thumbnail

Trong bài phát biểu tại phiên hội thảo về tiền tệ kỹ thuật số của CBDC, Michael Miebach - Giám đốc Điều hành của Mastercard đã dự báo rằng SWIFT - nền tảng được sử dụng rộng rãi nhất cho các giao dịch fiat xuyên biên giới sẽ không còn tồn tại trong khoảng 5 năm nữa.

Ngày 24/5, trong khuôn khổ hội nghị Blockchain Central Davos của Hội đồng Kinh doanh Blockchain Toàn cầu (GBBC), Michael Miebach - Giám đốc Điều hành Mastercard cho rằng SWIFT có thể sẽ không tồn tại trong thời gian 5 năm tới. 

Vào cuối cuộc thảo luận của ban hội thẩm, người điều hành đã hỏi các thành viên trong buổi hội thảo rằng họ có nghĩ SWIFT sẽ còn tồn tại sau 5 năm nữa hay không. Khi đó, Miebach đã khiến mọi người kinh ngạc khi trả lời “không”. 

Trái với Miebach, các thành viên tham luận khác bao gồm Jon Frost - nhà kinh tế cấp cao tại Ngân hàng Thanh toán Quốc tế và Jennifer Lassiter - Giám đốc Điều hành của dự án Digital Dollar đã phủ nhận quan điểm trên và cho rằng SWIFT có thể tồn tại nhiều hơn 5 năm.

Sau bài phát biểu, phát ngôn viên của Mastercard đã giải thích về những nhận xét của Miebach trong thông báo qua email .

“Hãy để chúng tôi làm rõ câu trả lời của Miebach tại phiên thảo luận. Vì nó không đơn giản như câu trả lời có hoặc không. Miebach đang củng cố những gì SWIFT đã công bố trước đây. Khi hoạt động trên hệ thống tiếp tục phát triển, SWIFT đang bổ sung thêm nhiều chức năng và chuyển qua chỉ là một hệ thống nhắn tin.”

Trong năm 2021, SWIFT đã xử lý 42 triệu tin nhắn mỗi ngày. Nhưng các giao dịch trên mạng có thể mất vài ngày để hoàn thành. Công ty đã và đang cố gắng duy trì sự phù hợp của mình trong trật tự kinh tế quốc tế. Đặc biệt là đối với các khu vực trung tâm thương mại.

Để đạt được mục tiêu này, từ tháng 5/2021, SWIFT đã và đang nghiên cứu việc sử dụng CBDC để tạo điều kiện thuận lợi cho thanh toán xuyên biên giới liền mạch.

Vào ngày 19/5, SWIFT đã công bố vòng thử nghiệm thứ hai liên quan đến CBDC. Qua đó, SWIFT hợp tác với Capgemini - công ty CNTT của Pháp để khám phá sự liên kết của các CBDC trong nước nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thanh toán xuyên biên giới.

Đọc thêm: Phó Chủ tịch Fed nói về tiềm năng của CBDC

0
0
icon0
iconicon