Top 5 sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến tại Việt Nam

17/04/22
17:00
Beginner
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail

Khi dòng tiền đổ vào thị trường crypto đã thúc đẩy sự phát triển của hàng loạt sàn giao dịch tiền điện tử. Vậy có những sàn nào uy tín? Nên sử dụng sàn giao dịch tiền điện tử nào? Sau đây hãy cùng tìm hiểu về Top 5 Sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến nhé!

Phân loại sàn giao dịch tiền điện tử

Sàn giao dịch tập trung (CEX)

Các sàn giao dịch tập trung (CEX) là các tổ chức điều phối giao dịch tiền điện tử trên quy mô lớn. Sử dụng mô hình kinh doanh tương tự như các sàn giao dịch tài sản truyền thống như sàn giao dịch chứng khoán.

Các sàn giao dịch tập trung trực tiếp tham gia vào thị trường bằng cách Thanh toán bù trừ (Clearing). Họ thường lưu giữ sổ đặt hàng (order book) - nơi các lệnh giao dịch của người mua và người bán được khớp nhau dựa trên giá và khối lượng đặt hàng.

Cho đến thời điểm viết bài, các sàn giao dịch tập trung còn phổ biến hơn nhiều so với các sàn giao dịch phi tập trung. 

Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới là Binance đã xử lý được khoảng 7 tỷ đô giao dịch mỗi ngày. Con số này gấp 10 lần so sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất là Uniswap (hơn 600 triệu đô) - theo số liệu CoinGecko vào ngày 16/4/2022.

Top 10 sàn giao dịch tập trung hàng đầu theo volume giao dịch:

 • Binance
 • OKX
 • Crypto.com Exchange
 • Huobi Global
 • Gate.io
 • KuCoin
 • Coinbase Exchange
 • FTX
 • WOO Network
 • Kraken
sàn giao dịch tập trung
Top 10 sàn giao dịch tập trung hàng đầu. Nguồn: CoinGecko

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là các ứng dụng dựa trên blockchain nhằm điều phối hoạt động giao dịch tài sản tiền điện tử quy mô lớn giữa nhiều người dùng. 

Sàn giao dịch phi tập trung thực hiện các lệnh giao dịch tiền điện tử hoàn toàn thông qua các thuật toán tự động. Điều này khác hẳn với cách tiếp cận thông thường là đóng vai trò trung gian tài chính giữa người mua và người bán.

sàn giao dịch phi tập trung
Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

Các thuật toán mà DEX sử dụng (chẳng hạn như hợp đồng thông minh) là những đoạn code được viết trên các blockchain để kích hoạt các đầu ra (output) khác nhau khi được cung cấp các đầu vào (input) nhất định.

Sàn DEX sinh ra nhằm loại bỏ những bên trung gian để cho phép người dùng giao dịch trực tiếp với nhau. DEX không cung cấp quyền giám sát tài sản tiền điện tử của người dùng. Thay vào đó, người dùng trực tiếp giữ tất cả tài sản của họ trong ví của chính mình.

Sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất hiện nay là Uniswap - được tạo ra trên blockchain Ethereum vào năm 2018 bởi một cựu kỹ sư cơ khí. Uniswap đã xử lý các giao dịch trị giá từ 700 triệu đô đến hơn 1 tỷ đô mỗi ngày. Con số này thường cao gấp 2 đến 3 lần so với các đối thủ cạnh tranh như PancakeSwap - thường có khối lượng từ 300 triệu đến 600 triệu đô.

Top 10 sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu theo volume giao dịch:

 • Uniswap (v3)
 • PancakeSwap (v2)
 • MM Finance
 • Curve Finance
 • Uniswap (v2)
 • OpenOcean
 • SpookySwap
 • Biswap
 • Orca
 • DODO
sàn giao dịch phi tập trung 2
Top 10 sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu. Nguồn: CoinGecko

Sàn giao dịch phái sinh

Phái sinh là một hợp đồng tài chính được niêm yết và giao dịch trên một sàn giao dịch được quy định. Những dạng phái sinh thường gặp đó là Hợp đồng Tương lai (Futures), Hợp đồng Quyền chọn (Options), Hợp đồng Hoán đổi (Swap). Với mỗi hợp đồng sẽ có những quy định khác nhau và chúng được giao dịch phải tuân theo các quy định đó. 

Sàn giao dịch phái sinh là nơi các cá nhân giao dịch các hợp đồng tiêu chuẩn hóa đã được sàn giao dịch xác định. Sàn giao dịch phái sinh đóng vai trò trung gian cho tất cả các giao dịch có liên quan và lấy tiền ký quỹ ban đầu từ cả hai bên của giao dịch để làm đảm bảo.

