thumbnail

Terra Research đề xuất tiện ích mới cho TerraUSD và LUNA

Tổ chức phát hành stablecoin theo thuật toán phi tập trung Terra đã công bố một đề xuất để mở rộng việc triển khai liên chuỗi (Interchain) của stablecoin TerraUSD (UST) với 5 dự án trên Ethereum, Polygon và Solana.

Chiến lược được đề xuất này đã thu được 3,500 lượt xem và 6 phản hồi từ các thành viên cộng đồng, Terra sẽ gửi UST từ $250,000 đến 50 triệu đô để tăng cường sự ổn định của từng dự án đối tác mới. Dự kiến sẽ có một cuộc bỏ phiếu quản trị do cộng đồng dẫn đầu sẽ diễn ra trong thời gian tới để xác định sự đồng thuận.

Nhà cung cấp thanh khoản DeFi và nhà tạo lập thị trường Tokemak sẽ nhận được 50 triệu đô UST trong tối đa sáu tháng và nền tảng cho vay và đi vay Rari Fuse sẽ nhận được 20 triệu đô UST trong cùng thời gian. Convex Finance sẽ nhận được 18 triệu đô. Trong khi OlympusDAO sẽ nhận được 1 triệu đô trái phiếu UST và $425,000 LUNA trong 3 tháng.

Việc phân phối UST trên rất nhiều dự án sẽ hỗ trợ Terra trong việc đẩy nhanh các tham vọng định lượng chẳng hạn như giá trị vốn hóa thị trường trên thị trường stablecoin. Tại thời điểm viết bài, USDT của Tether dẫn đầu với vốn hoá khoảng 78 tỷ đô, với USDC của Circle ở vị trí thứ hai với 43 tỷ đô, tiếp theo là BUSD của Binance với 14 tỷ đô la và cuối cùng là UST - với vốn hóa thị trường là 10 tỷ đô.

Trong một tweet gần đây, người sáng lập Terra - Do Kwon đã tiết lộ tham vọng của mình trong việc thúc đẩy tài sản gốc của mạng UST lên vị trí hàng đầu trong thị trường stablecoin, trước những đối thủ vững chắc như USD Coin, Tether và Binance USD (BUSD),...

Dữ liệu on-chain

Một trong những điều đáng chú ý gần đây liên quan đến Terra là tổng giá trị bị khóa (TVL) của hệ sinh thái này là bùng nổ, đạt mức cao nhất mọi thời đại, vượt qua Binance Smart Chain (BSC) để trở thành blockchain tài chính phi tập trung lớn thứ hai sau Ethereum. Sau khi đạt mốc TVL 20 tỷ đô vào ngày 24/12/2021, TVL của Terra đã giảm xuống còn khoảng 19.3 tỷ đô vào thời điểm viết bài theo dữ liệu từ Defi Llama.

TVL của 5 blockchains hàng đầu. Nguồn: Defi Llama

Hiện blockchain của Terra chỉ có 14 giao thức. Con số này rất thấp so với 257 giao thức trên BSC và 377 trên Ethereum. Các giao thức trên Terra quản lý để thu hút thanh khoản rất thành công và việc ra mắt giao thức Astroport gần đây trùng hợp với đợt bùng nổ và đạt ATH của LUNA vào ngày 26/12/2021.

TVL của Terra tính bằng USD đã có mức tăng trưởng theo cấp số nhân kể từ tháng 9/2021 trong khi TVL tính bằng giá trị của LUNA vẫn khá ổn định trong cùng chu kỳ.

 TVL của Terra. Nguồn: Defi Llama

Phân tích kĩ thuật

Về giá, ở khung D LUNA đang di chuyển ở xu hướng tăng. Sau khi đạt ATH ở $103 LUNA có dấu hiệu hồi về vùng hỗ trợ - đường xu hướng. Về chỉ báo:

  • Sonic R: LUNA đã break dải ema34 - sau khi chạm đường EMA89 LUNA đã phản ứng tốt với đường này.
  • RSI: Đường RSI đang di chuyển dưới ngưỡng 50. Ở vị trí này nếu quay đầu thành công, RSI sẽ hình thành tín hiệu phân kỳ ẩn báo hiệu tiếp diễn xu hướng tăng này.
     
Chart LUNA/USDT (D) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)

Ở khung H4, LUNA di chuyển ở xu hướng giảm và đang tiến về đường EMA610. Chỉ báo RSI xuất hiện tín hiệu phân kỳ đảo chiều xu hướng ở 2 đáy. 

Chart LUNA/USDT (H4) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)
  • Xu hướng D: Tăng
  • Hỗ trợ: $60.3 - $54.5 - $47.8
  • Kháng cự: $77.5 - $102.4 - $120.7

Hiện LUNA đang nằm giữa các đường EMA chưa xác định rõ hướng di chuyển tiếp theo. Vì thế để an toàn bạn nên chờ LUNA đóng nến trên dải EMA34 (khung H4) hoặc hồi về hỗ trợ $60.3 mới xem xét vào lệnh. Target kỳ vọng: $102.4 - $120.7.

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng trước khi đưa ra quyết định.

Xem thêm Vốn hóa thị trường Crypto đã kích hoạt mô hình Vai đầu vai.

0
0
icon0
iconicon