Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

SEC: “Không nên tin vào kết quả proof-of-reserve"

Quan chức của Uỷ ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ cảnh báo nhà đầu tư nên cẩn thận trước khi tin vào bằng chứng dự trữ (proof-of-reserve) của các sàn giao dịch. 
Avatar
immihu.web3
Published Dec 23 2022
Updated Dec 23 2022
2 min read
thumbnail

Quan chức của Uỷ ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ cảnh báo nhà đầu tư nên cẩn thận trước khi tin vào bằng chứng dự trữ (proof-of-reserve) của các sàn giao dịch. 

“Chúng tôi cảnh báo nhà đầu tư nên cảnh giác với tuyên bố từ các công ty tiền mã hoá", Paul Munter tại SEC trả lời phỏng vấn vào ngày 22/12. 

Vụ sụp đổ của FTX vừa qua đã dấy lên mối lo ngại về tính thanh khoản của các sàn giao dịch tiền mã hoá tập trung. Để gầy dựng lại niềm tin của cộng đồng, hàng loạt công ty crypto đã công bố kết quả kiểm toán các nguồn dự trữ “proof-of-reserve". 

Tuy nhiên, Munter cho rằng các kết quả kiểm toán này không phải thước đo tình hình tài chính của công ty. Theo đó, ông cho rằng các báo cáo trên chưa bao gồm thông tin về khoản nợ của công ty với các bên liên quan. 

coin98
Uỷ ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ.

"Chúng tôi sẽ tăng cường giám sát các báo cáo tài chính của công ty tiền mã hoá. Nếu tìm thấy vấn đề, chúng tôi sẽ xem xét các hành đồng tương ứng", ông Munter cho biết.

Trước đó, John Reed Stark, cựu trưởng phòng Thực thi mạng của SEC đã cắm “cờ đỏ" (red flag) trên Twitter của bản cáo tài sản dự trữ của sàn giao dịch Binacne vào 11/12. Ông cho rằng bản báo cáo trên chưa thể hiện được hoạt động kiểm soát nội bộ và chưa thể chứng minh tính khả thi của các con số. 

Ngay sau đó, ngày 16/12, Mazars Group, công ty kiểm toán cho Binance, KuCoin và Crypto.com, đã ngừng cung cấp dịch vụ kiểm toán cho các công ty crypto này. 

Bằng chứng “proof-of-reserve" vẫn là cách khả thi để xem xét sức khoẻ tài chính của các công ty crypto. Tuy nhiên, chưa đủ, các sàn giao dịch cần kết hợp thêm các bằng chứng khác để tăng độ uy tín cho các báo cáo. 

Đọc thêm: Lý do CEO Alameda làm chứng chống lại Sam.

RELEVANT SERIES