thumbnail

Theo tờ báo New York Times, vào ngày 26/7, Bộ Tài chính Mỹ đang xem xét phạt Kraken, một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới với lý do vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ khi cho phép người dân Iran và một số nơi khác giao dịch tiền mã hóa.

Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính hay còn gọi là O.F.A.C đã bắt đầu điều tra Kraken từ năm 2019 và dự kiến sẽ phạt công ty này với lý do vi phạm luật cấm vận của Mỹ.

Công ty này đang đứng trước cáo buộc vi phạm luật cấm vận với Iran từ O.F.A.C, được Mỹ áp đặt từ năm 1979, nghiêm cấm xuất khẩu hàng hóa và cung cấp dịch vụ cho người dân trong khu vực.

coin98
Sàn giao dịch Kraken

Cụ thể, Kraken được cho là đã cho phép người dân tạo tài khoản ở Iran cũng như Syria và Cuba, nơi đã bị Mỹ áp đặt lệnh cấm vận từ năm 1979, tờ Times cho biết. Số liệu từ Kraken cho thấy công ty có hơn 1,500 người dùng là công dân tại Iran.

Đối với cáo buộc này, Jesse Powell, CEO của Kraken cho rằng công ty đã xem xét kỹ lưỡng giữa việc phát triển kinh doanh trong khi vẫn xem xét đến các lệnh cấm vận.

"Kraken hiện chưa có bình luận nào về các cuộc đàm phán với giới chức quản lý. Kraken đã tuân thủ các quy định và phát triển đội ngũ để phù hợp với tốc độ mở rộng của doanh nghiệp. Kraken tuân thủ một cách chặt chẽ các lệnh trừng phạt và báo cáo với quan chức khi có vấn đề xảy ra.", Powell cho biết.

Về phía Bộ Tài chính đã từ chối đưa ra thông tin về các cuộc điều tra "có thể hoặc đang xảy ra". "Chúng tôi cam kết sẽ sử dụng tất cả các phương tiện và quyền hạn để thực thi các biện pháp trừng phạt nhằm bảo vệ an ninh của Mỹ.", đại diện từ Bộ Tài chính cho biết.

coin98
Cấm vận từ Mỹ

Cấm vận là một công cụ mạnh mẽ giúp Mỹ có thể gia tăng tầm ảnh hưởng của mình đối với các nước "thù địch". Tuy nhiên, tiền mã hóa lại gây ảnh hưởng đến biện pháp này bởi vì crypto không vận hành trong các hệ thống ngân hàng truyền thống khiến chính phủ khó lòng kiểm soát.

"Tiền mã hóa có thể giảm ảnh hưởng từ các lệnh cấm vận của Mỹ.", Bộ Tài chính cho biết.

0
0
icon0
iconicon