thumbnail

Sự kiện The Merge đang tới gần cũng là thời điểm tranh cãi về việc hard fork Ethereum, hay tách đôi chuỗi Ethereum trở nên gay gắt nhất. Mới đây, Vitalik đã đưa ra một số ý kiến về số phận của những chuỗi này. 

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), The Merge dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9 năm 2022. Đây là sự kiện giúp chuyển đổi cơ chế đồng thuận của Ethereum từ proof-of-work sang proof-of-stake. 

the merge
The Merge

The Merge giúp mở ra con đường phát triển mới và tăng cường khả năng mở rộng trong tương lai cho Ethereum. Tuy nhiên, bởi vì việc thay đổi cơ chế đồng thuận, The Merge sẽ thay thế các thợ đào (miner) thành các staker. Từ đó, bản nâng cấp này khiến các thợ đào và dàn “trâu cày” của họ phải tìm một phương án thay thế cho Ethereum.

Tuy không thể ngăn cản sự kiện The Merge, nhưng các thợ đào có thể “sao chép Ethereum” và tạo phiên bản mạng của riêng họ - nơi quá trình chuyển đổi không bao giờ diễn ra.

ethereum fork
Ethereum hard fork

Cuối tháng 7, Chandler Guo - nhà đầu tư và thợ đào crypto có tiếng ở Trung Quốc tuyên bố rằng anh ấy sẽ fork mạng lưới để tạo ra “ETH POW”.

Một cuộc khảo sát đã được tạo ra bởi Galois Capital, quỹ đầu tư crypto để tham khảo ý kiến cộng đồng về khả năng tách chuỗi Ethereum sau The Merge. 

Theo kết quả cuộc khảo sát, mặc dù đa số vẫn ủng hộ rằng The Merge sẽ diễn ra suôn sẻ những vẫn có đến hơn 40% nghĩ rằng sự kiện tách chuỗi sẽ diễn ra sau đó.

Phần đông cộng đồng đều đưa ra ý kiến trên Reddit rằng chuỗi ETHW hay ETH1 sẽ thất bại với một số lý do như: ETHPoW sẽ không thu hút được người dùng, các ứng dụng phi tập trung sẽ sụp đổ.

coin98
Cộng đồng cho rằng sẽ ít người sử dụng chuỗi PoW

“Sẽ có rất ít người sẽ sử dụng chuỗi proof-of-work. Họ không được hỗ trợ bởi nhiều bên. Hầu hết các ứng dụng Oracle, hệ thống cung cấp dữ liệu thời gian thực sẽ không cập nhật. Các NFT marketplace cũng sẽ mặc kệ các NFT trên chuỗi fork. Các ứng dụng DeFi trên đây cũng sẽ sụp đổ.” một tài khoản Reddit với tên gọi “FaceDeer cho biết.”

Mới đây, Chainlink, một dự án hàng đầu về Oracle đã thông báo không hỗ trợ chuỗi PoW ETH sau The Merge.

“Người dùng nên cẩn thận các phiên bản fork của Ethereum, đặc biệt là PoW fork, sẽ không được hỗ trợ bởi Chainlink.", trích thông báo từ Twitter của Chainlink.

Ngoài Oracle, Vitalik Buterin, nhà sáng lập của Ethereum cũng đề cập đến các stablecoin như là một yếu tố “sống còn” đối với các chuỗi tách ra từ Ethereum.  

“Vào thời điểm the merge xảy ra, bạn sẽ có hai mạng lưới… Các sàn giao dịch, bên cung cấp dịch vụ Oracle và những bên cung cấp stablecoin sẽ là người quyết định mạng lưới nào sẽ thành công.”, Vitalik chia sẻ tại hội nghị BUIDL Asia tại Seoul.

Nhà lập trình trẻ tuổi giải thích thêm nếu thời điểm hiện tại bạn có 100 tỷ USD ở Ethereum trước the Merge thì sau the Merge, bạn sẽ có 100 tỷ USDT ở một chain và 100 tỷ USDT khác ở một chain còn lại. Từ đó, Tether sẽ là người quyết định xem bảo trợ đồng USDT ở chuỗi nào, Vitalik nhận định. 

Không để cộng đồng chờ lâu, Paolo Ardoino, CTO của Tether, đơn vị quản lý USDT, đồng stablecoin lớn nhất hiện tại cho biết kế hoạch sẽ hỗ trợ chuỗi PoS của Ethereum.

Ngoài ra, vẫn còn một vấn đề nữa mà chuỗi tách ra phải đối mặt, đó chính là khả năng token này bị xả sau khi niêm yết. Việc này sẽ làm giảm mạnh giá token từ đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chi phí để duy trì hoạt động của các thợ đào. 

list pow
Cộng đồng cho rằng token của ETHPoW sẽ bị xả

“Nếu ETHPoW được niêm yết trên sàn giao dịch thì ngay lập bị xả. Từ đó dẫn đến một vấn đề về bài toán chi phí. Thợ đào sẽ không lãng phí phần cứng và năng lượng của họ khi mạng lưới mới không được nhiều người sử dụng. Sẽ tốt hơn nếu họ sử dụng chúng để đào ETC.”, một tài khoản Reddit có tên “Enigma735” cho biết. 

Tương tự như stablecoin, khi một sự kiện hard fork xảy ra, tài sản trên chain cũ sẽ được sao chép sang chuỗi mới với số lượng tương tự. Như vậy, giả sử sau the merge sẽ tạo ra hai chuỗi ETHW và ETHS thì người dùng sẽ có hai loại token với số lượng gấp đôi số Ethereum ở chuỗi cũ. Từ đó, token của chuỗi không được nhiều người dùng tin cậy sẽ dễ dàng bị nhà đầu tư bán tháo. 

Điều tương tự đã xảy ra vào năm 2016, lúc đó Ethereum Classic là blockchain tách ra từ Ethereum sau đợt hard fork. Vitalik đã bán tháo ETC sau khi nhận được rất nhiều token này từ đợt hardfork. 

Mặc dù vậy, nhiều sàn giao dịch vẫn công bố sẽ hỗ trợ niêm yết token của chuỗi proof-of-work này. 

Ngày 8/7, sàn giao dịch Poloniex cho biết đã mở giao dịch cho hai đồng coin ETHS và ETHW, hai đồng token đại diện cho hai chuỗi của Ethereum được tách ra sau The Merge. 

Justin Sun, chủ của sàn giao dịch Poliniex cũng đã công khai hỗ trợ cộng đồng proof-of-work khi hứa hẹn quyên góp ETHW cho cộng đồng và nhà phát triển hệ sinh thái.

“Chúng tôi hiện tại đang nắm giữa 1 triệu ETH. Nếu Ethereum hard fork thành công, chúng tôi sẽ quyên tặng một số ETHW cho cộng đồng ETHW và nhà phát triển hệ sinh thái.”, Justin cho biết. 

Ngoài ra, như MarginATM đã đưa tin, Huobi cho biết họ sẽ list bất kỳ hard fork nào của Ethereum sau The Merge.

Đọc thêm Huobi có kế hoạch list các fork Ethereum sau The Merge

Trong buổi họp báo bên lề sự kiện Korea Blockchain Week đang diễn ra tại Seoul, Vitalik cũng cho biết rằng những người muốn thúc đẩy quá trình hard fork chỉ muốn "ăn xổi".  

“Tôi chắc chắn sẽ có vấn đề… nếu họ muốn triển khai fork, họ sẽ là người giải quyết các vấn đề đó.”, Vitalik nhận định.

0
0
icon0
iconicon