Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Thị trường Crypto sẽ chứng kiến nhiều biến động trong những ngày tới

Báo cáo việc làm phi nông nghiệp khiến giá BTC rơi khỏi mốc 70,000 USD, các nhà đầu tư tổ chức và nhỏ lẻ chờ đợi gì ở cuộc họp lãi suất của FED và biên bản FOMC sắp tới?
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published Jun 10 2024
Updated Jun 10 2024
thị trường crypto sắp tới biến động

Các sự kiện kinh tế vĩ mô trong tuần

Sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố báo cáo Non-Farm Payroll (NFP) vào ngày 07/06/2024, cho thấy nền kinh tế Mỹ tạo ra 275,000 việc làm và vượt xa dự kiến là 185,000. Giá BTC đã giảm mạnh từ 71,000 USD xuống còn 69,000 USD, dẫn đến đợt thanh lý các lệnh future trị giá 400 triệu USD vào cùng ngày.

Nguyên nhân của sự giảm sút này là do lãi suất mở và khối lượng đòn bẩy trên các hợp đồng future của BTC vào thời điểm đó quá cao, khiến các lệnh long bị thanh lý khi giá giảm. 

Hiện tại, giá BTC vẫn ổn định quanh mức 69,500 USD, nhưng dường như áp lực bán vẫn còn khá lớn. Thị trường đang chờ đợi các sự kiện kinh tế quan trọng như quyết định lãi suất của FED và các báo cáo kinh tế khác.

giá btc sàn binance
Giá BTC trên sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Thị trường sẽ có biên độ biến động cao trong tuần tới với các sự kiện kinh tế vĩ mô như CPI vào ngày 12/06/2024, biên bản FOMC vào 13/06/2024 và bài phát biểu của Janet Yellen vào 15/06/2024. 

Trước khi các sự kiện kinh tế vĩ mô quan trọng diễn ra, thị trường crypto thường chứng kiến sự sụt giảm hoặc đi ngang trong khối lượng giao dịch. Điều này xảy ra do phần lớn các nhà giao dịch có xu hướng tạm ngừng hoạt động, hạn chế cả các vị thế long và short, để tránh rủi ro trong những thời điểm nhạy cảm này.

Từ ngày 07/06/2024, số lượng hợp đồng future hiện đang mở trên toàn bộ thị trường đã giảm từ 99 tỷ USD xuống còn 60 tỷ USD, cho thấy các nhà giao dịch đã giảm đáng kể vị thế của mình.

các sự kiện kinh tế vĩ mô
Các sự kiện kinh tế vĩ mô trong những ngày tới

Cục Dự trữ Liên bang (FED) sẽ công bố quyết định về lãi suất trong những ngày tới. Xác suất giữ nguyên lãi suất hiện tại là 99.4%. Chỉ số CPI cũng đang được dự đoán sẽ nằm ở mức tăng 3.5%.

advertising
dự báo cpi
Dự báo chỉ số CPI sắp tới. Nguồn: Investing.com

Dòng tiền đổ vào thị trường crypto đang như thế nào?

Từ ngày 01-08/06/2024, dòng tiền đổ vào các tài sản crypto và quỹ các quỹ ETF đã đạt con số 2 tỷ USD, nâng tổng số dòng vốn dương trong 5 tuần gần đây lên đến 4.3 tỷ USD. Khối lượng giao dịch của các quỹ ETF tăng lên 12.8 tỷ USD trong tuần và tăng 55% so với tuần trước. 

nguồn tiền đổ vào thị trường
Nguồn tiền dương đổ vào thị trường trong tuần. Nguồn: Bloomberg

Hành động giá tích cực đã nâng tổng tài sản quản lý (AUM) của các quỹ BTC ETF vượt mức 100 tỷ USD lần đầu tiên kể từ tháng 03/2024.

btc etf
Nguồn tiền vào và ra của các quỹ BTC ETF giao ngay. Nguồn: Coinshares

Bitcoin tiếp tục là tâm điểm chú ý, thu hút 1.97 tỷ USD dòng vốn vào trong tuần. Ethereum có tuần thu hút dòng vốn vào tốt nhất kể từ tháng 03/2024, tổng cộng 69 triệu USD chủ yếu vì SEC đã phê duyệt các các quỹ Ethereum ETF giao ngay.

dữ liệu về nguồn tiền đổ vào thị trường
Nguồn tiền đổ vào các tài sản crypto và nguồn tiền đổ vào các quốc gia. Nguồn: Coinshares

Từ đầu năm đến nay, Mỹ đã thu hút được 17.3 tỷ USD dòng vốn dương với 78 tỷ USD tài sản crypto được quản lý tại Mỹ. Hồng Kông đứng thứ hai với dòng tiền vào là 26.1 triệu USD trong tuần này và dòng tiền dương từ đầu năm đến nay là 326 triệu USD, chủ yếu đến từ việc Hồng Kông chấp thuận các quỹ BTC và ETH ETF giao ngay.

Tóm lại, nguồn tiền mới vào thị trường crypto vẫn đang có xu hướng tăng ổn định và chủ yếu chảy vào các tài sản lớn và biến động theo biên độ thấp như BTC và ETH.

Điều này cho thấy sự tin tưởng của nhà đầu tư vào các tài sản an toàn và có tính thanh khoản cao, trong bối cảnh thị trường vẫn đang đối mặt với nhiều biến động và không chắc chắn từ các yếu tố kinh tế vĩ mô toàn cầu.