thumbnail

Vụ sụp đổ của sàn giao dịch FTX đã gây ra nhiều biến cố cho các công ty crypto liên quan và toàn bộ thị trường. Tuy nhiên, đây có lẽ cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho toàn bộ ngành tiền mã hóa để đảm bảo một tương lai lành mạnh hơn.

Tân CEO của FTX, John Ray III thừa nhận rằng sự sụp đổ của FTX là trường hợp tồi tệ nhất ông từng chứng kiến trong cuộc đời sự nghiệp.

“Chưa bao giờ trong sự nghiệp của mình, tôi thấy sự sụp đổ hoàn toàn vì quá trình kiểm toán của công ty. Thông tin tài chính thực sự không đáng tin cậy. Từ việc tính toàn vẹn của hệ thống bị xâm phạm, sự giám sát quy định ở nước ngoài gặp trục trặc, đến việc tập trung quyền kiểm soát vào tay một nhóm nhỏ cá nhân thiếu kinh nghiệm. Trường hợp này là chưa từng có.”

Ray, người giám sát vụ phá sản của Enron năm 2001, đã đảm nhận vị trí Giám đốc Điều hành của FTX sau khi Sam Bankman-Fried từ chức. Ông cho rằng nguồn gốc dẫn đến sự sụp đổ của sàn giao dịch hàng đầu thế giới xuất phát từ quá trình kiểm toán cẩu thả của công ty. Và đây cũng là bài học xương máu cho toàn ngành tiền mã hóa.

Sự sụp đổ của FTX là bài học thức tỉnh cho lĩnh vực crypto trong hiện tại để đảm bảo tương lai lành mạnh hơn. Hiện tại, cú sập của sàn giao dịch top đầu có thể làm hoen ố thêm danh tiếng của nó và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường crypto. Song, đây cũng là hồi chuông cảnh báo về lòng tham, sự cẩu thả và sơ suất trong kiểm toán trước khi chúng đánh sập toàn bộ ngành tiền mã hóa. 

Nhiều nhà phân tích cho rằng trường hợp của FTX như quả bom hẹn giờ đang chờ phát nổ. Nếu những tình huống này không được kiểm soát kịp thời, càng để lâu càng gây ra hậu họa khôn lường. Điều này dễ dàng nhận thấy được từ tác động tiêu cực của khủng hoảng FTX đến nhiều dự án crypto.

Sau sự sụp đổ của sàn giao dịch, một số công ty liên lụy lâm vào tình cảnh khốn đốn. Đơn cử là nền tảng cho vay BlockFi đã nộp đơn phá sản. Trong khi đó, hơn 250 công ty crypto được FTX Ventures và Alameda Research rót vốn đầu tư.

Trước đó, vào hồi tháng 2, FTX đã nâng mức định giá lên 32 tỷ USD. Con số này cao hơn cả Nasdaq, Credit Suisse và Robinhood. Trong đó, tổng giá trị tài sản ròng của Sam Bankman-Fried là 16 tỷ USD. Thế nhưng, mọi thứ bốc hơi chỉ trong vòng chưa đầy một tuần. 

Hiện Bộ Tư pháp Mỹ cùng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đang điều tra về sự sụp đổ của FTX. Bên cạnh đó, Cục Bảo vệ Tài chính và Đổi mới (DFPI) của California,  và các nhà chức trách ở Bahamas cũng đang xem xét kỹ lưỡng về vụ việc này. Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng việc FTX sử dụng tiền của khách hàng có thể cấu thành hành vi gian lận hoặc tham ô. 

Chuỗi biến cố xảy ra với FTX cho thấy tầm quan trọng của việc xem xét một công ty tài chính trước khi nâng định giá lên mức cao, thậm chí lớn hơn cả Nasdaq - nền tảng giao dịch crypto lớn thứ 2 tại Mỹ. 

Trước đó, Sam Bankman-Fried, cựu CEO FTX không ít lần được vinh danh trên các tạp chí nổi tiếng hàng đầu thế giới, như Fortune hay Forbes. Tuy nhiên, hiện tại với cộng đồng, Sam chỉ là một kẻ lừa đảo, sử dụng tiền của người dùng không đúng mục đích và gây ra nhiều đau thương cho nhà đầu tư. 

Trong cuộc thảo luận trên Twitter với phóng viên có biệt danh Vox trên Twitter, Sam thùa nhận rằng triết lý vị tha hiệu quả của mình chỉ là bức bình phong để tạo nên danh tiếng. 

cuộc thảo luận của sam
Cuộc trò chuyện giữa Sam Bankman-Fried với phóng viên Vox.

Đây cũng là điều đáng cảnh tỉnh cho những nhà sáng lập trong crypto. Bài học về việc “quản lý danh tiếng”, tránh để nó che mờ mắt và dẫn đến những hành động sai trái, không minh bạch được nêu bật từ trường hợp của Sam Bankman-Fried. 

Thay vào đó, các dự án crypto cần được hỗ trợ về mặt khoa học và đảm bảo độ tin cậy  nhằm loại bỏ các trường hợp lừa đảo xảy ra. Ngành tiền mã hóa có thể thúc đẩy sự phát triển của những tên tuổi mới và hướng đến sứ mệnh cốt lõi trong tương lai. Ngoài ra, lĩnh vực này cũng cần đưa ra những tiêu chuẩn vàng về sự rõ ràng, tính công khai minh bạch của các thông tin kiểm toán. 

Sự sụp đổ của FTX đã để lại cú sốc cho toàn ngành tiền mã hóa, từ nhà đầu tư đến các nhà lãnh đạo dự án. Bên cạnh đó là những mối hoài nghi từ phía cơ quan quản lý trên thế giới. Song, nhiều người cho rằng đây là điều tốt cho thị trường crypto khi loại bỏ được một công ty không minh bạch và vận hành sai hướng ngay từ đầu.

Đọc thêm: Sam Bankman-Fried thâu tóm 300 triệu USD từ đợt gọi vốn năm 2021 của FTX.

0
0
icon0
iconicon