer 1 được thành lập bởi Telegram và vận hành bởi cộng đồng thông qua mã nguồn mở. TON tự tin vào khả năng mass adoption của tiền điện tử thông qua tệp người dùng rộng rãi của ứng dụng Telegram. Theo thống kê, có hơn 900 triệu người dùng sử dụng nền tảng này mỗi tháng để nhắn tin, xây dựng cộng đồng và chia sẻ nội dung.

Cơ sở người dùng rộng lớn, trải nghiệm người dùng mượt mà của Telegram cùng với sự sống động của hệ sinh thái mới nổi của TON chính là những lý do hàng đầu khiến Pantera Capital cho rằng TON có tiềm năng trở thành một trong những blockchain lớn mạnh nhất.

Telegram là một trong những nền tảng nhắn tin xã hội phát triển nhanh nhất và lớn nhất thế giới. Một điều thú vị là nền tảng này hiện không tốn một đồng nào cho việc marketing nhưng vẫn thu hút trung bình 2.5 triệu người dùng mới mỗi ngày, 930 triệu người dùng hàng tháng. Tất cả đều nằm dưới sự điều hành của Pavel và đội ngũ công ty vỏn vẹn 30 người.

telegram phát triển nhanh
Telegram là một trong những nền tảng nhắn tin xã hội phát triển nhanh nhất và lớn nhất thế giới. Nguồn: Statista
advertising

Telegram nổi bật không chỉ vì ứng dụng vượt trội của mình, mà còn vì tinh thần ủng hộ tiền điện tử tích cực. Tại TOKEN2049, Pavel đã có một bài phát biểu tuyệt vời về lý do tại sao TON và Telegram là 2 mảnh ghép hoàn hảo.

“Tôi yêu blockchain vì đây là công nghệ đại diện cho sự tự do khi nó trao trả quyền lực lại cho người dân và cộng đồng.”

Telegram cũng là nền tảng nhắn tin lớn nhất không gặp bất kỳ trở ngại nào về quy định, pháp lý khi tích hợp blockchain mở để trở thành một ứng dụng Web3 hàng đầu. Trong khi đó, những nỗ lực của Messenger nhằm tích hợp với Libra, nền tảng thanh toán tiền điện tử, đã phải sụp đổ vì gặp trở ngại về quy định từ phía Mỹ.

WeChat, một ứng dụng nhắn tin phổ biến khác, cũng đã cố gắng tích hợp CBDC (Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương) của đồng Nhân dân tệ, nhưng vẫn gặp rất nhiều hạn chế về tính ứng dụng thực tiễn.

wechat tích hợp nhân dân tệ
WeChat tích hợp CBDC của Nhân dân tệ vào nền tảng. Nguồn: BitKE

Lợi thế của TON chính là có thể tận dụng cơ sở người dùng rộng lớn của Telegram để tạo ra một mạng lưới phi tập trung hỗ trợ đa dạng các loại ứng dụng. TON hiện nay đã xây dựng được một hệ sinh thái đa thành phần, bao gồm TON Blockchain, TON Storage, TON DNS và TON Services - tất cả đều hoạt động mượt mà cùng nhau mà không gặp bất kỳ trở ngại gì.

Cốt lõi của hệ sinh thái này, TON Blockchain, được xây dựng với hiệu suất cao và khả năng mở rộng, xử lý giao dịch nhanh chóng nhờ cơ chế sharding động (dynamic sharding). Cơ chế này đảm bảo mạng lưới có thể xử lý hàng triệu giao dịch mỗi giây và mở rộng một cách hiệu quả khi số lượng người dùng gia tăng.

Điều này biến TON trở thành một điểm đến lý tưởng cho những nhà phát triển muốn xây dựng các ứng dụng phục vụ hàng trăm triệu người dùng mà không làm ảnh hưởng đến tốc độ hoặc bảo mật của mạng lưới.

so sánh ton ethereum solana
Ưu điểm của TON khi so sánh với Ethereum và Solana. Nguồn: Pantera Capital

Những ưu điểm vượt trội khi kết hợp giữa TON Blockchain và Telegram:

  • Dễ dàng tiếp cận: Telegram hỗ trợ cả 2 loại ví là custodial và self-custodial, cho phép người dùng dễ dàng tiếp cận và trải nghiệm mà không tốn quá nhiều thời gian để học cách bắt đầu.
  • Kỷ nguyên của mini-app: Hệ sinh thái TON Blockchain tận dụng thiết kế sáng tạo “Mini App” của Telegram để tạo ra các ứng dụng đơn giản nhưng vô cùng thu hút như StormTrade, Catizen BonkBot, Notcoin với hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày.
  • Đa dạng phương pháp kiếm tiền: Thông qua Telegram, người dùng có thể kiếm tiền bằng cách mua bán, trao đổi số điện thoại ảo, NFT sticker hay sáng tạo nội dung và xây dựng cộng đồng.
  • Tích hợp thanh toán bằng native stablecoin: TON gần đây đã tích hợp USDt của Tether để trở thành native stablecoin, cho phép người dùng gửi và nhận tiền ngay trên ứng dụng Telegram với chỉ 0.1 USD phí. Ngoài ra, ứng dụng này còn đang lên kế hoạch xây dựng các phương thức chuyển tiền on-ramp và off-ramp nhằm hỗ trợ chuyển tiền thông qua ngân hàng hoặc các sàn giao dịch. 

Báo cáo của Pantera Capital cho rằng TON Blockchain vẫn đang chỉ ở giai đoạn phát triển ban đầu và hệ sinh thái này chứa đựng muôn vàn tiềm năng phát triển cho cả đội ngũ dự án lẫn người dùng. Với mạng lưới người dùng rộng lớn, cơ sở hạ tầng được xây dựng với tính mở rộng cao, một hệ sinh thái sôi động và native stablecoin, TON hoàn toàn có thể bùng nổ trong tương lai gần.

Ngoài ra, Pantera Capital cũng thông báo sẽ hỗ trợ và cân nhắc đầu tư đối với các dự án muốn xây dựng trên hệ sinh thái của TON Blockchain nhằm tạo điều kiện thúc đẩy sự mở rộng của hệ sinh thái cũng như giúp TON Blockchain tiếp cận được nhiều nhà đầu tư hơn trong tương lai.

Đọc thêm: Sau Binance, Bybit tiếp tục công bố thông tin dự trữ tài sản lần thứ 10

RELEVANT SERIES