Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Lý do khiến các dự án NFT rời bỏ Solana

Sau thông báo chia tay blockchain Solana để chuyển sang ngôi nhà mới, hai dự án NFT DeGods và y00ts đã giải thích rõ lý do cho quyết định này.
Avatar
quynhnguyen
Published Dec 27 2022
Updated Dec 27 2022
3 min read
thumbnail

Sau thông báo chia tay blockchain Solana để chuyển sang ngôi nhà mới, hai dự án NFT DeGods và y00ts đã giải thích rõ lý do cho quyết định này.  

Như MarginATM đưa tin (tại đây), ngày 25/12, hai dự án NFT đình đám trên Solana lần lượt công bố chuyển sang blockchain mới. Cụ thể, DeGods dự kiến chuyển sang Ethereum vào quý I/2023. Trong khi đó, Polygon, sidechain của Ethereum sẽ là bến đỗ mới của y00ts. Cả hai đều là NFT thuộc công ty Dust Labs.

Rohun Vora - người tạo ra DeGods và y00ts, thường được biết đến với biệt danh Frank III, cho biết quyết định này được đưa ra để “khám phá những cơ hội mới” và thúc đẩy sự phát triển của các bộ sưu tập NFT. Ngoài ra, kế hoạch chuyển sang blockchain mới giúp kết nối DUST, token được sử dụng để giao dịch và đúc NFT trên hệ sinh thái DeGods có thể dễ dàng kết nối với Ethereum và Polygon hơn. 

Bên cạnh đó, Vora xác nhận hai dự án NFT vẫn hoạt động trên Solana trong thời điểm hiện tại. Trong một phản hồi với người dùng trên Twitter, CEO của Dust Labs nhấn mạnh việc di chuyển NFT sẽ do holder quyết định tham gia hay không. 

Trong sự kiện Twitter space ngày 26/12, Vora cũng giải thích trước 66,000 người tham gia rằng quyết định đổi nhà chỉ đơn giản là để thúc đẩy làn sóng áp dụng NFT tiếp theo trên các blockchain mới. 

Ông cho biết một trận chiến đang diễn ra giữa các blockchain khác nhau. Tất cả đều đang cố gắng xây dựng nền tảng NFT tốt nhất. Vora nhấn mạnh một khi NFT thu hút được sự chú ý lớn, chúng sẽ tạo ra hiệu ứng mạng giúp những dự án hàng đầu bùng nổ. Theo đó, các số liệu, volume và tính thanh khoản đều tăng trưởng tích cực. 

Giải thích về lý do chọn Polygon, Vora cho biết thực tế nhiều dự án NFT của các thương hiệu nổi tiếng như Disney, Adidas, Nike và Reddit cũng đã tìm đến blockchain này để triển khai. Ngoài ra, ông chia sẻ đã nhận được đề nghị từ nhiều nền tảng khác, song Vora khẳng định Polygon sẽ cung cấp cho y00ts những cơ hội tốt nhất để phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. 

Theo dữ liệu DefiLlma, tổng giá trị khóa trên nền tảng (TVL) của Solana hiện đã giảm 97.88% từ mức cao nhất là 10.17 tỷ USD xuống còn 215 triệu USD. 

tvl solana
TVL của hệ sinh thái Solana giảm mạnh xuống còn 215 triệu USD. Nguồn: DefiLlma

Ngày 26/12, đồng sáng lập Solana, Anatoly Yakovenko đã chia sẻ cảm giác “buồn vui lẫn lộn” của mình trước thông tin các dự án NFT sẽ không còn “tập trung 100% vào Solana”.

Theo DappRadar, cả bộ sưu tập y00ts và DeGods NFT đều được xếp hạng đầu tiên và thứ hai về khối lượng giao dịch trên Solana trong 30 ngày qua.

nft trên solana
y00ts và DeGods NFT là hai dự án NFT top đầu về volume giao dịch trên Solana trong tháng qua. Nguồn: DappRadar.

Đọc thêm: Donald Trump nói phát hành NFT vì đam mê nghệ thuật.

RELEVANT SERIES