Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Michael Saylor: "Đã sẵn sàng HODL để vượt qua nghịch cảnh"

Bitcoin giảm sâu về dưới 21,000 USD, Giám đốc Điều hành MicroStrategy Michael Saylor đã tuyên bố công ty "đã sẵn sàng HODL để vượt qua nghịch cảnh".
Avatar
kaylin
Published Jun 14 2022
Updated Sep 29 2022
3 min read
thumbnail

MicroStrategy phải đối mặt với việc bị thanh lý đối với giao dịch ký quỹ 205 triệu USD nếu BTC giảm sâu hơn nữa. Tuy nhiên, Giám đốc Điều hành Michael Saylor tuyên bố công ty "đã sẵn sàng HODL để vượt qua nghịch cảnh."

Trong một tweet vào ngày 14/6, Michael Saylor cho biết MicroStrategy đã lường trước được sự biến động và cân bằng bảng cân đối kế toán của mình và có thể tiếp tục HODL BTC trong giai đoạn khó khăn này.

Tính đến 15/6, khi BTC về 21,000 USD, khoản đầu tư Bitcoin của Microstrategy đã bị thanh lý 1 phần bất chấp sự tự tin của CEO Michael Saylor trước đó khi giá BTC về 30,000 USD.

Đầu tháng 5, Phong Lee - CTO của MicroStrategy đã trấn an các cổ đông rằng không có gì phải lo lắng khi một mùa đông tiền điện tử đang đến gần. Theo đó, Phong Lee cho rằng Bitcoin phải giảm về 21,000 USD thì MicroStrategy mới đối mặt với việc bị thanh lý.

Sáng ngày 14/6, giá Bitcoin đã có thời điểm giảm về 20,800 USD, chạm mức thấp nhất trong 1 năm qua, trước khi phục hồi lên mức 22,122 vào thời điểm viết bài. 

Chart BTC/USD khung H4. Nguồn: Tradingview.

Việc Bitcoin giảm mạnh đánh dấu mốc quan trọng đối với MicroStrategy - công ty đã thực hiện khoản vay 205 triệu USD vào tháng 3 từ Ngân hàng Silvergate để tích trữ Bitcoin. 

Nếu BTC giảm và duy trì dưới 21,000 USD, sự việc này sẽ kích hoạt đợt thanh lý 205 triệu USD với khoản vay của MicroStrategy. Điều này có thể khiến công ty phải bán một phần Bitcoin để “trả nợ". Sự kiện có thể tác động lớn đến thị trường và gây ra các đợt bán tháo mạnh hơn.

Theo báo cáo thu nhập mới nhất, MicroStrategy hiện nắm giữ 129,218 BTC. Hiện vẫn chưa rõ liệu MicroStrategy có cam kết thêm tiền để đảm bảo khoản vay hay không.

Cổ phiếu của MicroStrategy đã giảm hơn 25% trong tuần qua, đưa mức lỗ tính đến ngày 15/6 lên tới hơn 70%.

Cổ phiếu của MicroStrategy khung tuần. Nguồn: Tradingview.

Từng mất 6 tỷ USD vào thời kỳ đỉnh điểm của bong bóng dotcom, Michael Saylor có lẽ đã quen thuộc với sự biến động mạnh trên thị trường tài chính.

Vào năm 1999, MicroStrategy từng thừa nhận phóng đại doanh thu của mình và báo cáo sai lợi nhuận. Vụ thất bại này đã khiến giá trị công ty giảm hơn 11 tỷ USD khỏi giá trị thị trường chứng khoán chỉ trong một ngày.

Đến nay, hơn hai thập kỷ sau, MicroStrategy một lần nữa phải đối mặt với các câu hỏi về hoạt động kế toán của mình. Việc này có liên quan đến khoản đầu tư hơn 4 tỷ USD vào Bitcoin. Liệu Michael Saylor sẽ làm gì để giúp MicroStrategy vượt qua “nghịch cảnh"?

Thị trường vẫn chưa có dấu hiệu lạc quan cho thấy sự tăng trưởng trở lại. Đáng lo ngại là BTC đang rất gần với mốc 20,000 USD - đỉnh của chu kỳ cũ năm 2017. Đây là vùng giá rất quan trọng. Nếu thủng vùng này, BTC có thể tiếp tục dump mạnh, mùa đông crypto sẽ kéo dài hơn dự kiến.

Đọc thêm: Nhiều nhà phân tích cảnh báo về sự sụt giảm nghiêm trọng của BTC

RELEVANT SERIES