Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Slippage là gì? Cách giảm thiểu trượt giá khi giao dịch

Khi giao dịch ở bất kì thị trường nào, thì trượt giá là điều không tránh khỏi. Vậy trượt giá là gì? Làm sao để giảm thiểu slippage khi giao dịch?
Amber avatar
kaylin
6 min read
Published Nov 12 2021
Updated 7 days ago
trượt giá trong giao dịch

Slippage là gì?

Slippage là giá trị chênh lệch giữa mức giá lý thuyết mà sàn hiển thị với giá thực tế mà bạn phải trả. Sự trượt giá xảy ra khi một lệnh giao dịch được thực hiện (mua hoặc bán) ở một mức giá khác với mức giá bạn đặt lệnh ban đầu. Slippage có thể khiến những bạn mới tham gia vào thị trường không có kinh nghiệm giao dịch bị mất rất nhiều tiền.

Trong thị trường tiền điện tử, ở các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) thì trượt giá xảy ra thường xuyên hơn và mức độ thiệt hại lớn hơn rất nhiều so với giao dịch Order-book ở các sàn CEX.

trượt giá trên sàn dex
Trượt giá thường xảy ra ở các sàn DEX

Có hai loại: Trượt giá có lợi và trượt giá có hại.

Trượt giá có lợi: Nếu giao dịch trên thực tế được mua với giá thấp hơn giá dự kiến mà sàn hiển thị thì được xem là trượt giá dương => điều này có lợi cho nhà giao dịch. Đối với lệnh bán thì ngược lại.
advertising
Trượt giá có hại: Nếu giao dịch trên thực tế được mua với giá cao hơn giá dự kiến mà sàn hiển thị thì được xem là trượt giá âm => điều này gây thiệt hại cho nhà giao dịch. Đối với lệnh bán thì ngược lại.

3 nguyên nhân chính gây trượt giá

Khi thị trường biến động mạnh (pump & dump)

Khi thị trường có tin tức xấu và giá bắt đầu dump bất thường, các nhà giao dịch thường sẽ có tâm lý sợ hãi và bán tháo tài sản của mình bất chấp giá trị. Các nhà giao dịch sẽ bán giá market dẫn đến trượt giá khá cao và gây thiệt hại lớn.

Ví dụ: BTC giá market đang là $60,000

Khi thị trường đang dump, bạn không thể bán BTC đúng giá $60,000 vì chắc chắn lệnh này sẽ không khớp. Bạn sẽ phải đặt lên thấp hơn là $59,990 hay $59,980. Ở trường hợp này, độ trượt giá là $10 - $20 cho giao dịch 1 BTC.

Điều này có thể hiểu đơn giản bình thường giá khẩu trang khoảng 50,000 đến 100,000 VND một hộp. Nhưng khi dịch covid bùng nổ, khẩu trang bắt đầu khan hiếm có thể đẩy giá nên tới 150,000 - 200,000 VND cho một hộp.

Do khối lượng giao dịch cao

Ở các sàn CEX, tường Buy và tường Sell khá mỏng chỉ vài nghìn USDT, nhưng bạn lại muốn mua 1 lần đến vài chục hoặc vài trăm nghìn USDT sẽ dẫn đến việc trượt giá khá lớn.

Ví dụ: REP giá market đang là $23.35. Để mua hết $100,000 REP bạn không thể mua tất cả giá $23.35. Mà bạn cần mua hết tường Sell dẫn đến việc đẩy giá lên $25.73 => độ trượt giá là 0.04%.

trượt giá do khối lượng giao dịch
Khối lượng giao dịch cao là nguyên nhân làm trượt giá

Thanh khoản thấp (thị trường không đủ thanh khoản)

Thanh khoản trên các sàn DEX ở mỗi pool thông thường tỷ lệ phân chia 50/50 của hai tài sản. Bên cạnh đó, có một số pool hầu như không có thanh khoản, dẫn đến giao dịch bị trượt giá tới 50 - 70%.

Đối với những bạn chưa có kinh nghiệm nếu lỡ bấm swap thì sẽ bị chia 2 chia 10 tài sản.

Cách xác định trượt giá (slippage)

Ở các sàn CEX đều sẽ hiện thị số tiền (hoặc số coin/token) bạn nhận được sau mỗi lệnh giao dịch. Từ đó, bạn có thể ước tính được mức độ lệch giá của các lệnh đó bằng công thức sau:

Slippage (%) = ( |Giá cuối cùng – Giá ban đầu| / Giá cuối cùng) x 100%

Ở các sàn DEX, độ trượt giá tương đối lớn vì thế trước khi swap bạn nên kiểm tra kĩ độ trượt giá (tác động giá) ở lệnh giao dịch nhé.

kiểm tra slippage
Kiểm tra kĩ độ trượt giá trước khi swap

Các cách giảm thiểu Slippage khi giao dịch

Khi giao dịch trên sàn DEX hãy lựa chọn những pool có thanh khoản cao.
Tránh giao dịch khi thị trường biến động mạnh hoặc giờ cao điểm.
Nếu bạn giao dịch với khối lượng lớn thì nên chia các giao dịch này thành nhiều phần nhỏ.
Hạn chế giao dịch ở thời điểm công bố các tin tức quan trọng có ảnh hưởng đến giá.
Tăng phí gas cao hơn để lệnh được thực hiện nhanh chóng.

Gas fee dùng để chỉ chi phí cho các giao dịch trên các Blockchain có hợp đồng thông minh khi bạn thực hiện bất kì giao dịch nào. Gas price bạn đặt càng cao thì tốc độ xác nhận giao dịch càng nhanh.

Nếu bạn sử dụng phí gas thấp hoặc tiêu chuẩn thì trong một số trường hợp giao dịch của bạn sẽ bị kẹt trong thời gian chờ xử lý, thậm chí lên tới hàng giờ liền. Điều này có thể khiến giá càng thay đổi, có khả năng khiến bạn nhận được ít coin/token hơn.

Để tránh những tình huống như thế này, hãy tăng gas cho giao dịch của bạn.

điều chỉnh gas
Điều chỉnh phí gas khi giao dịch
Điều chỉnh mức trượt giá phù hợp mà bạn có thể chấp nhận được.

Ví dụ: Nếu bạn sử dụng các AMM trên Coin98 Wallet, độ trượt giá sẽ luôn dưới 1%. Nếu bạn cần swap khi giá biến động mạnh hãy bấm vào biểu tượng Setting để chọn khả năng trượt giá (Slippage Tolerance) phù hợp.

điều chỉnh slippage
Điều chỉnh mức trượt giá phù hợp khi giao dịch

Tổng kết

Như vậy, MarginATM đã chia sẻ đến bạn về Slippage là gì cũng như nguyên nhân gây trượt giá. Ngoài ra, MarginATM cũng hướng dẫn bạn một số cách giảm thiểu Slippage trong thị trường tiền điện tử.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể để lại bình luận dưới bài viết, đội ngũ MarginATM sẽ phản hồi bạn sớm nhất có thể. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau!