Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Chủ tịch SEC lên tiếng ủng hộ việc công khai thông tin của nhà đầu tư

Chủ tịch SEC lên tiếng ủng hộ việc công khai thông tin của nhà đầu tư. Trong khi đó, SEC đang tạm hoãn thời gian phê duyệt quỹ ETF Ethereum của Grayscale để thu thập ý kiến từ cộng đồng.
Amber avatar
Viet Mai
3 min read
Published Mar 24 2024
Updated Mar 24 2024
Amber media

Trong một bài phát biểu tại Trường Luật Columbia vào ngày 22/03, Chủ tịch SEC Gary Gensler đã chỉ trích cách tiếp cận của các công ty tiền điện tử đối với việc giám sát theo quy định. Ông cũng lên tiếng ủng hộ lợi ích của việc công khai các thông tin bắt buộc đối với nhà đầu tư tham gia thị trường.

Theo ông, nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán, tiền điện tử muốn tránh khỏi quy định về công bố thông tin của SEC. Vì họ đã gần như mất tin tưởng vào tính minh bạch của thị trường khi vấn nạn hack và gian lận tiền điện tử vẫn còn.

nội dung bài phát biểu của chủ tịch sec
Nội dung bài phát biểu ngày 22/3 của chủ tịch SEC

Thông tin của chủ tịch Gensler được đưa ra khi SEC đang theo đuổi một số hành động thực thi chống lại các công ty tiền điện tử lớn: Kraken, Binance, Ripple và Coinbase. Nhiều công ty tiền điện tử đã kêu gọi SEC thiết lập các quy tắc rõ ràng cho ngành công nghiệp mới ở Hoa Kỳ.

Trong tình hình đó, một hồ sơ cũng được công bố vào ngày 22/03 (tại đây) cho biết. SEC quyết định dời thời hạn xem xét việc phê duyệt quỹ ETF Ethereum Futures Trust của Grayscale từ ngày 31/03 sang ngày 30/05.

sec tạm hoãn đơn phê duyệt etf
SEC tạm hoãn đơn phê duyệt ETF của Grayscale. Nguồn: SEC.

Tháng 12/2023, SEC cũng đã từng hoãn ngày phê duyệt ETF tương lai của Grayscale để thu thập ý kiến từ cộng đồng về vấn đề này. 

advertising

Hồi tháng 9/2023, Grayscale đã đề xuất niêm yết và giao dịch cổ phiếu của quỹ Ethereum ETF Futures của chính mình theo quy tắc Arca 8.200-E của Sở giao dịch chứng khoán New York.

Thông tin này được đưa ra, nhiều chuyên gia cho rằng hành động của Grayscale nhằm mở đường cho các đơn đăng ký quỹ spot ETF Ethereum.

Vào ngày 25/01, SEC đã trì hoãn quyết định về việc phê duyệt spot ETF Ethereum của Grayscale, đồng thời mở đơn đăng ký lấy ý kiến từ cộng đồng.

Sau nhiều lần trì hoãn quyết định, có thể thấy rõ ràng SEC đang cực kì cẩn trọng trong các quyết định với thị trường tiền điện tử. Nhất là sau thời gian phê duyệt các quỹ Bitcoin ETF spot của 11 công ty hồi tháng 1 đã gây nhiều tác động tới toàn thị trường và nhà đầu tư.