thumbnail

Sau sự sụp đổ của FTX vào đầu tháng 11/2022 khiến hàng triệu người dùng bị đóng băng quyền truy cập vào tài khoản của chính mình, nhiều nhà đầu tư mới nhận thức được việc lưu trữ tài sản tại các sàn giao dịch tập trung sẽ luôn tồn tại nguy cơ bị kiểm soát, hoặc tệ hơn là mất trắng.

Các sàn giao dịch phi tập trung như dYdX càng được chú ý nhiều hơn. Vậy sàn giao dịch dYdX là gì, giao dịch trên sàn này như thế nào?

Tổng quan sàn dYdX

dYdX là một nền tảng giao dịch phi tập trung (DEX) tích hợp nhiều tính năng hỗ trợ các sản phẩm phái sinh bao gồm giao dịch giao ngay, ký quỹ và hợp đồng không kỳ hạn. Nó là một trong những sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất thị trường tiền điện tử hiện nay về khối lượng giao dịch và thị phần.

Giao diện sàn dYdX. Nguồn: dydx.exchange.

Được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 07/2017, dYdX ban đầu chỉ cung cấp các giao dịch giao ngay/ký quỹ, vay và cho vay. Đến tháng 08/2021, dYdX bắt đầu cung cấp giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh cửu và ký quỹ chéo. Cho đến nay, dYdX đã trở thành nền tảng giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh cửu lớn nhất trong thị trường tiền điện tử. Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của dYdX từng chạm mốc gần 10 tỷ đô vào tháng 09/2021, vượt qua các nền tảng giao dịch phi tập trung 9DEX) khác và cả sàn giao dịch tập trung (CEX) top đầu như Coinbase.

Giao thức dYdX được xây dựng trên Layer 2 của Ethereum với công nghệ STARK do Starkware cung cấp, sử dụng thuật toán Zero-Knowledge Rollups đảm bảo các giao dịch an toàn và suôn sẻ. Các giao dịch muốn thực hiện phải kết nối với nền tảng bằng cách gửi tiền vào smart contract.

Tại sao bạn nên sử dụng dYdX?

Tại sao nên sử dụng dYdX thay vì các sàn khác?

  • Chi phí giao dịch thấp và không có phí gas: Người dùng sẽ giao dịch trực tiếp trên nền tảng dYdX (Layer 2) và không phải trả phí gas cho các thợ đào đối với mỗi giao dịch.
  • Tốc độ giao dịch nhanh chóng: Các giao dịch được thực hiện ngay lập tức và được xác nhận trên blockchain trong vòng vài giờ.
  • Tính năng bảo mật và riêng tư: Sàn dYdX được xây dựng trên StarkWare với công nghệ Zero-Knowledge Rollups nên tài khoản của người dùng sẽ được bảo mật tuyệt đối.
  • Leverage (Đòn bẩy): Các nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ giao dịch đòn bẩy lên đến 5x và 25x đối với giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh cửu (Perpetuals).
  • Lending & Borrowing: Người dùng có thể vay trực tiếp từ sàn hoặc từ người cho vay.
  • Dễ sử dụng: Giao diện sàn dYdX thân thiện với người dùng và hỗ trợ cả phiên bản máy tính lẫn điện thoại.
  • Hỗ trợ lên tới 5 loại lệnh bao gồm Market, Limit, Stop Limit, Trailing Stop và Take Profit Limit.

Hướng dẫn sử dụng sàn dYdX

Kết nối ví với dYdX

Bước 1: Truy cập dYdX.exchange.

Bước 2: Nhấn vào tùy chọn “Trade” ở góc trên bên phải.

Truy cập  vào sàn dYdX.

Bước 3: Nhấn vào “Connect wallet” để liên kết ví của bạn với dYdX.

Kết nối ví.

Bước 4: Chọn ví thường sử dụg của bạn. 

Lựa chọn ví.

Bước 5: Sau khi ví của bạn được kết nối, bạn có thể bắt đầu thực hiện các giao dịch.

Gửi USDC

Để bắt đầu giao dịch trên dYdX, bạn phải gửi tiền từ mạng chính Ethereum. Hiện tại, nền tảng này chỉ chấp nhận stablecoin USD Coin (USDC) làm tài sản thế chấp giao dịch.

Khi thêm USDC vào dYdX lần đầu tiên, bạn phải kích hoạt chi tiêu qua ví của mình. Điều này cho phép dYdX chi tiêu USDC từ ví.

Gửi USDC.

Sau khi kích hoạt USDC để chi tiêu, USDC sẽ xuất hiện trên tài khoản giao dịch của bạn. Tại thời điểm đó, bạn có thể bắt đầu giao dịch.

Rút USDC trên dYdX

Bước 1: Chọn Withdraw tại giao diện chính để rút USDC về.

Lưu ý: Giao dịch này sẽ có 2 hình thức bao gồm: Fast (Nhanh) với phí gas cao và Slow (Chậm) với phí gas thấp.

