thumbnail

Ngày 22/8, Tòa án tối cao Singapore công nhận lệnh thanh lý tài sản đối với Three Arrows Capital (3AC) và cho phép công ty Teneo thu thập tất cả dữ liệu tài chính của quỹ đầu cơ.

Việc này sẽ giúp các nhà thanh lý xác định chính xác tài sản còn lại của quỹ và thuận lợi tịch thu những tài sản ở Singapore. 

Hồi tháng 6, Teneo được tòa án Quần đảo Virgin (Anh) chỉ định làm nhà thanh lý tài sản của 3AC. Phán quyết của tòa án sẽ tạo điều kiện cho Teneo truy cập vào bất kỳ hồ sơ pháp lý nào mà quỹ lưu trữ tại địa phương. Trước đó, công ty không có đủ cơ sở pháp lý để làm như vậy.

Các nhà thanh lý dự định tập trung vào những tài sản ở Singapore của các nhà sáng lập. Những tài sản đó bao gồm tiền trong tài khoản ngân hàng, bất động sản, tiền mã hóa, NFT và cổ phần công ty.

coin98
Văn phòng của 3AC ở Singapore.

3AC bắt đầu đối mặt với hàng loạt vấn đề tài chính kể từ sau sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra (LUNA) hồi tháng 5. Quỹ đầu cơ đã có một ván cược sai lầm khi mạnh tay đầu tư vào stablecoin LUNA. Để rồi, khi LUNA đột ngột tụt dốc không phanh, 3AC cũng thua lỗ nặng nề và đi đến kết cục phá sản. Trước tháng 5, 3AC có trụ sở hoạt động ở Singapore. Tuy nhiên, nhà sáng lập Su Zhu mới đây thông báo sẽ chuyển trụ sở đến Dubai. 

Tính đến nay, Teneo đã giành được quyền kiểm soát ít nhất 40 triệu USD tài sản của 3AC, theo báo cáo từ Bloomberg. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần rất nhỏ trong tổng số tiền mà công ty phải trả cho các chủ nợ. Quỹ từng vay 3.5 tỷ USD từ 27 công ty khác nhau, trong đó có 2.3 tỷ USD của công ty cho vay Genesis Global Trading. Sau khi gánh chịu các khoản nợ của Genesis, Digital Currency Group (DCG) đã đệ đơn kiện quỹ đầu cơ 1.2 tỷ USD.

Đọc thêm: Three Arrows Capital còn nợ 27 công ty crypto 3.5 tỷ USD

“3AC không còn khả năng trả nợ và phải bị xử lý. Vì lợi ích của chủ nợ, ban điều hành không được phép giữ lại bất kỳ tài sản nào”, các chủ nợ viết trong bản tuyên thệ dài 1,157 trang gửi lên tòa án Quần đảo Virgin.

Phán quyết của tòa án Singapore được đưa ra sau khi 3AC nộp đơn xin phá sản vào tháng 7. Theo hồ sơ tòa án, các nhà thanh lý cáo buộc 2 nhà sáng lập Su Zhu và Kyle Davies đã cố ý cắt đứt liên lạc và không hợp tác trong quá trình điều tra. 

Tuy nhiên, đến giữa tháng 7, Zhu và Davies bất ngờ xuất hiện và phủ nhận những cáo buộc trên. Zhu khẳng định luôn tuân thủ những yêu cầu Teneo đưa ra và đã cung cấp bảng kê tài sản cho nhà thanh lý.

Động thái của tòa án Singapore đánh dấu một bước ngoặt mới trong thái độ của chính phủ. Trước đó, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) phủi bỏ hoàn toàn trách nhiệm pháp lý với 3AC cũng như đồng stablecoin tai tiếng UST.

Theo Ravi Menon, Giám đốc điều hành MAS, cơ quan “không hề quản lý hay cấp phép” cho TerraForm Labs và 3AC. Ông lập luận rằng dù đúng là những công ty trên có trụ sở ở Singapore, họ chưa được cấp phép và do đó nằm ngoài quy định về tiền mã hóa của quốc gia. 

Giờ đây, khi câu chuyện pháp lý dần có tín hiệu chuyển biến, câu hỏi đặt ra là đến bao giờ Do Kwon, ông chủ Terra, sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo của Singapore. 

0
0
icon0
iconicon