Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Solana lại sập mạng

Sự cố được thông báo vào sáng ngày 1/10 và đến giờ vẫn chưa hồi phục. Kể từ khi ra mắt năm 2020, blockchain này đã bị sập mạng ít nhất tám lần.
Avatar
uyntran.web3
Published Oct 01 2022
Updated Oct 01 2022
2 min read
thumbnail

Sự cố được thông báo vào sáng ngày 1/10 và đến giờ vẫn chưa hồi phục. Kể từ khi ra mắt năm 2020, blockchain này đã bị sập mạng ít nhất tám lần.

Sáng ngày 1/10, Solana thông báo trên Twitter mạng lưới đang gặp phải sự cố và tạm thời không thể xử lý giao dịch. Theo Solana, các nhà phát triển trên toàn hệ sinh thái đang nỗ lực tìm hiểu vấn đề để khởi động lại mạng lưới. Ngoài ra, đội ngũ phát triển cam kết sẽ cung cấp thêm thông tin sớm nhất có thể.

Đây không phải là lần đầu tiên Solana bị gián đoạn hoạt động. Chỉ trong năm 2022, ít nhất sáu vụ sập mạng đã xảy ra. Tháng 5 năm nay, mạng lưới đóng băng suốt bảy giờ do bot giao dịch tự động. Dưới tác động của các bot này, Candy Machine, giao thức launchpad NFT trên Solana, phải xử lý đến hơn 4 triệu giao dịch mỗi giây. Việc này khiến mạng Solana quá tải và rơi vào trạng thái tê liệt. 

Vụ việc mới nhất diễn ra vào nửa đêm ngày 1/6 khi Solana bất ngờ ngừng tạo khối mới. Hơn bốn giờ sau, đội ngũ thông báo blockchain đã được khôi phục trở lại nhưng đồng hồ bị chậm bảy giờ so với thực tế. Như MarginATM đưa tin (tại đây), ngày 5/6, Solana Labs xác nhận sự cố bắt nguồn từ một lỗi trong tính năng “durable nonce transaction”. Đây là một tính năng quan trọng giúp giao dịch trên blockchain không bị quá hạn.

Đến nay, phía dự án vẫn chưa tiết lộ nguyên nhân sự cố ngày 1/10. Tuy nhiên, Stakewiz, công ty blockchain cung cấp dịch vụ validator (người xác minh giao dịch) cho Solana, cho hay một node validator đã bị sai cấu hình, dẫn đến gián đoạn mạng lưới. Stakewiz kêu gọi các validator cùng hợp tác để đưa Solana hoạt động trở lại.

MarginATM sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất đến độc giả.

Đọc thêm: Lời nguyền sập mạng của Solana

RELEVANT SERIES