Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

SWIFT đề xuất mô hình thanh toán sổ cái thống nhất

SWIFT đã tập trung theo dõi sự phát triển của lĩnh vực fintech một thời gian dài nhằm tìm kiếm hướng đi mới trong tương lai. Sau khi thử nghiệm nhiều dự án, họ đã chọn đầu tư vào mô hình thanh toán sổ cái thống nhất.
Amber avatar
Viet Mai
2 min read
Published Mar 24 2024
Updated Mar 24 2024
Amber media

Theo bài đăng của Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu SWIFT (tại đây):

“Các sổ cái chia sẻ không phù hợp để chuyển và lưu trữ lượng lớn thông tin do cách dữ liệu được đồng bộ hóa qua các bên và công suất xử lý khá lớn. Đó là lý do tại sao chúng ta cần có một lớp thông điệp phù hợp hơn.”

Thay vì bắt đầu một sổ cái thống nhất ngay từ đầu, SWIFT đề xuất việc tạo ra một mô hình linh hoạt hơn có thể hiển thị trạng thái giao dịch và số dư hiện tại giữa các tổ chức. Nó có thể được xây dựng dựa theo công nghệ ISO-20022 và hoạt động trên một blockchain hoặc các nền tảng tập trung như Trình quản lý giao dịch của SWIFT.

Công nghệ sổ cái hợp nhất đã được nhiều cơ quan tổ chức uy tín lớn áp dụng, trong đó có Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Mạng lưới trách nhiệm pháp lý (RLN). Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cũng đã chứng thực mô hình này.

advertising

Năm 2022, SWIFT đã hợp tác với công ty Fintech Symbiont trong một dự án thử nghiệm để nâng cấp khả năng cung cấp thông tin cho khách hàng doanh nghiệp, thông qua nền tảng Assembly dựa trên công nghệ blockchain của Symbiont.

swift hợp tác với symbiont
Swift hợp tác với Symbiont từ tháng 9/2022

SWIFT đóng vai trò quan trọng trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế trên toàn thế thời. Tháng 2/2022, khi cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine bắt đầu, Ủy ban Châu Âu đã ra lệnh gỡ bỏ một số ngân hàng Nga khỏi SWIFT.