Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

SEC kiện Consensys, tiếp tục chiến dịch siết chặt tiền điện tử

SEC tiếp tục hành trình "xử lý" các công ty tiền điện tử.
Avatar
Michael
Published Jun 29 2024
Updated Jun 29 2024
3 min read
sec kiện consensys

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã chính thức đệ đơn kiện Consensys, một trong những công ty phần mềm blockchain hàng đầu thế giới. Động thái này cũng đánh dấu một bước ngoặt mới trong cuộc chiến pháp lý giữa SEC và ngành công nghiệp tiền điện tử. 

Cụ thể, SEC đã kiện Consensys tại tòa án liên bang ở Brooklyn, New York, vào ngày 24/06/2024, cáo buộc công ty tham gia chào bán và bán chứng khoán, hoạt động như một nhà môi giới không đăng ký thông qua ví tài sản kỹ thuật số MetaMask.

"Consensys đã vi phạm luật chứng khoán liên bang bằng cách không đăng ký làm nhà môi giới, không đăng ký chào bán và bán một số chứng khoán nhất định", hồ sơ tòa án cáo buộc.

hồ sơ tòa án sec kiện consensys
Hồ sơ tòa án cáo buộc Consensys vi phạm luật chứng khoán liên bang

Đây là động thái mới nhất trong chiến dịch "dẹp loạn" thị trường tiền điện tử của SEC, đặc biệt nhắm vào các công ty tập trung vào Ethereum và tài chính phi tập trung (DeFi). 

Và lần này cũng không phải là lần đầu tiên Consensys và SEC đối đầu nhau. Trước đó, vào tháng 4, Consensys đã chủ động kiện SEC ở Texas, cáo buộc cơ quan này vượt quá thẩm quyền. Công ty 10 năm tuổi này cho biết họ đã nhận được ba trát đòi hầu tòa vào năm ngoái và một Wells Notice từ SEC cáo buộc Consensys đang vi phạm luật chứng khoán liên bang.

Cũng chỉ hai tuần trước, Consensys tuyên bố chiến thắng khi SEC đóng cuộc điều tra về Ethereum 2.0 và không có hành động pháp lý nào chống lại Consensys.

consensys chiến thắng sec
Consensys tuyên bố chiến thắng SEC. Nguồn: Consensys
advertising

Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang, SEC đã bất ngờ "quay xe" và đệ đơn kiện Consensys, khiến cộng đồng tiền điện tử một lần nữa dậy sóng. Động thái này cho thấy SEC vẫn đang quyết tâm siết chặt quản lý ngành công nghiệp này.

Cho đến nay, SEC đã gửi Wells Notice, đệ đơn kiện với một loạt các công ty tiền điện tử tập trung vào Ethereum và DeFi, bao gồm ShapeShift, TradeStation và Uniswap.

Phía Consensys phản ứng mạnh mẽ, cho rằng đây là một phần của chương trình nghị sự chống tiền điện tử của SEC và là nỗ lực "vượt quá thẩm quyền" của cơ quan này. Consensys khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện ở Texas và bảo vệ mình trước vụ kiện mới ở New York.

Ngoài ra, đơn kiện của SEC cũng nhắm vào các dịch vụ staking Ethereum Lido (LDO) và Rocket Pool (RPL) - các nền tảng mà MetaMask sử dụng để hỗ trợ chức năng staking của mình. SEC cho biết Consensys đã bán chứng khoán staking của Lido và Rocket Pool mà không đăng ký, hoạt động như một trung gian và chuyển ETH của nhà đầu tư thành stETH hoặc rETH mới phát hành.

Các nhà đầu tư bỏ ETH vào một dự án chung với kỳ vọng có lợi nhuận từ nỗ lực quản lý, do đó SEC khẳng định các chương trình staking của Lido và Rocket Pool nên được liệt là chứng khoán vì chúng được coi là hợp đồng đầu tư.

Hồ sơ của SEC cũng liệt kê năm token chứng khoán có thể giao dịch trên MetaMask Swaps, bao gồm MATIC, MANA, CHZ, SAND và LUNA.

Đọc thêm: Nối gót VanEck, 21Shares nộp đăng ký phát hành ETF Solana giao ngay

RELEVANT SERIES