thumbnail

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã khởi động cuộc điều tra về sàn giao dịch tiền điện tử đang hoạt động để ngăn chặn giao dịch nội gián.


Vào ngày 15/6, FOX Business đã báo cáo rằng SEC đã gửi thư đến nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn yêu cầu cung cấp thông tin về cách nền tảng bảo vệ người dùng khỏi giao dịch nội gián. 

Hiện chưa rõ sàn giao dịch nào đã nhận được yêu cầu này, nhưng FOX cho biết Coinbase, Binance, FTX và Crypto.com đều từ chối bình luận. SEC cũng từ chối xác nhận cuộc điều tra.

Bản chất của cuộc điều tra cũng không rõ ràng. SEC có thể đang tìm kiếm các đầu mối để kiện tụng các vi phạm pháp lý tiềm ẩn của các sàn giao dịch thông qua bộ phận thực thi.

Các cáo buộc về giao dịch nội gián tại thị trường NFT lớn nhất OpenSea đã thu hút sự chú ý của SEC trong những tuần gần đây. Vào ngày 3/6, SEC cuối cùng đã “gắn nhãn” NFTs là chứng khoán sau khi cáo buộc giao dịch nội gián đối với Nathanial Chastain - cựu giám đốc sản phẩm của OpenSea.

SEC điều tra về giao dịch nội gián trên các sàn giao dịch.

Đối tác tại công ty luật Hogan & Hogan, Jeremy Hogan cho rằng mối quan tâm hiện tại của SEC đối với các sàn giao dịch có thể xuất phát từ các cáo buộc về giao dịch nội gián đối với các token đã được lên lịch niêm yết và có khả năng tăng giá. 

Theo đạo luật giao dịch hàng hóa kỹ thuật số được đề xuất năm 2022, SEC có quyền tài phán (thẩm quyền riêng biệt của quốc gia trong việc đưa ra các quyết định, quy phạm và giám sát việc thực hiện) đối với các sàn giao dịch tiền điện tử bị hủy bỏ. Nếu nó được thông qua, dự luật sẽ trao cho Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) quyền đối với các sàn giao dịch tiền điện tử và các nhà cung cấp stablecoin.

Trong bối cảnh thị trường hiện nay và các vụ bê bối đang diễn ra trong ngành tiền điện tử có thể đã xúc tác cho quyết định điều tra của SEC. Đầu tháng 5, hệ sinh thái Terra đã sụp đổ sau khi UST và LUNA giảm 99.99% giá trị.

Gần đây hơn, ngày 13/6, Celsius - nền tảng cho vay tiền điện tử đã thông báo tạm ngưng các hoạt động rút tiền trên ứng dụng, trong hoàn cảnh thị trường đang đi xuống. Nhiều thông tin nghi ngờ rằng Celsius đang đứng trước bờ vực phá sản.

Theo dữ liệu từ Tradingview, tổng vốn hóa thị trường crypto đã giảm xuống dưới 1,000 tỷ USD lần đầu tiên kể từ tháng 2/2021.

0
0
icon0
iconicon