Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

SEC cáo buộc token FTT là chứng khoán

Trong khiếu nại đối với Caroline Ellison và Gary Wang, hai “cánh tay phải” của Sam, SEC đã cáo buộc token của sàn FTX là FTT cấu thành hợp đồng đầu tư chứng khoán.
Avatar
quynhnguyen
Published Dec 22 2022
Updated Dec 19 2023
3 min read
thumbnail

Trong khiếu nại đối với Caroline Ellison và Gary Wang, hai “cánh tay phải” của Sam, SEC đã cáo buộc token của sàn FTX là FTT cấu thành hợp đồng đầu tư chứng khoán. 

Thông qua đơn khiếu nại được đệ trình vào ngày 21/12 (tại đây), Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) kết luận token FTT của sàn giao dịch FTX được bán dưới dạng hợp đồng đầu tư. Theo đó, cơ quan này đưa ra cáo buộc FTT là chứng khoán.  

“Nếu số lượng giao dịch trên FTX tăng lên, nhu cầu về token FTT cũng sẽ tăng. Giá FTT tăng trưởng tốt sẽ mang lại lợi nhuận cho holder và tỷ lệ thuận với số lượng token họ đang nắm giữ”, SEC nêu rõ trong đơn khiếu nại.

Bên cạnh đó, cơ quan pháp lý cũng cho hay việc phân bổ số lượng lớn token cho FTX đã thúc đẩy đội ngũ quản lý của sàn giao dịch thu hút thêm nhiều người dùng hơn. Trên cơ sở đó, số lượng giao dịch tăng lên dẫn đến giá FTT cũng có chiều hướng tăng.

Trong đơn khiếu nại, SEC nhấn mạnh FTX đã sử dụng số tiền thu được từ việc bán token để hoàn thành các chiến lược marketing thúc đẩy sự tăng trưởng của FTX. Vì vậy, FTT là khoản đầu tư có tiềm năng sinh lời.

“Các tài liệu về FTT cho thấy những nỗ lực của đội ngũ quản lý tại FTX nhằm đẩy mạnh sự phát triển của sàn giao dịch”, đơn khiếu nại của SEC nêu rõ.

Ngoài ra, cáo buộc của SEC cũng đề cập đến chương trình “buy and burn” FTT. Hình thức của sáng kiến này tương tự việc mua lại cổ phiếu. Trong đó, doanh thu từ FTX sẽ dùng để mua lại và đốt cháy FTT nhằm giúp gía token tăng lên. 

Token FTT liên tục lao dốc sau khi sàn giao dịch FTT gặp biến. Sau bão khủng hoảng, FTT vẫn chưa thể phục hồi về mốc giá ban đầu. Hiện FTT đang được giao dịch ở mức giá 0.89 USD, giảm 99% từ ATH (theo TradingView).

Ngày 21/12, tòa án liên bang New York tiết lộ đã đệ đơn tố cáo Gary Wang, đồng sáng lập FTX và Caroline Ellison, cựu CEO Alameda Research tội lừa đảo. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cũng đang buộc tội hai người này “lừa đảo các nhà đầu tư FTX trong nhiều năm". 

Trong video đăng tải trên Twitter, luật sư Damian Williams cho biết cả Ellison và Wang đều đã nhận tội và đang hợp tác với tòa án liên bang New York. 

Đọc thêm:

RELEVANT SERIES