CEO Coinbase lên tiếng đáp trả SEC về việc kiện cáo

Trong một chủ đề dài trên Twitter vào hôm qua, Giám đốc điều hành của Coinbase, Brian Armstrong đã tiết lộ rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã đe dọa sẽ kiện sàn giao dịch về tính năng cho vay.

Coinbase dự định tung ra một sản phẩm cho vay tên là Coinbase Lend. Sản phẩm này được cho là sẽ đi vào hoạt động sau một vài tuần. Người dùng của nó sẽ có thể kiếm được tiền lãi từ các tài sản kỹ thuật số, ngay từ đầu sản phẩm sẽ chỉ hỗ trợ USD Coin (USDC).

Sau khi liên hệ với SEC, công ty được biết rằng sản phẩm sẽ được phân loại là chứng khoán chưa đăng ký. Armstrong tuyên bố rằng cơ quan quản lý đã không giải thích cách họ đưa ra quyết định như vậy.

Theo Giám đốc điều hành Coinbase – Brian Armstrong, SEC đã phản ứng bằng cách nói với công ty rằng chương trình cho vay là một chứng khoán mà không có bất kỳ lời giải thích nào và đe dọa sẽ kiện nếu dịch vụ được tung ra, ông bức xúc:

Họ từ chối cho chúng tôi biết lý do tại sao họ nghĩ rằng đó là một chứng khoán, và thay vào đó, họ trát đòi hàng loạt hồ sơ từ chúng tôi (và chúng tôi tuân thủ), yêu cầu lời khai từ nhân viên của chúng tôi (chúng tôi cũng tuân thủ). Tuy nhiên sau đó họ nói với chúng tôi rằng họ sẽ kiện nếu chúng tôi tiếp tục ra mắt, không có lời giải thích tại sao. "

Theo Armstrong, SEC đã cũng từ chối gặp ông trong chuyến thăm Washington vào đầu năm nay. Armstrong viết:

"SEC là cơ quan quản lý duy nhất từ ​​chối gặp tôi, họ nói rằng họ không gặp bất kỳ công ty tiền điện tử nào. Điều này xảy ra ngay sau khi chúng tôi trở thành công ty tiền điện tử đầu tiên ra mắt công chúng ở Hoa Kỳ"

Armstrong chỉ ra rằng có những công ty tiền điện tử khác trên thị trường hiện đang cung cấp các dịch vụ cho vay tương tự cho khách hàng của họ và kêu gọi SEC cung cấp sự rõ ràng về quy định về chủ đề này.

Các hành động của SEC, nếu đúng như việc mà Armstrong đã kể thì đây có vẻ là tin xấu đối với các đối thủ là BlockFi và Celsius vì đã cung cấp các sản phẩm cho vay tiền điện tử. Thực tế là, BlockFi cũng đang phải đối mặt với các cuộc điều tra ở một số bang về các sản phẩm cho vay có lãi suất cao của mình.

Coinbase bức xúc về hành động của SEC

Trong một bài đăng trên blog ngày hôm nay, Paul Grewal, Giám đốc pháp lý tại Coinbase bày tỏ sự thất vọng về hành động của SEC khi ông đặt câu hỏi về việc xác nhận rằng tính năng cho vay có thể được coi là hợp đồng đầu tư hoặc trái phiếu. Ông nói.

“Khách hàng sẽ không đầu tư vào chương trình, mà là cho vay USDC của họ nắm giữ trên nền tảng của Coinbase. Khách hàng cho vay sẽ kiếm được tiền lãi từ việc họ tham gia vào chương trình và chúng tôi có nghĩa vụ trả khoản lãi này, như một hoạt động kinh doanh của Coinbase.”

SEC dường như đang nhắm vào thị trường crypto

Sau khi tin tức trên được công bố, thì đã có rất nhiều KOLs cũng như cộng đồng crypto bất bình về hành động của SEC. Ryan Selkis – founder của Messaricrypto đã lên tiếng chê trách:

SEC không bảo vệ các nhà đầu tư hoặc thúc đẩy thị trường tiền điện tử trong nước một cách công bằng, hiệu quả và an toàn bằng các chiến thuật đe dọa của họ. Cách tiếp cận của họ quá lạc hậu nên không thể phân biệt được đâu là việc làm đúng.”

Người đứng đầu của SEC - Gary Gensler, đã thường xuyên thúc giục các công ty tiền điện tử làm việc với SEC để họ có thể hoạt động theo khuôn khổ công khai và đảm bảo sự tồn tại của họ. Tuy nhiên, Paul Grewal cho biết các hành động của SEC dường như mâu thuẫn với tuyên bố của Gensler:

“SEC đã nhiều lần yêu cầu ngành công nghiệp của chúng tôi nói chuyện với họ và Coinbase đã làm điều đó. Nhưng tất cả những gì đáp lại là kế hoạch sản phẩm cho vay sẽ tạm ngừng vô thời hạn mà không cần biết lý do hoặc chúng tôi có thể đối mặt với một vụ kiện.”

Ông cũng khẳng định rằng một mối quan hệ quản lý lành mạnh không bao giờ được để ngành công nghiệp chịu sự ràng buộc như vậy mà không có lời giải thích. Grewal tuyên bố rằng công ty sẽ ngừng ra mắt chương trình cho vay cho đến ít nhất là tháng 10 trong khi họ chờ phản hồi thêm từ SEC.

SEC gần đây đang gắt gao hơn với thị trường crypto

Mới đây như MarginATM đã đưa tin, SEC cũng đang nhắm vào thị trường tài chính phi tập trung DeFi với cái tên đầu tiên bị gọi là sàn giao dịch UniSwap.

Đọc thêm: Các sàn giao dịch crypto lớn của Hoa Kỳ gặp khó khăn khi giá Bitcoin giảm mạnh

Theo dõi chuyên mục Tin Tức 24h của MarginATM để cùng cập nhập thêm các tin tức mới nhất liên quan đến thị trường tiền điện tử nhé!

#Coinbase #SEC