thumbnail

Trong vụ kiện với một nhà nghiên cứu crypto, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán (SEC) yêu cầu kiểm soát Ethereum khi các node của blockchain này tập trung dày đặc ở Mỹ hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. 

Lập luận (tại đây) của SEC được trình bày trong vụ kiện ngày 19/9 với nhà nghiên cứu crypto và Youtuber - Ian Balina. Ông là người bị SEC cáo buộc chào bán chứng khoán chưa đăng ký, đó là token Sparkster (SPRK) thông qua một nhóm đầu tư trên Telegram năm 2018.

Vào thời điểm đó, SEC tuyên bố rằng các nhà đầu tư vào dự án của Balina đã gửi ETH được xác thực bởi một mạng lưới các node trên blockchain Ethereum, tập trung chủ yếu tại Mỹ. Trên thực tế, vẫn chưa rõ các lập luận của SEC có được đệ trình lên tòa án hay không. Tuy nhiên, theo dữ liệu từ Ethernodes cho thấy hiện tại có khoảng 42.74% trong số 7,807 node  Ethereum được đặt tại Mỹ.  

dữ liệu ethernodes
Khoảng 42.74% Ethereum nodes được đặt tại Mỹ. Nguồn: Ethernodes

Trước tuyên bố của SEC, Tiến sĩ Aaron Lane, một luật sư người Úc và Thành viên Nghiên cứu Cấp cao tại Trung tâm Đổi mới Blockchain RMIT cho biết việc phân phối các node Ethereum phần lớn không liên quan đến vụ kiện với Balina.

“Thực tế là chúng tôi có một nguyên đơn ở Mỹ, một bị đơn ở Mỹ và các giao dịch đến từ Mỹ là những gì có liên quan nhất ở đây. Không quan trọng việc thanh toán được thực hiện trên Ethereum, Mastercard hay bất kỳ mạng thanh toán nào cho vấn đề đó,” Aaron Lane giải thích. 

Ngoài ra, ông cũng cho rằng mặc dù SEC lần lượt đưa ra các lập luận cho tuyên bố của mình, nhưng các vấn đề đó không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến các dự án trong tương lai. 

“Người bào chữa có thể thừa nhận quyền tài phán ở đây. Nếu không có vấn đề gì đáng tranh cãi, tòa án sẽ không đưa ra phán quyết nào về vụ việc. Bất kỳ mối quan tâm nào về tiền lệ pháp trong giai đoạn này là quá sớm,” Tiến sĩ Lane nhấn mạnh.  

Trong khi đó, Balina lên tiếng cho rằng các cáo buộc của SEC đối với ông là vô căn cứ và từ chối liên quan đến những cáo buộc của cơ quan này. 

SEC trước đây đã bị chỉ trích vì cách tiếp cận quy định đối với lĩnh vực tiền mã hóa. Nhiều người đã lên tiếng phê phán cơ quan này vì thực hiện khuôn khổ pháp lý bằng các hình phạt.

Ngày 15/9, Chủ tịch SEC - Gary Gensler đã tuyên bố rằng các Proof-of-Stake cryptocurrencies (tiền mã hóa bằng chứng cổ phần) có thể là một loại chứng khoán. Đáng chú ý, tuyên bố của Gensler được đưa ra sau thềm nâng cấp The Merge. 

Sự kiện đánh dấu Ethereum chính thức chuyển sang cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake. Điều đó cho thấy dường như Chủ tịch SEC đang muốn nhắm vào Ethereum, đồng coin lớn thứ 2 thị trường để siết chặt thêm các quy định về crypto. 

Đọc thêm: SEC tố dự án crypto sử dụng cơ chế Proof of Stake là chứng khoán. 

0
0
icon0
iconicon