Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Cyber Capital chỉ trích Sui Foundation khi 84% SUI đang stake thuộc về dự án

Justin Bons đã chỉ trích Sui Foundation sau khi phát hiện ra rằng nguồn cung chưa được phân bổ của SUI đang được giữ bởi chính đội ngũ phát triển, quan ngại rằng SUI có thể đã mất đi tính phi tập trung.
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published May 04 2024
Updated May 04 2024
sui foundation bị chỉ trích

Sui Foundation trước đã công bố token allocation của dự án với tổng cung 10 tỷ SUI, trong đó 52% sẽ ở trạng thái chưa được phân bổ ít nhất cho tới năm 2030. Điều kỳ lạ là hiện tại có tới hơn 8 tỷ SUI được stake trên hệ thống. Vậy ai đang stake số Sui “chưa được phân bổ” này?

Justin Bons - người sáng lập quỹ đầu tư Cyber Capital có trụ sở tại Hà Lan đã chỉ đạo đội ngũ của mình tiến hành điều tra on-chain đối với token SUI.

Họ đã phát hiện ra rằng trong tổng số 8 tỷ SUI được stake, có tới hơn 6.72 tỷ SUI đang thuộc về đội ngũ phát triển dự án. Điều này cho thấy một lượng lớn token SUI chưa được phân bổ đang nằm trong tay đội ngũ phát triển, làm dấy lên mối quan ngại rằng SUI có thể đã mất đi tính phi tập trung.

thông tin phân bổ token sui
Thông tin về phân bổ token SUI của Sui Foundation. Nguồn: Sui blog

Justin Bons chia sẻ thêm rằng, đội ngũ phát triển đang kiểm soát phần lớn nguồn cung của SUI mà không bị khóa và không có một cam kết hợp pháp nào. Điều này cũng làm cho thông tin về toàn bộ tổng cung của SUI không có sự ràng buộc và đều là dối trá.

thông tin mơ hồ của sui
Thông tin của Sui công bố trên blog và Suiscan đều mơ hồ và thiếu minh bạch

Justin Bons cũng yêu cầu Sui Foundation làm rõ về các địa chỉ ví chứa số lượng SUI lớn được stake này, nhưng dự án từ chối trả lời. Họ chỉ tiết lộ rằng số SUI này được giữ bởi các bên giám hộ như Bitgo, Anchorage và Coinbase Prime, ngụ ý rằng có ai đó sở hữu hợp pháp toàn bộ số SUI chưa được phân bổ.

Bons cũng đặt câu hỏi liệu số SUI này có thuộc về các nhà đầu tư của SUI như Mysten Labs hay không hoặc các cá nhân giấu tên ngẫu nhiên. Nhưng mọi thông tin liên quan đều được đội ngũ phát triển che giấu.

Trong tổng số 10 tỷ SUI có:

160 triệu SUI thuộc về Mysten Labs dưới danh nghĩa nhà đầu tư.
600 triệu SUI của "những người đóng góp sớm".
1.5 tỷ SUI khác thuộc về các VC (Venture Capital) khác.
advertising

Đáng chú ý, có 1 tỷ SUI được đánh dấu là "trợ cấp stake" cũng thuộc về đội ngũ phát triển.

SUI không có public-sale, tất cả đều được pre-mine. Justin Bons cũng nói rằng điều này rất nguy hiểm cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ bởi vì những thông tin về phần lớn nguồn cung SUI đều được Sui Foundation giấu kín. Họ có thể dump số token này ra thị trường bất cứ lúc nào hoặc bán dần dần số token này để trục lợi.

Justin Bons yêu cầu Sui Foundation phải có giải pháp để giải quyết vấn đề này trong thời gian sớm nhất. Justin Bons đưa ra 4 cách giải quyết:

 Đốt toàn bộ nguồn cung chưa được phân bổ. 
 Đốt hơn một nửa tổng nguồn cung SUI trị giá hơn 1 tỷ USD. 
Chuyển toàn bộ nguồn cung chưa phân bổ này cho các DAO on-chain quản lý.
Mỗi khi tài sản được tạo ra trên blockchain Sui, một lượng SUI nhất định sẽ bị khóa, nếu tài sản này bị hủy hoặc có giá trị bằng 0, lượng SUI này sẽ được mở khóa.
“Công nghệ của Sui có nhiều tiềm năng lớn. Thế giới tiền điện tử không chỉ đơn sắc, mà là một bức tranh phức tạp với nhiều gam màu. Không có gì hoàn toàn tốt hoặc xấu.”
Justin Bons bày tỏ về việc Sui Foundation vẫn có thể cứu vãn được tình thế

Hiện tại Sui Foundation vẫn chưa có thông báo hay đính chính gì về những thông tin này.

Sui là blockchain Layer 1 thế hệ mới, ra mắt cùng thời điểm với Aptos và cả hai đang cạnh tranh nhau để xây dựng hệ sinh thái lớn mạnh, giống với các blockchain layer 1 khác như Solana và Ethereum.