thumbnail

Hành động của Fed liệu sẽ ảnh hưởng gì đến thị trường crypto

Thị trường Bitcoin đắm chìm trong 'nỗi sợ hãi tột độ'

Khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã lên kế hoạch họp để quyết định về các chính sách nới lỏng định lượng và lãi suất, thị trường Bitcoin (BTC) đã chìm sâu trong phạm vi của "nỗi sợ hãi tột độ". Hiện tại, chỉ số  Fear & Greed đang ở mức 21, đã giảm đi so với mức 23 trong ngày hôm qua và 27 của tháng trước.

Chỉ số Fear & Greed vẫn đang ở trong vùng “Sợ hãi cực độ” (Nguồn: alternative)

Theo các nhà truyền thông nổi tiếng, kỳ vọng chung từ cuộc họp của Fed là ngân hàng trung ương có khả năng sẽ hạn chế lạm phát bằng cách tăng lãi suất. Do đó, thị trường tài chính nên sẵn sàng để thích nghi và thay đổi quan điểm đầu tư của họ. Hiện tại, kỳ vọng của thị trường về một đợt mua tài sản nhanh chóng cũng không phải chỉ là một giả thuyết nữa.

Vào cuối tháng trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết kế hoạch ​​mua trái phiếu của Ngân hàng dự trữ liên bang có thể kết thúc sớm hơn dự kiến trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát ngày càng tăng và mong muốn giúp nền kinh tế Hoa Kỳ vững chắc hơn.

Ngân hàng Trung ương cắt giảm mua trái phiếu và các khoản lỗ từ Bitcoin

Cục Dự trữ Liên bang dự kiến cắt ​​giảm 30 tỷ đô cho việc mua trái phiếu mỗi tháng. Tốc độ này nhanh gấp đôi so với mức hiện tại với 15 tỷ đô mỗi tháng. Theo Brad Keoun của CoinDesk, một số nhà đầu tư tin rằng động thái này sẽ khiến Bitcoin trở nên hấp dẫn hơn và trở thành một hàng rào lạm phát.

Trong lần điều chỉnh gần đây nhất, những người nắm giữ Bitcoin đã phải đối mặt với các khoản lỗ khác khi BTC có thời điểm đã giảm xuống dưới $40,000. Mức lợi nhuận âm có thể dẫn đến xu hướng bán tháo khi các nhà đầu tư trở nên sợ hãi và lo lắng liệu thị trường có tiếp tục sụt giảm nữa không.

Trang Glassnode đã lưu ý trong một bài đăng gần đây về sự gia tăng thua lỗ của những người nắm giữ BTC, theo đó mức thua lỗ được ghi nhận khoảng 1 tỷ đô mỗi ngày trong quá trình điều chỉnh này.

Tuy các khoản lỗ được ghi nhận từ khi giá BTC sụt giảm từ mức cao nhất ở vùng $69,000, nhưng dữ liệu on-chain cho thấy các nhà đầu tư vẫn có xu hướng tiếp tục nắm giữ Bitcoin. Theo đó, số dư BTC trên các sàn giao dịch đã giảm dần trong năm 2021 vừa qua, thay vào đó được giữ trong ví cá nhân của mỗi người.

Tuy rằng thị trường crypto cũng như đồng tiền vua Bitcoin đã trải qua chuỗi ngày không mấy thuận lợi trong thời gian gần đây và vẫn còn nhiều thách thức ở phía trước, nhưng cộng đồng crypto vẫn đang tin tưởng và chờ đón những tín hiệu tích cực hơn cho thị trường trong tương lai.

Chủ tịch SEC và câu hỏi liệu Ethereum có phải là chứng khoán không?

Trong buổi phỏng vấn hôm thứ Hai (10/1) trên CNBC, Chủ tịch Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) - Gary Gensler  đã từ chối bình luận về việc liệu Ethereum có phải là một loại chứng khoán chưa đăng ký hay không:

“Chúng tôi không tham gia vào các diễn đàn công khai để nói về bất kỳ một dự án nào, các trường hợp gì có thể xảy ra hoặc đưa ra lời khuyên pháp lý trên sóng truyền hình như vậy”.

Ông chủ của SEC cũng phàn nàn về việc thiếu kiểm soát và sự tuân thủ trong lĩnh vực crypto, khi có quá nhiều dự án tiền điện tử là chứng khoán nhưng lại đang cố gắng giả dạng một thứ gì đó khác để tránh rắc rối khi làm thủ tục đăng ký với SEC.

Theo đó, Gensler đã nhiều lần né tránh các câu hỏi tương tự trong nhiệm kỳ của mình và tuyên bố rằng SEC sẽ không bình luận bất cứ điều gì về các loại tiền điện tử cụ thể. Vụ kiện của SEC chống lại Ripple - với cáo buộc rằng XRP là một loại chứng khoán chưa được đăng ký - hiện đã kéo dài sang năm thứ hai.

Ngoài ra, ông cũng từ chối bình luận về dự án ConsitutionDAO, một tổ chức tự trị phi tập trung đã gây nhiều sự chú ý vào cuối năm 2021. ConsitutionDAO đã thua cuộc trước nhà sưu tập tỷ phú Kenneth Griffin, người đã bỏ ra 43.2 triệu đô cho một bản sao hiếm của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Các nhà phê bình thường cho rằng SEC đã quá lạc hậu với hiện đại khi vẫn áp dụng Howey Test - một bài kiểm tra để xác định một loại tiền điện tử nào đó có phải là chứng khoán hay không. Tuy nhiên theo Gensler, vấn đề huy động tiền từ công chúng và cung cấp cho họ về những thông tin cơ bản của dự án vẫn nên được duy trì và vai trò của SEC chính là đưa ra các biện pháp bảo vệ quyền lợi cơ bản cho công chúng.

Đọc thêm: Lý do tại sao Bitcoin sập qua $40,000 lần đầu tiên kể từ tháng 9/2021?

0
0
icon0
iconicon