thumbnail

Sau buổi họp F.O.M.C vào sáng thứ năm (ngày 28/7), sắc xanh đã gần như bao trùm thị trường khi Fed công bố lãi suất cơ bản. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn lo sợ về rủi ro tiềm tàng về khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu khi báo cáo kinh tế Quý 2 được công bố vào chiều cùng ngày.

Thị trường hồi phục sau F.O.M.C

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), trong sáng ngày 28/7, thị trường đã có những động thái lớn sau khi Fed chính thức thông báo việc tăng lãi suất cơ bản thêm 75 điểm. Cụ thể, chỉ số Dow Jones đã tăng 436 điểm tương đương 1.4% lên mức 32,197.59 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 2.62% lên mức 4,023 điểm và Nasdaq tăng 4.06% lên mức 12,303.2.

dow jones 28 7
Chỉ số Dow Jones ngày 28/7 (Nguồn: Tradingview)

Tương tự với với thị trường crypto, vốn hóa thị trường đã trở lại mức trên 1,000 tỷ USD. Cụ thể, Bitcoin hiện đang được giao dịch quanh mốc 23,033 USD, tăng 8%. Giá ETH là 1,637, tăng 13%.

bitcoin 28 7
Bitcoin ngày 28/7 (Nguồn: Tradingview)

Theo CNBC, nguyên nhân của việc tăng giá của thị trường là do Fed tiết lộ sẽ có thể giảm việc tăng lãi suất vào cuộc họp tháng 9 sắp tới. “Fed thừa nhận rằng chính sách của họ có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của nền kinh tế”, Gargi Chaudhuri, trưởng bộ phận đầu tư tại BlackRock’s iShares cho biết. 

“Trước khi triển khai các chính sách mạnh hơn, sẽ phù hợp hơn khi trì hoãn việc tăng lãi suất trong khi chúng tôi đánh giá và điều chỉnh chính sách phù hợp hơn với nền kinh tế và lạm phát.”, Powell, Chủ tịch Fed cho biết. 

Khả năng thị trường suy thoái rình rập

Báo cáo GDP Quý 2 của Mỹ sẽ được công bố vào 19h30 tối thứ năm (ngày 28/7). Nhiều bên dự báo chỉ số này sẽ giảm 1.6%, bao gồm công cụ theo dõi GDP của Atlanta Fed đều chỉ ra sự suy giảm 1.2% cho quý 2. 

Khi điều này xảy ra, GDP Mỹ sẽ âm hai quý liên tiếp, đây là một trong những dấu hiệu dự đoán suy thoái của một nền kinh tế. Việc này sẽ gây ảnh hưởng xấu lên toàn bộ thị trường đang hồi phục hiện tại. 

powell
Powell phát biểu sau buổi họp của Fed

Tuy nhiên, theo Powell, ông ấy không nghĩ nền kinh tế đang suy thoái mặc dù tăng trưởng âm trong quý 1 và khó có thể tăng lại trong quý 2.

“Hãy nghĩ về khủng hoảng là gì. Nó là sự sụt giảm của nhiều ngành trong vài tháng. Và đó không giống thị trường hiện tại. Lý do chính là thị trường lao động là một dấu hiệu quan trọng khiến bạn phải suy xét lại số liệu GDP.”, Powell cho biết. 

nonfarm payroll
Báo cáo việc làm năm 2022 (Nguồn: investing.com)

Tương tự, NBER, Cục nghiên cứu kinh tế quốc gia cho biết họ không dùng chỉ số GDP để đánh giá tình trạng suy thoái kinh tế. Hơn nữa, theo số liệu nonfarm payrolls, Báo cáo tình hình việc làm của Bộ Lao động Hoa Kỳ trong 6 tháng đầu năm cho thấy hơn 457,000 việc làm tạo ra mỗi tháng. Điều này là thông tin khiến nhiều chuyên gia tin rằng hiện tại chưa phải thời điểm khủng hoảng kinh tế xảy ra. 

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những nhận định và chưa có gì chắc chắn. Lou Crandall, chuyên gia kinh tế tại Wrightson ICAP LLC cho biết “khả năng kinh tế suy thoái là 50:50”. Mặc dù những công cụ của fed rất hiệu quả nhưng không phải tất cả đều chính xác, ông nhận định.

Những rủi ro vẫn hiện hữu trên thị trường. Lạm phát vẫn ở mức cao nhất lịch sử và “Fed chưa thể nào tuyên bố đã chiến thắng lạm phát”, chuyên gia kinh tế tại Bloomberg cho biết.

“Con số mới (chỉ lãi suất cơ bản) sắp tới của Fed sẽ phụ thuộc khá nhiều vào lạm phát và thị trường việc làm.”, chuyên gia kinh tế Hồ Quốc Tuấn cho biết. 

Cập nhật: GDP Mỹ quý 02/2022 giảm 0,9%. Số liệu thực tế trả về cho thấy tổng sản phẩm quốc nội của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã giảm 0,9%. Điều này sẽ có sức ảnh hưởng khá lớn đến thị trường chứng khoán khi mở phiên Mỹ vào 20h30 (ngày 28/7)

0
0
icon0
iconicon