Top 10 sàn giao dịch phái sinh hàng đầu theo volume giao dịch

 • Binance (Futures)
 • FTX (Derivatives)
 • OKX (Futures)
 • Bitget Futures
 • BTCC Futures
 • Bybit
 • Gate.io (Futures)
 • Prime XBT
 • C-Trade
 • Phemex (Futures)
sàn giao dịch phái sinh
Top 10 sàn giao dịch phái sinh hàng đầu. Nguồn: CoinGecko

05 tiêu chí lựa chọn sàn giao dịch crypto

Khả năng tiếp cận 

Với mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng về tiền điện tử. Chẳng hạn như Trung Quốc đã cấm công dân truy cập vào các sàn giao dịch tiền điện tử. Hay nhiều sàn giao dịch đã chặn nhiều người dùng ở Nga do các lệnh cấm vận. Vì thế, vị trí bạn đang sinh sống cũng có thể ngăn bạn mua và bán tiền điện tử trên một số sàn giao dịch nhất định do các quy định của nhà nước hoặc quốc gia. 

Bạn thường có thể tìm thấy thông tin về các giới hạn địa lý của một sàn giao dịch - cũng như các yếu tố khả năng tiếp cận liên quan, như các loại tiền tệ quốc gia được chấp nhận - trên trang web của nó hoặc trong các điều khoản dịch vụ. 

khả năng tiếp cận của sàn giao dịch
Khả năng tiếp cận đến người dùng

Bảo hiểm

Tiền điện tử hiện không được hỗ trợ bởi bất kỳ tổ chức trung ương nào. Vì thế mà việc nắm giữ tiền điện tử của bạn không được bảo vệ giống như tiền trong ngân hàng hoặc các khoản đầu tư truyền thống. 

Để bảo vệ tiền điện tử của người dùng, một số sàn giao dịch có các chính sách bảo hiểm để bảo vệ tài sản mà người dùng nắm giữ trong sàn giao dịch khỏi bị hack hoặc gian lận. 

Ví dụ: Coinbase có chính sách bảo hiểm trị giá 255 triệu đô. Một khi kho dự trữ của Coinbase bị tấn công thì các chủ tài khoản sẽ được bảo hiểm hoàn trả. Mốt số sàn khác sẽ dựa vào các hoạt động bảo mật để bảo vệ người dùng hơn là các chính sách bảo hiểm. 

bảo hiểm ở các sàn giao dịch
Bảo hiểm bảo vệ tiền điện tử của người dùng

Phí giao dịch

Hầu như tất cả sàn giao dịch đều thu mức phí giao dịch từ người dùng cho hoạt động cụ thể. Phí giao dịch có thể là một mức giá cố định hay tỷ lệ phần trăm dựa vào volume giao dịch. Ở một số sàn giao dịch sẽ tính phí dao động dựa trên sự biến động giá. Phí giao dịch thường được tính cho mỗi giao dịch và có thể khác nhau cho cả lệnh bán và lệnh mua.

Tính thanh khoản

Trên thị trường crypto, thanh khoản đề cập đến khả năng một đồng coin có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt hoặc một đồng coin khác hay không. 

Nếu bạn giao dịch trên sàn có thanh khoản thấp thì việc bán ra sẽ rất khó khăn do lượng người mua hầu như không có (hoặc bị trượt giá cao). Vì thế đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng và người dùng cân nhắc khi lựa chọn sàn giao dịch.

tính thanh khoản của sàn giao dịch
Tính thanh khoản trên sàn giao dịch

Tính đa dạng 

Theo CoinMarketCap, trên thị trường hiện nay có hơn 10,000 đồng Coin khác nhau. Tuy nhiên không phải sàn giao dịch nào cũng cung cấp các coin/token này.

Nếu bạn giao dịch những đồng coin phổ biến có vốn hoá lớn như Bitcoin hay Ethereum. Bạn có thể giao dịch chúng trên hầu hết các sàn giao dịch. Còn với những đồng coin có vốn hoá thấp (memecoin, shitcoin,…) sẽ có tính rủi ro cao hơn và chúng chỉ được niêm yết trên một số sàn giao dịch nhất định.

Top 5 sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến 

Binance

Binance là sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới được sáng lập vào năm 2017 do Changpeng Zhao - CZ. Sau hơn 5 năm phát triển, Binance là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch. 

