Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

SEC cáo buộc Sam Bankman-Fried tội chủ mưu lừa đảo

Sau hàng loạt áp lực pháp lý, Sam Bankman-Fried tiếp tục bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) gõ đầu và cáo buộc tội lừa đảo các nhà đầu tư tiền mã hóa.
Avatar
quynhnguyen
Published Dec 13 2022
Updated Dec 18 2022
2 min read
thumbnail

Sau hàng loạt áp lực pháp lý, Sam Bankman-Fried tiếp tục bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) gõ đầu và cáo buộc tội lừa đảo các nhà đầu tư tiền mã hóa. 

Trong đơn kiện (tại đây), SEC đã buộc tội Bankman-Fried vi phạm các điều khoản chống gian lận của Đạo luật Chứng khoán năm 1933 và Đạo luật Giao dịch Chứng khoán năm 1934. Khiếu nại của SEC đưa ra liên quan đến lệnh cấm vi phạm luật chứng khoán. Theo đó, Sam Bankman-Fried bị cấm tham gia phát hành, mua bán bất kỳ chứng khoán nào ngoại trừ tài khoản cá nhân của mình.

Bên cạnh đó, SEC buộc tội Sam vì đã dàn dựng một kế hoạch lừa đảo các nhà đầu tư tham gia vào sàn giao dịch FTX. Cơ quan quản lý này khẳng định cựu CEO FTX đã che giấu việc chuyển tiền của người dùng sang cho quỹ đầu tư mạo hiểm Alameda Research. Trong khi đó, sàn giao dịch đã huy động thành công hơn 1.8 tỷ USD từ nhiều nhà đầu tư.

“Chúng tôi cáo buộc rằng Sam Bankman-Fried đã xây dựng cơ ngơi của mình bằng tiền lừa đảo nhiều nhà đầu tư. Dù vậy, anh ta vẫn khẳng định với họ rằng FTX là nền tảng giao dịch an toàn nhất trong lĩnh vực tiền mã hóa,” Chủ tịch SEC - Gary Gensler cho biết.

sam bankman-fried
Sam Bankman-Fried bị SEC cáo buộc tội chủ mưu lừa đảo.

Các cáo buộc mới chống lại cựu CEO được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông bị chính quyền Bahamas bắt giữ. Vài giờ sau khi Bankman-Fried bị bắt, SEC thông báo rằng họ đang chuẩn bị nộp đơn buộc tội nhà sáng lập FTX. Cáo trạng này hoàn toàn tách biệt về trách nhiệm pháp lý mà Sam phải đối mặt trong vụ bắt giữ ở Bahamas. 

Đọc thêm: Những lời cuối của Sam trước khi hầu tòa.

RELEVANT SERIES