Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tether "bắt tay" công ty kiểm toán lớn thứ 5 thế giới để bảo chứng USDT

Nhà phát hành stablecoin Tether đã hợp tác với công ty kiểm toán lớn thứ 5 thế giới - BDO Italia để phát hành báo cáo bảo chứng USDT.
Avatar
quynhnguyen
Published Aug 19 2022
Updated Aug 19 2022
4 min read
thumbnail

Vào ngày 19/8, nhà phát hành stablecoin Tether đã thông báo hợp tác với BDO Italia, chi nhánh tại Ý của công ty kiểm toán lớn thứ năm thế giới, để phát hành các báo cáo bảo chứng dự trữ USDT

Tether trước đây đã từng làm việc với công ty kiểm toán có trụ sở tại Quần đảo Cayman, Moore Cayman (hiện đang hoạt động dưới tên MHA Cayman). Nhà phát hành stablecoin cũng cho biết việc hợp tác với BDO Italia lần này đánh dấu sự kết thúc trong mối quan hệ đối tác với nền tảng cùng ngành MHA. 

Khi được hỏi về việc có tiếp cận với các công ty kiểm toán trong nhóm "Big Four" bao gồm Deloitte, Ernst & Young (EY), KPMG và PricewaterhouseCoopers (PwC) hay không, Tether đã chia sẻ: 
 
"Chúng tôi nhận thấy thực tế là không có stablecoin nào cho đến nay đã thành công trong việc tham gia vào một trong số các công ty kiểm toán Big 4."

Tether đã bắt đầu hợp tác với BDO Italia vào tháng 7 để xác nhận báo cáo hàng quý. Công ty này cũng cho biết về kế hoạch bảo chứng hàng tháng trong thời gian sớm nhất có thể. Ngoài ra, Tether cũng kỳ vọng về một cuộc kiểm toán hoàn chỉnh trong tương lai gần. 

“Việc kiểm toán là ưu tiên hàng đầu đối với chúng tôi. Chúng tôi cam kết sẽ đạt được điều này càng sớm càng tốt," nhà phát hành stablecoin khẳng định. 

Được ra mắt kể từ năm 2014, stablecoin USDT của Tether có thị phần lớn nhất trên thế giới. Theo dữ liệu từ The Block cho thấy tổng nguồn cung hiện tại của USDT là hơn 66 tỷ. Tuy nhiên Tether chỉ mới bắt đầu cung cấp các báo cáo về dự trữ stablecoin vào năm ngoái, sau khi chịu khoản tiền phạt 18.5 triệu USD từ văn phòng Bộ Tư pháp New York. 

stablecoin supply

Total stablecoin supply. (Nguồn: The Block)

Bên cạnh đó, thông tin về nguồn dự trữ của Tether đã gây ra nhiều tranh cãi cho đến nay. Khi USDT ra mắt, Tether tuyên bố mỗi stablecoin được neo giá với tỷ lệ 1: 1 bằng đồng USD của Mỹ. Vào tháng 3/2019, công ty đã cập nhật trang web của mình để tuyên bố rằng tất cả các stablecoin USDT được hỗ trợ 100% bởi dự trữ của Tether.

Sau đó, nền tảng này tiếp tục tạo ra một trang minh bạch trên website của mình, trình bày chi tiết các tài sản và khoản nợ phải trả của công ty. Vào năm ngoái, khi bắt đầu cung cấp các báo cáo chứng thực hàng quý, Tether đã hứng chịu không ít những chỉ trích vì không tiết lộ các thông tin chính xác về khoản nắm giữ của mình.  

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), đáng chú ý là Tether cũng dính phải "lùm xùm" liên quan đến thương phiếu của các công ty tại Trung Quốc, trong đó có cả EverGrande - "quả bom nợ" một thời của quốc gia này. Vào tháng trước, công ty đã lên tiếng phủ nhận việc nắm giữ thương phiếu và cho biết tổng giá trị thương phiếu của họ đã giảm xuống còn khoảng 3.7 tỷ USD. Đồng thời Tether có kế hoạch giảm con số này xuống chỉ còn 0 vào tháng 10 hoặc đầu tháng 11.

Trong khi đó, đối thủ của Tether - Circle nhận được báo cáo bảo chứng từ Grant Thornton LLP cho stablecoin USDC của mình. Theo đó, nhà phát hành stablecoin này nắm giữ một lượng lớn USD Mỹ phục vụ cho quá trình lưu thông USDC.

RELEVANT SERIES