Với các ưu điểm vượt trội như sự an toàn, bảo mật, giao diện dễ sử dụng và tính thanh khoản cao. Binance niêm yết hơn 600 đồng coin, khối lượng giao dịch mỗi ngày đạt 76% và phí giao dịch dưới 0.1%. Nhờ vậy, Binance đã thu hút hơn 90 triệu người dùng trên toàn thế giới. 

sàn giao dịch binance
Sàn giao dịch tiền điện tử Binance

Tìm hiểu thêm Hướng dẫn sử dụng sàn Binance chi tiết (2022).

Coinbase

Coinbase là sàn giao dịch tiền điện tử ra đời năm 2012, tại Mỹ. Nền tảng giao dịch này được hỗ trợ bởi 32 quốc gia với 89 triệu người dùng trên toàn thế giới. Với 11,000 tổ chức và 185,000 đối tác ở hơn 100 quốc gia tin tưởng vào Coinbase để đầu tư, chi tiêu, tiết kiệm, kiếm tiền...

Coinbase duy trì bảo hiểm tiền điện tử và tất cả số dư tiền mặt bằng USD đều được bảo hiểm FDIC lên đến 250.000 đô. Theo đó, mục tiêu của Coinbase là xây dựng nền kinh tế tiền điện tử. Một hệ thống tài chính công bằng hơn, dễ tiếp cận hơn, hiệu quả hơn và minh bạch hơn thông qua việc sử dụng tiền điện tử.

sàn giao dịch coinbase
Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase

Huobi

Sàn giao dịch Huobi (Huobi Pro, Huobi Global) do Leon Li thành lập vào năm 2013. Huobi Global cung cấp các dịch vụ quản lý và giao dịch tài sản kỹ thuật số an toàn và tin cậy tại hơn 130 quốc gia.

Sau 8 năm hoạt động, Huobi đã có hơn 70,000 người dùng và liên kết với nhiều quỹ bảo hiểm khác nhau để bảo vệ tài sản cho người dùng. Đến nay, Huobi là sàn giao dịch khá an toàn và bảo mật (chưa có thông tin bị hack). Có nhiều coin tiềm năng và chất lượng được list trên sàn trước cả Binance.

sàn giao dịch huobi
Sàn giao dịch Huobi

FTX

Sàn giao dịch FTX do Sam Bankman-Fried thành lập vào tháng 04 năm 2019. Là sàn giao dịch được thành lập bởi trader. Vì thế mà các sản phẩm FTX cung cấp rất đa dạng bao gồm Hợp đồng giao ngay (Spot), Hợp đồng tương lai (Futures), Token đòn bẩy (Leveraged Tokens), OTC, Prediction, Option, Staking,…

Ngoài ra, sàn FTX còn có mục tiêu quyên góp cho các tổ chức từ thiện trên toàn thế giới. Chỉ sau 3 năm hoạt động, FTX đã ủng hộ hơn 10 triệu đô cho các tổ chức từ thiện. 

Vào tháng 7/2021, FTX đã thành công gọi vốn với số tiền rất lớn lên đến 900 triệu đô và được định giá 18 tỷ đô.

Sàn giao dịch FTX

KuCoin

KuCoin là sàn giao dịch có trụ sở tại HongKong và được thành lập từ năm 2017. Sau 5 năm hoạt động, khối lượng giao dịch tích lũy của KuCoin đạt 800 tỷ đô với hơn 10 triệu users trên 205 quốc gia. KuCoin đã trở thành một sàn giao dịch tiền mã hóa toàn cầu với hơn 600 tài sản kỹ thuật số.

Vào năm 2018, KuCoin đã nhận được 20 triệu USD khoản tiền tài trợ từ Round A của IDG Capital và Matrix Partners. Năm 2021, Kucoin đã được tạp chí Forbes bình chọn là một trong những sàn giao dịch Crypto tốt nhất thế giới. 

Theo đúng roadmap, đến quý 2 năm 2022, KuCoin Matching Engine 3.0 sẽ được triển khai. 

sàn giao dịch kucoin
Sàn giao dịch KuCoin

Tìm hiểu thêm Hướng dẫn đăng ký & sử dụng sàn KuCoin từ A-Z

Tổng kết

Với sự bùng nổ của thị trường crypto, có rất nhiều sàn giao dịch để cho bạn lựa chọn. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu thêm tổng quan về sàn giao dịch trong thị trường tiền điện tử cũng như có thêm lựa chọn khi tìm kiếm sàn giao dịch phù hợp nhé.

avatar
0
0
icon0
iconicon