thumbnail

Từng mệnh danh là “Ethereum killer”, Solana giờ đây chứng kiến sự trượt dài về giá trị vì những ảnh hưởng nặng nề sau vụ sụp đổ của FTX. Song, mới đây blockchain này đã nhận được sự ủng hộ từ Vitalik Buterin. 

Nếu trước đây Solana (SOL) là một trong những đồng coin có giá trị nhất thị trường crypto, hiện SOL đã giảm 97% giá trị kể từ ATH và chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong tuần qua, loại tiền mã hóa này giảm 19% và rớt xuống vị trí 19 trên bảng xếp hạng vốn hóa của CoinGecko. 

solana trên coingecko
Solana rớt xuống vị trí 19 trong bảng xếp hạng của CoinGecko.

Đầu ngày 30/12, giá SOL đã giảm về mức thấp nhất kể từ tháng 2/2021, rớt về vùng 8 USD. Con số này cho thấy đồng coin đã mất khoảng 97% giá trị từ khi đạt đỉnh 260 USD vào tháng 11/2021. 

Bên cạnh đó, tổng giá trị đã khóa trên nền tảng (TVL) của Solana cũng giảm sốc trong nửa sau năm 2022. Theo dữ liệu từ DeFiLlama, TVL của dự án này lao dốc mạnh từ gần 10.2 tỷ USD vào ngày 9/11/2021 xuống dưới 210 triệu USD, tương đương mức giảm 98%. Con số này đưa Solana tụt xuống thứ 12 trong danh sách các dự án DeFi có TVL lớn nhất thị trường, xếp sau cả hai blockchain ít người biết đến hơn như Cronos và DefiChain.

tvl solana
TVL của Solana lao dốc mạnh gần 98%. Nguồn: defillama.

Trong quá khứ, Solana từng lọt top 10 đồng coin lớn nhất thị trường khi vốn hóa đạt 76 tỷ USD vào tháng 11/2021. Đây cũng là loại tiền mã hóa duy nhất trong top 100 báo lỗ phần trăm lên đến hai con số cho đến thời điểm hiện tại.

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự suy thoái nhanh chóng của hệ sinh thái Solana xuất phát từ FTX và Alameda Research. Cả hai công ty này đều đầu tư rất nhiều vào SOL và hệ sinh thái của dự án. Vì vậy, từ ngày FTX sụp đổ, SOL là đồng coin ảnh hưởng nặng nề nhất so với các loại tiền mã hóa khác. 

Ngoài ra, trong 2022, Solana không ít lần phải tạm ngừng hoạt động mạng vì tốc độ xử lý giao dịch chậm. Trước đó, nhà phát hành stablecoin Tether cũng thông báo chuyển 1 tỷ USDT sang Ethereum. Theo đó, việc chuyển đổi blockchain sẽ làm giảm nguồn cung lưu hành của USDT trên Solana.

Gần đây nhất, ngày 25/12, hai dự án NFT đình đám trên Solana đã thông báo rời bỏ blockchain này và chuyển sang ngôi nhà mới Ethereum cùng Polygon. Tin tức trên dường như càng khiến cho hệ sinh thái Solana trở nên ảm đạm hơn sau loạt biến cố trong 2022. 

Tuy nhiên, sáng ngày 30/12, Solana lại nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ một nhân vật có tiếng trong giới crypto. Không ai khác, đó chính là Vitalik Buterin, nhà sáng lập Ethereum. Trong bài đăng trên Twitter của mình, Vitalik bày tỏ niềm tin vào sự phục hồi của hệ sinh thái Solana và tương lai tươi sáng hơn sẽ đến với dự án thời gian tới. 

“Nhiều người nói với tôi rằng Solana sở hữu đội ngũ nhà phát triển tài năng. Giờ đây, những kẻ cơ hội trên thị trường đã bị loại bỏ, tương lai tươi sáng của blockchain này đang ở phía trước. Tôi không thể chắc chắn bất cứ điều gì, nhưng hy vọng Solana có thể phục hồi trở lại”, Vitalik chia sẻ.

Bài đăng của cha đẻ Ethereum nhanh chóng thu hút được sự chú ý của cộng đồng crypto. Bên cạnh đó, động thái tích cực của anh đã góp phần đẩy giá SOL tăng lên mức giá 9.5 USD (theo TradingView).

giá sol
Giá SOL trưa ngày 30/12. Nguồn: TradingView.

Đọc thêm: Lý do khiến các dự án NFT rời bỏ Solana.

avatar
0
0
icon0
iconicon