thumbnail

Lael Brainard - Phó chủ tịch Fed nói với Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện rằng CBDC mang lại sự ổn định, khả năng tương tác trong hệ thống kinh tế ngày càng phức tạp.

Ngày 26/5, trong phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Tài chính, Lael Brainard - Phó chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã đệ trình tuyên bố bằng văn bản liên quan đến lợi ích và rủi ro về tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Mỹ (CBDC).

Sau khi kết thúc giai đoạn bình luận cho tài liệu "Tiền và Thanh toán: Đô la Mỹ trong Kỷ nguyên Chuyển đổi Kỹ thuật số” của Fed, tuyên bố của Brainard đã diễn ra. 

Sau các sự kiện gần đây liên quan đến sự sụp đổ của stablecoin thuật toán UST cũng như USDT bị mất peg trong ngắn hạn, Phó Chủ tịch nói rằng CBDC có thể thiết lập sự ổn định của hệ thống tài chính.

Theo Brainard, CBDC có thể cùng tồn tại và bổ sung cho stablecoin và hoạt động thay thế cho tiền của ngân hàng thương mại. Điều này có thể làm giảm tổng lượng tiền gửi trong hệ thống ngân hàng.

“Sự phát triển nhanh chóng của hệ thống tài chính kỹ thuật số ở cấp quốc gia và quốc tế khiến chúng ta đặt ra câu hỏi: Không phải là liệu có cần đồng đô la kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành hay không. Mà là liệu các điều kiện trong tương lai có làm phát sinh nhu cầu của người dùng đối với nó."

tiềm năng của cbdc
Lael Brainard - Phó chủ tịch Fed.

Tuy vậy, các nhà hoạch định chính sách của Fed cho rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) là không cần thiết. Trong đó, Christopher Waller - Thống đốc Fed tỏ ra nghi ngờ và chỉ ra rằng nhiều giao dịch bằng đô la đã là kỹ thuật số và cũng đã gây ra những lo ngại về quyền riêng tư.

Những rủi ro liên quan đến tiền điện tử vì quản lý lỏng lẻo và stablecoin trở thành tâm điểm chú ý khi thị trường crypto giảm mạnh sau sự sụp đổ của UST. Theo đó, Bitcoin đã giảm hơn 50% kể từ tháng 11.

Theo Brainard, những sự kiện trên nhấn mạnh sự cần phải có các rào cản quy định rõ ràng về tiền điện tử để bảo vệ người tiêu dùng và nhà đầu tư. Bảo vệ sự ổn định tài chính và đảm bảo “sân chơi bình đẳng” cho sự cạnh tranh và đổi mới trên toàn hệ thống tài chính.

Không giống như tiền điện tử thường được điều hành bởi các tổ chức tư nhân, CBDC sẽ được phát hành và hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương. Brainard cho biết nếu Mỹ tiếp tục tạo ra ngân hàng. Thì nó phải được thiết kế sao cho các ngân hàng thương mại không bị phân tán. Chẳng hạn như nó giới hạn số tiền mà một cá nhân có thể nắm giữ hoặc chuyển nhượng.

Brainard cũng lập luận rằng CBDC của Mỹ có thể bảo vệ tầm quan trọng toàn cầu của đồng đô la.

Đọc thêm: FED sẵn sàng tăng lãi suất 0.5% trong nhiều cuộc họp tới

0
0
icon0
iconicon