Tesla vẫn tiếp tục nắm giữ Bitcoin

Elon Musk đã trả lời một tweet liên quan đến các yêu cầu kêu gọi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ SEC điều tra ông về cáo buộc thao túng giá Bitcoin. Giám đốc điều hành công ty fintech Sygnia - Magda Wierzycka gần đây đã cáo buộc Musk về một kế hoạch bơm và bán phá giá Bitcoin sau khi Tesla mua 1.5 tỷ đô la BTC. Wierzycka kết luận rằng Tesla đã xả hàng ngay tại đỉnh. Mới đây, Elon Musk đã lập tức đáp trả:

"Điều này không chính xác. Tesla chỉ bán 10% cổ phần nắm giữ để xác nhận BTC có thể thanh khoản dễ dàng mà không cần thị trường biến động.”

Đầu năm nay, Tesla đã bán một phần Bitcoin nắm giữ trong Quý 1, tạo ra số tiền thu được là 272 triệu USD. Mục đích hành động này về cơ bản để chứng minh tính thanh khoản của Bitcoin như một giải pháp thay thế cho việc giữ tiền mặt trên Bảng cân đối kế toán.

Trước đó vào tháng 2, Tesla cũng đã tiết lộ thương vụ mua lại 1.5 tỷ USD Bitcoin - trị giá 7.7% tổng lượng tiền mặt của công ty. Trong cùng tháng đó, Tesla thông báo bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng BTC cho ô tô của mình và nhấn mạnh rằng họ sẽ lưu trữ số tiền bằng Bitcoin thay vì chuyển đổi thành tiền mặt.

Tesla sẽ vẫn chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin

Việc mua Bitcoin của Tesla vào tháng 2 đã tạo một cú hích cho cả Bitcoin và cổ phiếu TSLA nhưng việc chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin chỉ tồn tại trong thời gian ngắn sau khi Elon Musk lên tiếng về những lo ngại về việc sử dụng năng lượng trong việc khai thác tiền điện tử này.

Tuy nhiên, việc Tesla chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin chỉ tồn tại trong thời gian ngắn sau khi Elon Musk lên tiếng về những lo ngại về việc sử dụng năng lượng của tiền điện tử. Vào ngày 12 tháng 5, Musk đã tweet rằng công ty của ông sẽ không chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin nữa do mạng lưới Bitcoin sử dụng ngày càng nhanh các nhiên liệu hóa thạch. Động thái của Musk khi đó trùng hợp với một loạt tin tức tiêu cực về việc sử dụng năng lượng của BTC, ý định cấm khai thác Bitcoin của Trung Quốc. Chu kỳ tin tức xấu đã khiến BTC trải qua giai đoạn rớt giá thảm hại với đỉnh điểm là mức giảm 54% từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 5.

Tuy nhiên, mọi thứ đã ổn định trở lại, vào Chủ nhật Elon Musk một lần nữa hứa hẹn chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin:

“Khi có xác nhận về việc sử dụng năng lượng sạch hợp lý (~ 50%) của những người thợ đào BTC với xu hướng tích cực trong tương lai, Tesla sẽ tiếp tục cho phép các giao dịch bằng Bitcoin.”

Không rõ Musk sẽ kiểm tra thực tế việc sử dụng năng lượng sạch của các thợ đào như thế nào vì đã có nhiều tranh luận về vấn đề này. Như MarginATM đã đưa tin, Musk gần đây đã cùng Giám đốc điều hành Michael Saylor của MicroStrategy tham dự một cuộc họp với những người khai thác Bitcoin để thành lập Hội đồng khai thác Bitcoin. Mục tiêu của tổ chức này để thúc đẩy tính minh bạch trong việc sử dụng năng lượng và đẩy nhanh các sáng kiến bền vững trên toàn thế giới.

Đọc thêm: Elon Musk và Michael Saylor bắt tay thực hiện kế hoạch khai thác Bitcoin

Dẫu sao, lời khẳng định của Musk vẫn là một tin vui đối với thị trường crypto. Dòng tweet đã thúc đẩy giá bitcoin bắt đầu tăng mạnh khoảng một giờ sau khi đăng tải. Trong 24 giờ qua, Bitcoin đã tăng 12% lên mức giá $39,619 và dẫn đầu xu hướng tăng cho các loại tiền điện tử khác.

Nhận định

Có thể thấy Bitcoin lại một lần nữa vực dậy nhờ vào tweet của Elon Musk cho thấy được sự ảnh hưởng của KOLs trong giới Crypto vẫn đang còn diễn ra, với những người hâm mộ của Elon Musk cũng như những nhà đầu cơ ngắn hạn khi thấy tin đồn tích cực tung ra sẽ lập tức mua khiến giá Bitcoin tăng nhanh và mạnh.

Thời gian gần đây với những ảnh hưởng tiêu cực của mình đối với Crypto, Elon Musk đã nhận nhiều sự chỉ trích. Tại Hội nghị Bitcoin 2021 Miami vào tuần trước, những lời chửi bới nặng nề dành cho CEO Tesla đã được hô vang, cũng như những chiếc áo phông có cụm từ phê bình đã trở nên phổ biến. Nhưng giờ đây, nếu Tesla quay về và sẵn sàng tiếp nhận Bitcoin có thể sẽ xoa dịu được sự giận dữ của mọi người và khiến Elon Musk được yêu mến trở lại.

Trong tương lai gần, nếu nhận được sự xác nhận từ các thợ đào Bitcoin trong việc sử dụng năng lượng sạch thì Tesla sẽ chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán trở lại sẽ diễn ra. Điều này sẽ càng củng cố niềm tin của Elon Musk với Bitcoin và ông có thểsẽ lên kế hoạch mua thêm nhiều Bitcoin.

Các bạn đừng quên ghé thăm website MarginATM và tham gia group Telegram của team mình thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức mới nhất về thị trường crypto.

Đọc thêm: CEO Twitter đang có kế hoạch gì với Bitcoin?

#Bitcoin #BTC #ElonMusk #Tesla