Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Solana tung bản cập nhật chống nghẽn mạng

Narrative memecoin trên Solana đã thu hút một lượng lớn người dùng gia nhập hệ sinh thái, tìm kiếm cơ hội đầu tư, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mạng trong nhiều ngày. Solana Foundation vừa ra mắt cập nhật v1.17.31 để giải quyết vấn đề này.
Amber avatar
Hunt
2 min read
Published Apr 16 2024
Updated Apr 16 2024
solana nâng cấp hệ thống nhằm giải quyết vấn đề nghẽn mạng

Các nhà phát triển của Solana đã phát hành bản cập nhật v1.17.31 để xử lý tình trạng tắc nghẽn mạng liên tục trên blockchain Solana. Bản cập nhật đã được lên mainnet vào ngày 12/04/2024 sau ba ngày thử nghiệm, hiện đang được các validator* khuyến nghị sử dụng rộng rãi.

*Validator là các thực thể vận hành các node, giúp xác nhận giao dịch và bảo vệ mạng blockchain. Các thực thể này cần liên tục nâng cấp node của họ lên phiên bản mới nhất để có thể giải quyết bất kỳ vấn đề nào có thể phát sinh khi mạng đang hoạt động.

Trong những tháng gần đây, mạng Solana đã liên tục bị nghẽn khi trend memecoin bùng nổ, hoạt động của người dùng tăng vọt và nhu cầu đối với mạng lưới tăng cao. Vì lí do này, tỷ lệ fail tx cũng cao bất thường, có thời điểm lên tới 75% giao dịch trên Solana bị thất bại.

tỷ lệ fail các tx trên solana
Hiện tại tỷ lệ fail của các tx trên Solana đang ở mức 66%, khá cao so với bình thường. Nguồn:Dune

Ngoài ra, một trong những vấn đề chính gây ra nghẽn mạng là người dùng sử dụng bot để giao dịch memecoin quá nhiều, gây ra tình trạng “bad request” trên hệ thống.

advertising
khối lượng giao dịch mỗi ngày của bonk bot
Khối lượng giao dịch mỗi ngày của Bonk Bot lên tới hơn 100 triệu USD. Nguồn: Dune

Trong khi các nhà phát triển đang làm việc để khắc phục, Austin Federa - team lead của Solana Foundation chia sẻ rằng: "Các vấn đề tắc nghẽn mạng đang diễn ra chỉ là do bug, không phải vấn đề của mạng lưới".

Federa cũng nhấn mạnh rằng các kỹ sư đã làm việc đến mức hầu như không ngủ khi chuẩn bị các nâng cấp và thử nghiệm các tính năng mới trước khi chúng được áp dụng lên mainnet.

Solana Foundation cũng cho biết vấn đề tắc nghẽn mạng hiện tại do nhiều yếu tố như nhu cầu quá lớn trong một khoảng thời gian khiến cho tốc độ tạo block của Solana không theo kịp.

Hiện tại, Solana Foundation đã ra mắt một loạt các bản vá để giải quyết vấn đề đang diễn ra, với bản đầu tiên sẽ được phát hành cho các nhà phát triển vào ngày 15/04/2024.