Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Coinbase và USDC khơi mào chiến tranh với USDT?

Trước đó, Coinbase kêu gọi khách hàng chuyển đổi USDT (Tether) thành USDC (USD Coin) để “đảm bảo an toàn”.
Avatar
uyntran.web3
Published Dec 09 2022
Updated Dec 11 2022
4 min read
thumbnail

Trước đó, Coinbase kêu gọi khách hàng chuyển đổi USDT (Tether) thành USDC (USD Coin) để “đảm bảo an toàn”. 

Ngày 9/12, Coinbase khuyến khích người dùng chuyển sang sử dụng USDC, đồng thời ca ngợi đây là một đồng stablecoin đáng tin cậy và có uy tín. Sàn giao dịch nói thêm USDC là stablecoin được hỗ trợ đầy đủ với “quỹ dự trữ chất lượng”. 

Đây có thể coi là phát súng nhắm thẳng vào USDT, đối thủ của USDC. Tính đến nay, USDT vẫn là stablecoin lớn nhất về vốn hóa thị trường. Trong khi đó, USDC duy trì ở vị trí thứ hai. USDC là thành quả của quan hệ hợp tác giữa Circle và Coinbase năm 2019. 

Nhằm tạo thêm động lực cho khách hàng, từ ngày 9/12, Coinbase cho phép người dùng chuyển USDT thành USDC hoàn toàn miễn phí. Coinbase nhấn mạnh tính ổn định và niềm tin là điều quan trọng nhất với khách hàng. Sàn cho biết USDC cam kết luôn minh bạch thông qua báo cáo kiểm toán hàng tháng của Grant Thornton LLP, một trong những công ty kiểm toán lớn nhất Mỹ.

Trong thông báo, Coinbase chia sẻ các sự kiện trong những tuần qua đã kiểm chứng tính an toàn của một số stablecoin, khiến họ đưa ra quyết định này. USDC được hỗ trợ bằng tiền mặt và trái phiếu kho bạc ngắn hạn do các tổ chức tài chính Mỹ quản lý. Ngoài ra, Coinbase cho phép khách hàng thu lợi suất hàng năm (APY) 1.5% APY khi nắm giữ USDC trên sàn.

Mặt khác, Tether khẳng định USDT có quỹ dự trữ đầy đủ dù chưa công bố kết quả kiểm toán. Ngày 2/12, dự án cũng đã dập tắt các tin đồn trên phương tiện truyền thông liên quan đến rủi ro cho vay.

coin98
USDT và USDC từ lâu đã là hai đối thủ cạnh tranh. Nguồn: Bitcoin.com.

Paolo Ardoino, Giám đốc Công nghệ Tether, có thái độ không mấy hài lòng với thông báo của Coinbase. Cộng đồng Twitter cũng đặt câu hỏi về động thái của Coinbase. Họ nghi ngờ lý do thực sự đằng sau không hẳn là bảo vệ sự an toàn của người dùng mà là đòn công kích USDT giữa lúc dự án từ chối công khai bằng chứng dự trữ (Proof-of-Reserves).

Dù động cơ là gì, thông báo của Coinbase đã khiến nhiều người bất ngờ. USDT là tài sản mã hóa được giao dịch nhiều thứ 3 trên Coinbase, chiếm 5% khối lượng trên sàn. Việc gạt bỏ USDT có thể khiến Coinbase mất lượng lớn doanh thu trong tình hình khó khăn. Ngày 8/12, Brian Armstrong, CEO Coinbase từng dự đoán doanh thu của sàn năm nay sẽ giảm một nửa so với năm 2021. Giá cổ phiếu Coinbase cũng đã giảm hơn 80% kể từ đầu năm.

Samson Mow, nhà tiên phong nổi tiếng trong Bitcoin, đã đưa ra cảnh báo: “Luôn cẩn thận khi các công ty cho bạn thứ gì miễn phí. Cửa vào thường lớn nhưng cửa ra lại nhỏ”.

coin98
USDT là stablecoin lớn nhất và đồng tiền mã hóa lớn thứ 3. Nguồn: CoinGecko.

Dù thị phần có phần giảm, Tether vẫn giữ ngôi vương trong mảng stablecoin. Theo dữ liệu CoinGecko, USDT hiện chiếm 46% tổng thị trường stablecoin. Khoảng 65.7 tỷ USDT đang được lưu hành.

Circle có khoảng 42.8 tỷ USDC đang lưu hành, chiếm 30% thị phần. Tổng vốn hóa thị trường của tất cả stablecoin vào khoảng 142 tỷ USD, tương đương 16% tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa. Một khi những stablecoin hàng đầu như USDT và USDC ngã xuống, mức độ thiệt hại có thể còn lớn hơn cả thảm họa FTX. 

Ngày 9/11, khi khủng hoảng FTX lên đến đỉnh điểm, hàng loạt stablecoin như USDT, USDC, DAI và GUSD lần lượt giảm xuống còn khoảng 0.998 USD. BUSD là stablecoin hiếm hỏi không bị biến động. USDT giảm xuống mức thấp nhất (0.998 USD) kể từ sự sụp đổ của LUNA hồi tháng 5. USDC cũng giảm xuống khoảng 0.998 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 5. 

Vài giờ sau, các stablecoin bắt đầu phục hồi và ổn định trở lại. Dù vậy, việc stablecoin bất ngờ đánh mất tính ổn định giữa tâm bão đã khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy hoang mang, lo sợ.  

Đọc thêm: Binance và OKX đồng loạt chặn nạp USDC và USDT trên Solana.

RELEVANT SERIES