Rút USDC.

Bước 2: Nhập số lượng USDC muốn rút tại trường Amount.

Với mỗi lần rút, dYdX giới hạn số lượng là $200,000/ lượt, do đó, bạn có thể cân nhắc nhu cầu sử dụng hạn chế tối đa lần rút và tránh mất phí nhiều lần.

Bước 3: Chọn Confirm withdraw để xác nhận giao dịch.

Xác nhận giao dịch.

Giao dịch Spot trên dYdX

Bước 1: Để giao dịch trên nền tảng, hãy nhấp vào tùy chọn “Trade” trên thanh công cụ.

Bước 2: Bằng cách nhấp vào “All markets”, bạn sẽ thấy một hộp thả xuống chứa tất cả các cặp giao dịch có sẵn mà ở đó bạn có thể chọn cặp mong muốn của mình.

Ví dụ: bạn cần đặt lệnh mua ETH-USD.

Giao dịch spot.

Bước 3: Nhấp vào tùy chọn “Buy” như hình.

Bước 4: Nhập số lượng ETH muốn mua vào phần “Amount” và giá mong muốn mua vào “Limit Price”.

Bước 5: Cuối cùng, chọn vào “Place Limit order” để hoàn tất giao dịch.

Các bước giao dịch spot trên dYdX.

Bạn có thể xem lại thông tin chi tiết về giao dịch, đơn đặt hàng, giá thanh lý, đòn bẩy,… trong mục “Position” trên màn hình giao dịch.

Chi tiết giao dịch trên dYdX.

Trading Margin trên dYdX

Bước 1: Ở tab “Trade”, mục “All Markets” để xem và chọn token từ danh sách có sẵn. Ở ví dụ này, chúng ta sẽ chọn cặp ETH/USD.

Bước 2: Chọn lệnh “Market”.

Bước 3: Để thực hiện trade Margin, chọn nút Sell/Buy tương ứng.

Bước 4: Sử dụng đòn bẩy với 3 mức sẵn có (2x, 5x, 10x)  hoặc tùy chỉnh bằng cách nhập số tự chọn. Mức đòn bẩy càng cao sẽ tỷ lệ thuận với lợi nhuận/rủi ro càng lớn.

Bước 5: Nhập số lượng token bạn muốn Buy/Sell vào phần “Amount”. Kiểm tra lại thông tin và chọn “Place Market order” để đặt lệnh.

Ngoài ra, sàn dYdX cũng thiết kế một nút Stop để người dùng có thể tự cài đặt mức Stop limit (giá cắt lỗ) và Take Profit Limit (giá chốt lời) cho từng lệnh.

Trade margin trên dYdX.

Nhận Rewards trên dYdX

Tất cả các giao dịch của người dùng đều sẽ được hệ thống lưu lại. Sẽ có tổng 25% (tương đương 250,000,000 DYDX) token được phân bổ cho những người giao dịch trên dYdX, vì thế tất cả người trade trên dYdX đều có cơ hội nhận về phần thưởng này.

Để kiếm được phần thưởng giao dịch, bạn có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào tab Trade và mở ít nhất 1 position (vị thế).

Bước 2: Tiếp tục hold position hoặc trade trong suốt thời gian epoch (được tính là 5 ngày).

Lưu ý: Những reward này chỉ là ước tính và có thể giảm dần theo thời gian vì khối lượng giao dịch nhiều hơn diễn ra trên sàn giao dịch. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn không tiếp tục giao dịch trong suốt thời gian epoch. 

Bước 3: Sau khi kết thúc epoch, reward sẽ được phân bổ sau 7 ngày.

Bước 4: Claim phần thưởng bằng cách nhấp vào nút “Claim” trong mục “Governance”. 

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra lượng reward ước tính có thể nhận được bằng cách truy cập vào Tab Reward. Phần thưởng nhận được sẽ dựa vào tổng số fee giao dịch, lãi suất mở lệnh trung bình và phần thưởng giao dịch ước tính.

Nhận reward trên dYdX.

Tính năng rankings lãi/lỗ trên dYdX

Khác với những DEX thông thường, dYdX bổ sung một hạng mục rankings nhằm thống kê mức Profit & Loss (P&L – Lãi và lỗ) cũng như Volume giao dịch trong 30 ngày và toàn thời gian.

Truy cập vào tab Profiles và chọn mục cần xem để theo dõi.

Xem rank lãi lỗ.

Trong bối cảnh hiện nay, hầu hết các nhà đầu tư đã mất niềm tin vào các sàn CEX thì dYdX trở thành một sự lựa chọn hàng đầu để bạn có thể dễ dàng bắt đầu thực hiện các giao dịch của mình. Trong đó, trading reward và USDC staking pool là những nơi có thể mang lại rất nhiều cơ hội kiếm lợi nhuận đơn giản ngay trên giao thức được nhiều người yêu thích.

Đọc thêm: Hướng dẫn sử dụng toàn tập sàn OKEX.

0
0
icon0
iconicon