thumbnail

Theo báo cáo tài chính công bố ngày 19/10, Tesla cho biết số lượng Bitcoin (BTC) hiện nắm giữ vẫn duy trì ở mức 218 triệu USD. Điều này có nghĩa là công ty này không mua thêm hay bán ra bất kỳ đồng BTC nào trong quý 3/2022.

Bất chấp thị trường suy thoái và những lùm xùm pháp lý trong vụ mua lại Twitter của Elon Musk, Tesla vẫn là một trong những công ty sở hữu Bitcoin lớn nhất thế giới. 

Theo báo cáo tài chính mới nhất (tại đây), trong quý 3/2022, Tesla không mua thêm hay bán ra bất kỳ Bitcoin nào. Công ty cho biết vẫn nắm giữ 218 triệu USD Bitcoin. Con số này trùng với số liệu đưa ra trong quý 2/2022.

Vào hồi tháng 7, nhà sản xuất xe điện của Elon Musk đã bán 75% số Bitcoin nắm giữ để thêm 936 triệu USD tiền mặt vào bảng cân đối kế toán của mình. Theo báo cáo tài chính, lượng Bitcoin ròng Tesla nắm giữ tương đối ổn định trong ba quý liên tiếp trong 2022.

Tính đến cuối tháng 3, Tesla có tài sản kỹ thuật số trị giá 1.26 tỷ USD trên sổ sách của mình. Sau khi thanh lý, công ty cho biết rằng họ tiếp tục nắm giữ 222 triệu USD Bitcoin trên bảng cân đối kế toán cho đến cuối tháng 6.

Đọc thêm: Tesla bán 75% số lượng Bitcoin trị giá 936 triệu USD. 

Giải thích lý do bán Bitcoin trong quý 2, ông chủ Tesla - Elon Musk nhấn mạnh rằng công ty bán bớt BTC để tăng lượng tiền mặt trong bảng cân đối kế toán khi Covid xuất hiện trở lại tại Trung Quốc. 

“Điều quan trọng là chúng tôi phải tối đa hóa vị thế tiền mặt của mình, do tình hình Covid phức tạp tại Trung Quốc,” Musk chia sẻ. 

Dù vậy, Tesla vẫn là một trong những “cá voi” Bitcoin hàng đầu trên thế giới. Ngoài Tesla, các công ty lớn cũng sở hữu lượng lớn Bitcoin, bao gồm MicroStrategy với 130,000 BTC (khoảng 2.48 tỷ USD) và Galaxy Digital Holdings với 16,400 BTC (khoảng 313 triệu USD).

Trong khi đó, thương vụ mua lại Twitter của Elon Musk liên tục dính phải kiện tụng pháp lý giữa hai bên. Ban đầu Musk muốn rút lại thỏa thuận mua Twitter với giá 44 tỷ USD. Ông cáo buộc gã khổng lồ truyền thông xã hội đã không trung thực về số lượng bot và tài khoản spam trên nền tảng. Musk cho rằng Twitter cố tình cung cấp thông tin sai lệch để tìm kiếm lợi nhuận cho mình trong thương vụ này. 

Tuy nhiên, theo Bloomberg, ngày 4/10 luật sư của Elon Musk đã gửi thư đến Twitter và đề nghị mua lại công ty truyền thông với giá 54.2 USD mỗi cổ phiếu. Song, hiện thỏa thuận mua lại Twitter vẫn chưa được hoàn thành.

Ngày 21/10, toàn bộ thị trường crypto đỏ nhẹ. Bitcoin được giao dịch tại mức giá 19,055 USD, giảm 0.5% trong 24h qua trong bối cảnh nhà đầu tư tổ chức dường như đang tích cực “gom hàng”.

Đọc thêm:  Bitcoin và Ethereum sẽ ra sao nếu nền tài chính truyền thống sụp đổ?

0
0
icon0
iconicon