Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Ethereum Foundation đối mặt với yêu cầu từ cơ quan chính phủ

Ethereum Foundation đối mặt với các câu hỏi từ một cơ quan chính phủ nhưng chưa xác định được là cơ quan nào. Fortune cho biết, SEC đang muốn phân loại ETH là chứng khoán, trước hạn phê duyệt quỹ Ether ETF 23/5 sắp tới.
Avatar
Ly Mai
Published Mar 21 2024
Updated Mar 21 2024
3 min read
thumbnail

Ethereum Foundation hiện đang đối mặt với các câu hỏi từ một cơ quan chính phủ nhưng chưa xác định được là cơ quan nào, và trọng tâm của cuộc điều tra chưa được tiết lộ tại thời điểm này.

Theo bản ghi trên Github ngày 26/2/2024 có đăng tải: "Chúng tôi đã nhận được yêu cầu cung cấp thông tin từ cơ quan chính phủ và được yêu cầu bảo mật". Kèm theo logo hình ảnh chim hoàng yến* nhằm thể hiện rằng họ chưa bao giờ nhận được yêu cầu tương tự trước đây.

Theo đó, Cáo bạch Chim hoàng yến (Warrant Canary) thường xuất hiện trên các website, nhằm khẳng định rằng website đó chưa bao giờ nhận được giấy hầu toà hoặc yêu cầu cung cấp tài liệu mật (có thể liên quan đến dữ liệu người dùng) từ các cơ quan/tổ chức nhà nước hay chính phủ trước đây.

Cáo bạch này có thể được thể hiện dưới dạng văn bản (thường là các disclaimer) hoặc hình ảnh, trong trường hợp của Ethereum Foundation, họ đã sử dụng hình ảnh chim hoàng yến. Điều này có nghĩa là hành động xoá hình ảnh chim hoàng yến sẽ ám chỉ rằng họ đã nhận được một yêu cầu cung cấp thông tin mật từ phía cơ quan chính phủ.

ethereum foundation đăng tải hình chim hoàng yến
Ethereum Foundation đăng tải hình chim hoàng yến

Ethereum Foundation đã không đưa ra bất cứ bình luận nào, và đoạn footer đính kèm lời khẳng định về việc "chưa bao giờ được bất kỳ cơ quan nào trên thế giới liên hệ và bị yêu cầu phải bảo mật thông tin về sự việc" cũng đã bị xóa sau đó.

Cuộc điều tra bí mật diễn ra trong thời điểm công nghệ của Ethereum có nhiều thay đổi, đặc biệt là với token ETH, khi nhiều quỹ đầu tư đang nộp các đề xuất mở quỹ Ethereum ETF.

advertising

Động thái này khiến nhiều người nghi ngờ cơ quan đó là SEC. Theo báo cáo từ FortuneSEC đang phát động chiến dịch pháp lý nhằm phân loại Ethereum là chứng khoán để tránh phê duyệt Ethereum Spot ETF. Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã gửi giấy triệu tập điều tra tới nhiều công ty Mỹ trong vài tuần qua. Trước đó, cơ quan này cũng đã dời thời hạn đưa ra quyết định đối với các quỹ Ethereum ETF đến ngày 23/5.

sec ethereum
Nhiều người nghi ngờ cơ quan yêu cầu Ethereum cung cấp thông tin là SEC.

Một luật sư thường gặp các trường hợp tương tự nhận định rằng có thể cơ quan quản lý Thụy Sĩ đã gửi yêu cầu tài liệu tới Ethereum Foundation và đang làm việc với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Luật sư này chia sẻ với CoinDesk: “Tôi cũng nghĩ thật công bằng khi nói rằng Ethereum Foundation không phải là tổ chức duy nhất mà họ đang tìm kiếm thông tin”.

Đọc thêm: Solana vượt mặt Ethereum về khối lượng giao dịch trên DEX

RELEVANT SERIES