Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Solana khai trừ các Operator liên quan đến tấn công Sandwich

Solana đã thẳng tay loại bỏ những operator có liên quan đến các hành vi tấn công sandwich của người dùng trên mạng lưới. Đây được xem là vấn nạn đặc trưng của blockchain này, ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm người dùng trên mạng lưới.
Amber avatar
Dyan
4 min read
Published Jun 10 2024
Updated Jun 10 2024
solana khai trừ operator tấn công sandwich

Solana Foundation đã loại bỏ một nhóm các nhà xác thực (validator) ra khỏi chương trình delegate (ủy quyền khai thác) của mình do có liên quan đến các cuộc tấn công sandwich nhắm vào người dùng. Đây được xem là một việc làm cần thiết, phù hợp với quy định của Foundation nhằm hạn chế các hành vi ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Tim Garcia, Trưởng bộ phận quản lý các operator của Solana, đã phát biểu trên Discord về việc nghiêm cấm các operator không thực hiện các hành động làm hại đến mạng lưới và người dùng, đặc biệt là tham gia vào các mempool riêng nhằm tấn công sandwich nhà đầu tư.

thông báo khai trừ operator liên quan tấn công sandwich
Thông báo về việc khai trừ những operator có liên quan đến tấn công sandwich từ Tim Garcia
Bất kỳ ai bị phát hiện tham gia vào các hoạt động kể trên sẽ bị loại khỏi mạng lưới ngay lập tức, cùng với việc tịch thu vĩnh viễn số tài sản được stake thông qua họ.
Tim Garcia

Chương trình Ủy quyền của Solana Foundation được thiết lập để giúp các operator giảm bớt gánh nặng phải sở hữu một số lượng lớn token SOL để có thể tham gia xác thực các giao dịch trên mạng lưới.

Chương trình này cho phép những nhà đầu tư nhỏ lẻ của SOL lựa chọn những node có hiệu suất cao để đại diện họ vận hành mạng, đồng thời sẽ được chia sẻ một phần thưởng cho những đóng góp trong việc duy trì an ninh mạng lưới.

Tấn công sandwich không còn là một khái niệm quá xa lạ với nhà đầu tư, đặc biệt là trên mạng lưới Solana. Mert Mumtaz, Co-founder của nhà cung cấp RPC Solana Helius, đã giải thích một cách chi tiết cách thức hoạt động của thể loại tấn công này và mức độ ảnh hưởng của nó đến với nhà đầu tư cũng như toàn mạng lưới.

advertising

Cụ thể, tấn công sandwich là kiểu tấn công thường hay xảy ra trên các nền tảng DeFi. Bằng những thủ đoạn chuyên nghiệp và hoàn toàn tự động, kẻ xấu có thể kiếm lợi nhuận từ các giao dịch swap thông thường của người dùng dựa vào bản chất của việc giao dịch trên blockchain.

Cách bước chính của một cuộc tấn công sandwich bao gồm:

Quan sát giao dịch: Kẻ tấn công theo dõi các giao dịch đang chờ được xử lý trên blockchain. Họ tìm kiếm các giao dịch lớn có khả năng ảnh hưởng đến giá của tài sản nào đó.
Gửi đè một giao dịch trước (Front-running): Khi đã xác định được một giao dịch lớn, kẻ tấn công gửi một giao dịch mua cùng loại tài sản đó nhưng với giá cao hơn một chút để đảm bảo giao dịch của họ được xử lý trước. Hành động này sẽ làm giá của tài sản đó tăng lên so với mức giá mà nhà đầu tư xác nhận giao dịch.
Gửi đè một giao dịch sau (Back-running): Sau khi giao dịch mua ban đầu của nạn nhân đã hoàn thành, kẻ tấn công sẽ bán lại tài sản đó với mức giá cao hơn, thu về lợi nhuận từ sự chênh lệch giá.
cách thức tấn công sandwich
Giải thích về cách hoạt động của tấn công sandwich trên blockchain. Nguồn: Chorus One

Hậu quả của việc này là khiến nạn nhân phải mua token với một mức giá cao hơn rất nhiều so với dự kiến, ảnh hưởng đến tâm lý giao dịch cũng như trải nghiệm trên các nền tảng DeFi. Ngoài ra, hành động này cũng có thể xuất phát từ một số dự án không minh bạch với mục đích thao túng giá token trong thời gian ngắn.