icon
logo
logocoin98Logo
logo

Sự suy giảm động lực cung - cầu sẽ tác động đến giá Ethereum?

12/11/21
17:00
Beginner
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ

Những thay đổi trong động lực cung - cầu của Ethereum

Hàng nghìn tài sản kỹ thuật số đã được tung ra trong nhiều năm và cùng với đó sẽ có nhiều loại tài sản sẽ được thay thế trong thập kỷ tới. Bất kể điều đó, BitcoinEthereum vẫn tồn tại, phát triển và khẳng định được vị thế của mình. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng phần lớn sự phát triển đó được ghi nhận ở loại tiền điện tử lớn thứ 2 thế giới. 

Kể từ khi vận hành bản cập nhật hard fork ở London, tokenomics của Ethereum đã thay đổi theo hướng tích cưc với việc áp dụng cơ chế đốt token. Tuy nhiên, một số vấn đề như phí giao dịch cao vẫn còn tồn tại, chẳng hạn như bitinfocharts ghi nhận mức phí trung bình có giá trị trên $50.

Mức phí giao dịch ETH tại bitinfocharts lên đến mức trên $50. Nguồn: bitinfocharts.com

Đặc biệt, điều quan trọng là những thay đổi trên mạng lưới Ethereum đã tạo ra tác động kép thúc đẩy sự phát triển giá tiềm năng cho đồng coin này. Theo CryptoQuant, tỷ lệ thay đổi nguồn cung của Ethereum ghi nhận giá trị là 0 kể từ đợt hard fork ở London. Điều đó có nghĩa là nguồn cung lưu hành của Ethereum không còn tăng nữa và phù hợp với động lực cung - cầu đã được mong đợi sau khi ra mắt EIP 1559.

Sau bản cập nhật hardfolk ở London, nguồn cung lưu hành của Ethereum đã giảm xuống. Nguồn: Santiment

Nhiều người nhấn mạnh rằng cho đến thời điểm hiện tại giá Ethereum rõ ràng là chưa ghi nhận bất kỳ động thái bùng nổ quá mạnh mẽ nào ngoài sự nhất quán đạt đến ATH mới nhưng dự kiến các biểu đồ nến sẽ thay đổi đáng kể, khi nhu cầu về token tăng lên. 

Mức lãi/lỗ của mạng lưới Ethereum có xu hướng giảm. Nguồn: Santiment

Theo dữ liệu on-chain từ Santiment gợi ý rằng khối lượng giao dịch và các địa chỉ hoạt động của mạng lưới Ethereum đang tăng lên trong khi xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy sự điều chỉnh giá của đồng coin này đang diễn ra. Mức lãi/lỗ ghi nhận trên nền tảng tiếp tục giảm nhưng trên biểu đồ nến giá có xu hướng tăng. Nhiều chuyên gia cho rằng về mặt cấu trúc, đây không phải là một dấu hiệu tốt nhưng thị trường vẫn tiếp tục được thúc đẩy.

Nâng cấp mạng lưới Ethereum thúc đẩy tình trạng giảm phát?

Để đảm bảo nguồn cung lưu hành hạn chế của Ethereum, điều cần thiết là hoàn thành nâng cấp Merge của Ethereum 2.0. Đồng thời điều này cũng giúp cải thiện lượng cầu của đồng coin này. Mặc dù các trung tâm đào ETH liên tục tạo ra nhiều doanh thu hơn cho đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên sau khi các trung tâm này áp dụng bản nâng cấp Merge của Ethereum có thể họ sẽ cải tiến hoạt động khai thác của mình. 

Để đảm bảo nguồn cung lưu hành cần thực hiện bản nâng cấp Merge của Ethereum 2.0

Đối với các nhà vận hành nút xác thực đang tích cực khởi chạy một số phần mềm trên ETH 2.0 hiện nay, tỷ lệ phần trăm lợi nhuận ước tính hàng năm (APR) của họ tính theo một khoản tiền gửi tương ứng 32 ETH là từ 6% đến 7%. Điều này góp phần khẳng định Ethereum mang lại mức lợi nhuận đáng kể cho các thợ đào. Hơn nữa, việc nâng cấp mạng lưới Ethereum đang diễn ra sẽ thúc đẩy sự giảm phát trong thời gian tới. 

Nhận định

Những thay đổi trong động nguồn cung và nhu cầu của Ethereum dường như tác động phần nào đến giá cả của đồng coin này. Với cơ chế đốt token được hoàn thiện sau bản cập nhật EIP 1559 đã thúc đẩy loại bỏ một lượng ETH đáng kể, đẩy giá loại tiền điện tử này tăng lên gần đây và chạm ATH ở mức $4,800. Tuy nhiên, Ethereum vẫn đang ghi nhận những tín hiệu điều chỉnh về giá trong khi nhiều nhà phân tích đưa ra dự đoán về mức kỷ lục mới $5,000. 

Liệu giá ETH có đạt sự kỳ vọng của các chuyên gia và bùng nổ trong thời gian tới? Bạn nghĩ gì về tiềm năng của Ethereum trong tương lai? Hãy bình luận bên dưới nhé!

0
0
icon0
iconicon