Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Solana Actions và Blinks - Có thật sự tiện lợi như mong đợi?

Solana Actions và Blinks là hai tính năng mới được Solana công bố, cho phép nhà đầu tư giao dịch ngay tại các website như X mà không cần truy cập sàn giao dịch. Liệu tính năng này có thật sự hữu dụng và người dùng nên chú ý điều gì?
Avatar
Dyan
Published Jun 27 2024
Updated Jun 27 2024
6 min read
solana actions và blinks có thật sự tiện lợi

Sơ lược về Solana Actions và Blinks

Mới đây, Solana Foundation đã kết hợp cùng Dialect và Superteam để phát triển hai sản phẩm đột phá mang tên Solana Actions và Blinks (Blockchain Links). Tính năng này cho phép người dùng thực hiện các giao dịch trên blockchain trực tiếp từ các trang web và nền tảng xã hội mà họ sử dụng hàng ngày.

"Solana Actions cho phép người dùng thực hiện các giao dịch trên blockchain thông qua nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm các trang web, mạng xã hội và mã QR vật lý."
Solana Foundation

Về cơ bản, Solana Actions là một API có nhiệm vụ gửi đi các tín hiệu giao dịch được thực hiện trên Solana. Trong khi đó, Blinks giúp hiển thị các thông tin giao dịch dưới dạng liên kết (URL) và cho phép người dùng thực hiện giao dịch trực tiếp thông qua các URL đó.

solana foundation ra mắt solana actions và blinks
Solana Foundation ra mắt tính năng Solana Actions và Blinks

Khi kết hợp giữa Solana Actions và Blinks, người dùng có thể chia sẻ các hành động giao dịch trên Solana dưới dạng một URL. Những người thấy được các URL này có thể trực tiếp tương tác với mạng lưới thông qua các giao dịch như swap, stake, mua/bán NFT hoặc tham gia quản trị...

Theo công bố từ dự án, công nghệ này sẽ được hỗ trợ bởi hai ví phổ biến của mạng lưới Solana bao gồm Phantom và Backpack. Các nền tảng mạng xã hội và website có thể tích hợp tính năng này bằng cách triển khai theo hướng dẫn của nhà phát triển từ tài liệu của dự án.

Rất nhiều dự án nổi bật đã thông báo tích hợp tính năng này vào nền tảng của họ. Solana cũng cung cấp một danh sách những dự án đáng tin cậy sẽ hỗ trợ công nghệ này bao gồm Jupiter, Tensor, Helium, Access Protocol,...

advertising

Tính ứng dụng của Solana Actions và Blinks

Hãy tưởng tượng bạn là một nghệ sĩ rất thích các khung hình của Farcaster nhưng lại mong muốn chia sẻ và lan rộng trên mạng xã hội X. Giờ đây, bạn có thể tạo một Blink thông qua Dialect liên kết với Action mint NFT.

Việc bạn cần làm chỉ là đăng tải Blink lên X và khách hàng có thể tương tác và mint NFT ngay trên X mà không cần phải truy cập Jupiter hay Farcaster. Điều này cũng áp dụng tương tự nếu bạn muốn tạo một Blink quyên góp cho một tổ chức từ thiện, một Blink DAO để các thành viên DAO của bạn có thể dễ dàng bỏ phiếu trên X hoặc một Blink rút thăm để tham gia vào các chương trình xổ số may mắn.

thực hiện giao dịch thông qua solana actions và blinks
Người dùng có thể thực hiện giao dịch thông qua Solana Actions và Blinks ngay trên X

Nhờ có API Actions, việc tương tác on-chain đã được đơn giản hóa thành một bộ yêu cầu HTTPS đơn giản, giúp các nhà phát triển Web2 dễ dàng tích hợp một cách thuận tiện vào nền tảng của họ mà không cần phải xây dựng các trang riêng biệt.

Đây được xem là một động thái nhằm thu hút dòng tiền bên ngoài thị trường crypto đổ vào thị trường trong thời điểm mạng lưới Solana bùng nổ mạnh mẽ.

Theo một báo cáo từ Pantera Capital, các giao dịch trên DEX của Solana chiếm 60% tổng khối lượng giao dịch của toàn bộ thị trường trong tháng 05/2024. Mạng lưới này cũng là “mái nhà” của 85% trong tổng số các token mới xuất hiện trong thời gian gần đây.

Solana Actions và Blinks có thật sự cần thiết và hữu dụng?

Mặc dù mục đích của dự án khi phát triển các tính năng này là tăng cường khả năng tiếp cận và tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng mới, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu các tính năng này có thực sự cần thiết và hữu dụng trong bối cảnh hiện tại hay không?

solana actions tương tác trực tiếp với ví
Solana Actions có thể tương tác trực tiếp với ví người dùng thông qua mạng xã hội X

Mạng xã hội X từ lâu đã nổi tiếng với các vấn nạn scam, giả mạo dự án và phishing. Việc tích hợp thêm các tính năng tương tác trực tiếp với ví của người dùng như Actions và Blinks có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro về vấn đề bảo mật. Các hacker và kẻ xấu có thể lợi dụng các tính năng này để thực hiện các hành vi lừa đảo tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản người dùng.

Việc nhúng các liên kết tương tác blockchain vào các bài đăng trên mạng xã hội, chẳng hạn như nhúng một "action" để mua NFT hoặc tham gia vào các cuộc bỏ phiếu DAO, có thể trở thành công cụ trong tay các kẻ xấu.

quảng cáo lừa đảo trên x
Hàng loạt các quảng cáo lừa đảo, giả mạo xuất hiện trên mạng xã hội X

Người dùng nếu không có đủ kiến thức và kinh nghiệm để phân biệt các liên kết thật và giả sẽ dễ dàng trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công phishing. Một khi người dùng nhấp vào các liên kết giả mạo này và thực hiện giao dịch, tài sản của họ có thể bị chiếm đoạt một cách dễ dàng.

Không những thế, các kẻ lừa đảo có thể tạo ra các bài đăng hấp dẫn với các lời hứa hẹn về lợi nhuận cao, thu hút người dùng nhấp vào các liên kết giả mạo và thực hiện các giao dịch không an toàn. Một khi bị lừa, người dùng không chỉ mất tài sản mà còn mất niềm tin vào các công nghệ blockchain và crypto.

giả mạo dự án trên x
Một ví dụ về việc giả mạo dự án trên mạng xã hội X

Trong bối cảnh hiện nay, khi các hành vi lừa đảo và giả mạo đang trở nên phổ biến, việc tích hợp các tính năng này có thể tạo điều kiện cho các kẻ xấu thực hiện các hành vi chiếm đoạt tài sản.

Để đảm bảo an toàn cho người dùng, các nhà phát triển và nền tảng cần phải tăng cường các biện pháp bảo mật, cung cấp thông tin và hướng dẫn đầy đủ để người dùng có thể phân biệt các liên kết thật và giả. Chỉ khi đó, các tính năng như Solana Actions và Blinks mới có thể thực sự hữu dụng và đáng tin cậy đối với cộng đồng người dùng.

Đọc thêm: Hamster Kombat sẽ ra token và Airdrop trong tháng 7

RELEVANT SERIES